Hotline: 0965 946 888
Cận cảnh nhà máy Tân Hiệp Phát ở Hà Nam
Những hình ảnh thực tế từ dây chuyền sản xuất nước uống từ Nhà máy Number One Hà Nam của Tân Hiệp Phát.
TIN LIÊN QUAN
Thanh tra Bộ Y tế làm việc tại Tân Hiệp Phát
Kết luận thanh tra Tân Hiệp Phát: Chỉ 1 ngày thay vì 30 ngày
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty Tân Hiệp Phát
Tân Hiệp Phát hướng tới mốc doanh thu 1 tỷ USD
Tân Hiệp Phát vận hành Nhà máy Number 1 Hà Nam

Khởi công từ tháng 9/2012, được xây dựng trên diện tích đầu tư gần 26 ha, Nhà máy Number One Hà Nam là một trong những nhà máy nước giải khát lớn nhất ở miền Bắc.

Với tổng vốn đầu tư 1.480 tỷ đồng, nhà máy được xây dựng theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2012 - 2017 sẽ hoàn thiện 5 dây chuyền sản xuất cho năng suất 350 triệu lít/năm, giai đoạn 2 từ năm 2017- 2022 sẽ hoàn thiện tiếp 6 dây chuyền sản xuất cho năng suất thêm 600 triệu lít/năm. Number One Hà Nam sẽ sản xuất 3 dòng sản phẩm chính cho Tân Hiệp Phát gồm: Trà Dr. Thanh, Trà Xanh 0 độ và nước tăng lực Number One.

Theo đại diện Tân Hiệp Phát, trong quá trình chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy này, Công ty đã có sự nghiên cứu kỹ về lĩnh vực sản xuất nước giải khát không cồn, nguyên liệu từ thiên nhiên. Các sản phẩm phải đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm, nên sẽ đầu tư mới 100% dây chuyền sản xuất đồng bộ và hiện đại của châu Âu.

Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc sản xuất Nhà máy Number One Hà Nam là người từng được đào tạo 5 năm tại nhà máy Tân Hiệp Phát ở Bình Dương tỏ ra rất tự tin và cho biết, tại các nhà máy của công ty đều sở hữu hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại nhất từ Đức, Pháp, Italia, với quy trình sản xuất hoàn toàn tự động, khép kín từ khâu thổi chai, sản xuất đến đóng gói sản phẩm.

Cùng với ông Phương, có Võ Thành Trung, Chuyên viên Nghiên cứu và Phát triển của Tân Hiệp Phát, đảm nhiệm phần giới thiệu chi tiết với báo chí về công nghệ sản xuất khép kín này. Ông Trung là người trực tiếp cùng lãnh đạo tập đoàn và bộ phận liên quan trong các thương vụ đàm phán mua công nghệ của tập đoàn GEA - Procomac (CHLB Đức) về lắp ráp ở nhà máy. Mỗi dây chuyền như thế có giá trị 300 tỷ đồng.

Theo giới thiệu của lãnh đạo Nhà máy, tại Tân Hiệp Phát, chai và nắp sản phẩm được sản xuất, hoàn toàn từ những hạt nhựa nguyên gốc tại nhà máy bao bì, thông qua sự kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những hạt nhựa này được làm nóng chảy ở 280 độ C, sau đó được tạo hình bằng máy tạo phôi và tạo nắp theo công nghệ hiện đại của châu Âu.

Phôi chai PET được chuyển vào máy thổi tự động khép kín với các mẫu khuôn chai, trong điều kiện nhiệt độ và áp suất tối ưu để hình thành nên các vỏ chai nhựa sản phẩm. Tại đây, các chai nhựa này sẽ tự động di chuyển trên đường cầu tải bởi dòng khí nén sạch, tạo áp lực đẩy dòng chai này tới phòng chiết rót.

Sau khi trích ly nguyên liệu trà lá, trà thảo mộc, dung dịch trà phải trải qua hệ thống tinh sạch với nhiều cấp lọc và máy ly tâm siêu tốc để loại bỏ hoàn toàn tạp chất trước khi đưa vào bồn phối trộn. Sản phẩm tại bồn trộn được đưa qua hệ thống vi lọc 10 mircomet để loại bỏ toàn bộ các mối nguy vật lý, vật lạ có kích thước siêu nhỏ đến 10 micromet, mà mắt thường cũng không nhìn thấy.

Trước khi chiết, chai và nắp được tiệt trùng. Tất cả các chai đều được dốc ngược để phun, rửa bằng dung dịch  tiệt trùng, sau đó rửa lại bằng nước vô trùng. Nước vô trùng được sản xuất thông qua hệ thống tiệt trùng nước ở nhiệt độ 135oC, thời gian 60 giây để tiêu diệt tất cả vi sinh vật.

Sau đó, chai được đưa vào công đoạn chiết rót và đóng nắp. Quá trình chiết rót, đóng nắp sản phẩm được thực hiện trong phòng chiết vô trùng. Công nghệ chiết Aseptic là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng (chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng) để tạo ra một thành phẩm với hương vị và chất lượng cao nhất, đảm bảo  yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm sau khi đóng nắp sẽ đi qua hệ thống camera điện tử  để nhận diện và loại bỏ những chai sản phẩm lỗi trong quá trình đóng nắp. Chai thành phẩm được tròng nhãn, đóng thùng tự động và chuyển đến khu vực kho bảo quản.

Đáng chú ý, Tân Hiệp Phát là công ty đầu tiên tại Việt Nam đưa công nghệ chiết lạnh vô trùng này vào dây chuyền sản xuất trà Dr Thanh. Nhờ có công nghệ này mà sản phẩm của Tân Hiệp Phát giữ được khá nguyên vẹn hương vị thiên nhiên của nguồn nguyên liệu.

Theo ông Phương, khâu tiệt trùng và khâu chiết đóng nắp là quan trọng nhất, đảm bảo chất lượng tối ưu của sản phẩm.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn ghi lại được tại Nhà máy Number One Hà Nam:

Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Sau Nhà máy ở Bình Dương thì Nhà máy Number One của Tân Hiệp Phát tại tỉnh Hà Nam sẽ mở cửa đón người tiêu dùng tham quan dây chuyền sản xuất
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Quy trình sản xuất khéo kín tại Nhà máy
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Có ít công nhân kiểm tra, điều khiển máy móc và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Dây chuyền đóng chai tự động không có sự can thiệp của công nhân
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Công nhân theo dõi quá trình sản xuất qua máy móc hiện đại
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Khu bồn chứa với hệ thống xử lý nước hiện đại
Trước khi bước vào khu sản xuất phải trang bị đồ bảo hộ, qua cửa chống bụi, côn trùng
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Dán nhãn tự động
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm
Nhà máy Number One Hà Nam, Nhà máy Tân Hiệp Phát, dây chuyền sản xuất Tân Hiệp Phát
Ngoài kho vẫn tấp nập những chuyến xe tải chở sản phẩm của Nhà máy đi tiêu thụ

 

A.H
Bình luận của bạn về bài viết...