Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 26 tháng 04 năm 2024,
Chi nhập khẩu rau quả sớm vượt 1 tỷ USD
Thế Hoàng - 18/03/2017 11:07
 
Năm 2016, chi nhập khẩu rau quả đã lên tới 916 triệu USD, tăng 47,2% so với 2015, nhưng tốc độ gia tăng nhập khẩu tiếp tục "tăng tốc" trong 2 tháng đầu năm 2017, với giá trị lên tới 164 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ.

Mặc dù giá trị nhập khẩu rau quả trong tháng 2  đã giảm 31% so với tháng 1/2017, nhưng tổng chi ngoại tệ để nhập khẩu rau củ quả trong 2 tháng đầu năm đã lên tới 164 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày cả nước chi 2 triệu USD cho nhập khẩu các mặt hàng này.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu rau quả vào Việt Nam đạt trên 164 triệu USD, tăng gần 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2016, chi nhập khẩu rau quả đã lên tới 916 triệu USD, với đà tăng tốc như hiện nay, nhập khẩu rau quả sẽ vượt 1 tỷ USD trong năm 2017.
Năm 2016, chi nhập khẩu rau quả đã lên tới 916 triệu USD, với đà tăng tốc như hiện nay, nhập khẩu rau quả sẽ vượt 1 tỷ USD trong năm 2017.

Chỉ riêng tháng 2, Việt Nam đã chi gần 67,1 triệu USD để nhập khẩu rau quả, giảm 31% so với tháng đầu năm.

Trung Quốc và Thái Lan là 2 thị trường cung cấp chủ yếu rau quả nhập khẩu các loại cho Việt Nam, chiếm 70% kim ngạch nhập khẩu rau quả của cả nước.

Trong đó, rau củ quả nhập từ Thái Lan 2 tháng đầu năm lên đến 82,6 triệu USD, chiếm hơn 50% giá trị nhập khẩu rau quả cả nước; rau quả Trung Quốc đạt 31,6 triệu USD, chiếm hơn 19%.

Nhập khẩu rau quả từ Thái Lan trong 2 tháng đầu năm nay tăng mạnh 101,6% so với cùng kỳ, nhập từ Trung Quốc tăng 20%, tiếp đến là Hoa Kỳ 13,2 triệu USD, tăng 9%,  Myanmar gần 7,8 triệu USD, tăng 134%, Chi Lê Nam Phi 5,3 triệu USD, tăng 72,6%, NewZealand 3,8 triệu USD, tăng 46%...

Các mặt hàng rau củ quả được nhập về trong 2 tháng đầu năm chủ yếu là táo, cam, lê, kiwi, cherry xuất xứ từ New Zealand, Australia, xoài, mãng cầu, me xuất xứ Thái Lan, trong khi đó, rau củ quả xuất xứ từ Trung Quốc chủ yếu là bắp cải, xà lách, khoai tây, cam, táo...

Bộ Công thương cho biết, năm 2016, dù xuất khẩu rau củ, trái cây của nước ta lên tới 2,4 tỷ USD, tăng 30,6% so với năm 2015, nhưng nhập khẩu cũng tăng phi mã.

Số liệu thống kê cho thấy, nhập khẩu nhóm hàng này đã lên tới 916 triệu USD, tăng 294 triệu USD so với năm 2015 (622 triệu USD), tương ứng mức tăng 47,2%.

Rau quả cũng nằm trong nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu của Bộ Công thương.

Hơn 1.000 kg thanh long ruột đỏ lần đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản
Sau Hội chợ Quốc tế thực phẩm và đồ uống lần thứ 42 FOODEX 2017 diễn ra từ 7-10/3, lô hàng 1.000 kg thanh long ruột đỏ sẽ được xuất khẩu sang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư