Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 02:52:17
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá ống thép nhập khẩu từ Việt Nam
Thế Hoàng - 01/04/2020 16:37
 
Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam. Thời kỳ điều tra chống bán phá giá và trợ cấp từ 01/01/2019 đến 31/12/2019.
Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm Ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam.
ADC khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm Ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã ra thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Bên yêu cầu trong vụ việc này Công ty Orrcon Manufacturing Pty Ltd (Orrcon), hàng hóa bị điều tra là sản phẩm ống thép cacbon hàn cách điện, hợp kim hoặc không hợp kim, bao gồm phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông được mạ hoặc không mạ kim loại bên ngoài. 

Các sản phẩm bị điều tra được phân loại theo mã HS sau:  7306.30.00: các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có đường kính ngoài không vượt quá 21 mm. 7306.50.00: các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng thép hợp kim khác.

7306.61.00: các ống có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có chu vi không vượt quá 279,4 mm và độ dày thành ống không vượt quá 2 mm.

Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp: từ 01/01/2019 đến 31/12/2019. Thời kỳ điều tra thiệt hại: từ 01/01/2016 tới nay. 

Các doanh nghiệp Việt Nam được biết tới: Công ty TNHH Công nghệ Thép Chính Đại, Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại, Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Vina One, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thép Tây Nam, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ M&H Việt Nam, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, Wing Chun Co Pty LTd.

Ngoài ra, theo thông tin tổng hợp từ Cục Phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp xuất khẩu sau có thể liên quan tới vụ việc, gồm: Công ty Cổ phần Maruichi Sun Steel, Công ty TNHH Thép SeAH Việt Nam Công ty Cổ phần Tập đoàn thép Nguyễn Minh, Công ty Cổ phần thương mại kỹ nghệ cao, Công ty Cổ phần Quốc tế Vạn Thắng...

Các mốc thời gian trong vụ việc: Ngày khởi xướng điều tra: 31/3/2020. Ngày nộp bản trả lời câu hỏi: 07/5/2020

Ngày sớm nhất để đưa ra quyết định sơ bộ (PAD): 01/6/2020 (Nếu quyết định sơ bộ không được đưa ra vào ngày này thì Báo cáo tình trạng vụ việc tại ngày thứ 60 sẽ được công bố vào ngày 01/6/2020). Ngày chậm nhất ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF): 20/7/2020

Các đệ trình liên quan tới dữ kiện trọng yếu (SEF): Trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF. Ngày chậm nhất đưa ra Quyết định cuối cùng từ Cơ quan điều tra: 02/9/2020. Ngày Bộ trưởng chính thức ra quyết định (dự kiến): Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định cuối cùng từ Cơ quan điều tra.

Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi.

Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Doanh nghiệp liên quan liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời Bản câu hỏi điều tra, cũng như thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do Bên yêu cầu đề xuất.

Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và/hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Doanh nghiệp Việt cẩn trọng với lệnh áp thuế mở rộng với nhôm, thép vào Mỹ
Doanh nghiệp nhôm, thép của Việt Nam cần hết sức cẩn trọng với quy định mở rộng Lệnh áp thuế theo Mục 232 đối với các sản phẩm thép và nhôm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư