Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 28 tháng 03 năm 2024,
Xuất khẩu rau quả sang EU có dấu hiệu giảm sút
Hà Tâm - 31/07/2013 21:21
 
Tại hội thảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sang thị trường châu Âu” diễn ra tại Hà Nội sáng nay, các chuyên gia cảnh báo, xuất khẩu rau quả sang EU đang giảm do rào cản an toàn vệ sinh thực phẩm.
TIN LIÊN QUAN
Xuất khẩu sang EU gặp nhiều rào cản vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng nay (31/7), Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ Doanh nghiệp tổ chức hội thảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sang thị trường châu Âu”.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh xuất khẩu rau quả sang thị trường EU đang giảm khá mạnh.

Cụ thể, giai đoạn 2005 - 2011, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau quả Việt Nam đều tăng trưởng khá, trung bình khoảng 300 triệu USD/năm.

Năm 2011, xuất khẩu rau quả đạt kim ngạch kỷ lục 630 triệu USD, tăng 35,5% so với năm 2010, đưa Việt Nam lọt vào nhóm 5 quốc gia xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU đang có dấu hiệu giảm sút. Trong năm 2012, xuất khẩu rau quả tăng trưởng chậm lại do vướng mắc các quy định về chất lượng của các nước nhập khẩu, đạt xấp xỉ 829 triệu USD, chỉ tăng 33,4% so với năm 2011. Trong đó, nguyên nhân chính là nhiều lô hàng xuất khẩu vào thị trường này vi phạm các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do vậy, tại Hội thảo sáng nay, các chuyên gia đến từ dự án EU-MUTRAP đã thảo luận các biện pháp để giải quyết những khó khăn thách thức của lĩnh vực xuất khẩu rau quả vào thị trường EU.

Đồng thời, thông tin về các thay đổi mới của luật vệ sinh an toàn thực phẩm EU, giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu rau quả của Việt Nam rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu, đăng ký giấy phép đồng thời tránh những rủi ro trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu vào thị trường EU.

Để thúc đẩy xuất khẩu rau quả, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải có nhiều giải pháp chủ động để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đồng thời phải tích cực đáp ứng những yêu cầu mà nước nhập khẩu đưa ra. Việc thực hiện nghiêm ngặt, chuẩn xác các quy định về VSATTP là một trong các yếu tố quan trọng tạo nên vị thế bền vững của mặt hàng rau quả Việt Nam trên thị trường thế giới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư