-
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đưa ra loạt giải pháp giúp Quảng Ngãi bứt phá -
Quảng Ngãi thu hút 8 dự án với tổng vốn đăng ký 5.839 tỷ đồng -
Phát huy lợi thế, đưa Dung Quất thành trung tâm logistics quốc gia và khu vực -
Indonesia bất ngờ tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, thực hiện thương vụ M&A trị giá hơn 1,7 tỷ USD -
Đã giải ngân gần 433.454 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Thu ngân sách bứt phá từ sức bật của doanh nghiệp
Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, khối lượng gạo xuất khẩu của cả nước 4 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 2,16 triệu tấn, tương đương giá trị 1,1 tỷ USD; tăng 21,7% về khối lượng và tăng 37,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng trong vài năm gần đây.
![]() |
| Nhiều tín hiệu vui cho xuất khẩu gạo trong quý II (Ảnh minh họa: KT) |
Sự tăng trưởng này là nhờ những hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung cho Indonesia, Philippines ngay từ đầu năm, đã giúp thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên sôi động. Đáng chú ý, ngày 22/5 tới đây, Philippines sẽ tiếp tục mở thầu nhập khẩu 250.000 tấn gạo theo hình thức mở (G2P), gồm 50.000 tấn gạo 15% tấm và 200.000 tấn gạo 25% tấm.
Ngoài những thị trường trên, nhu cầu nhập khẩu gạo từ một số nước khác như Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản... cũng khiến thị trường gạo châu Á khởi sắc hơn.
Với những tín hiệu khả quan như vậy, xuất khẩu gạo trong quý 2/2018 được dự báo tiếp tục có triển vọng thuận lợi.
Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia trong ngành nông nghiệp, một trong những khó khăn mà ngành lúa gạo Việt Nam đang phải đối mặt, đó là sản lượng lúa gạo nhóm chất lượng trung bình hiện không còn nhiều. Trong khi đó, nhìn lại những hợp đồng xuất khẩu lớn của các doanh nghiệp từ đầu năm đến nay chủ yếu vẫn là phẩm cấp trung bình. Do vậy, một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thu mua chủng loại gạo này để phục vụ cho những hợp đồng xuất khẩu đã ký. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá gạo trong nước tăng cao trong thời gian gần đây.
Cùng với đó, việc tiêu thụ gạo nếp của các doanh nghiệp ở thị trường nội địa và xuất khẩu vẫn đang gặp nhiều khó khăn, do Trung Quốc ít mua hoặc mua với giá quá thấp. Bởi lâu nay, gạo nếp của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Trước tình hình thị trường này gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp đã chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường khác.
-
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đưa ra loạt giải pháp giúp Quảng Ngãi bứt phá -
Quảng Ngãi thu hút 8 dự án với tổng vốn đăng ký 5.839 tỷ đồng -
Phát huy lợi thế, đưa Dung Quất thành trung tâm logistics quốc gia và khu vực -
Indonesia bất ngờ tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, thực hiện thương vụ M&A trị giá hơn 1,7 tỷ USD
-
Đã giải ngân gần 433.454 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Thu ngân sách bứt phá từ sức bật của doanh nghiệp -
Quảng Ninh dự kiến kêu gọi hơn 1,6 triệu tỷ đồng vào 461 dự án -
TP.HCM đề xuất thưởng thêm cho người bàn giao đất thu hồi trước hạn -
Xử lý đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index

