Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 10 năm 2021, 23:45:23
Bão quần thảo dữ dội suốt đêm qua
Khánh Hiền - Đại Dương - 15/10/2013 06:17
 
5h30 sáng 15/10, tại Đà Nẵng, ngoài trời, bão vẫn đang quần thảo dữ dội. Gió gầm rít trong mưa to từ suốt 21h30 tối đêm qua (14/10)... Tại Thừa Thiên - Huế, mưa cũng đã trút xuống với cường độ lớn, âm thanh đổ vỡ vang lên liên hồi trong đêm.

Tại Đà Nẵng, khu vực phường Thuận Phước (Q. Hải Châu), điện cúp từ 21h- 22h đêm 14/10, hoạt động trở lại được 1 tiếng đồng hồ thì cúp hẳn đến thời điểm hiện tại (5h30 sáng 15/10).

Theo thông tin PV Dân trí trao đổi qua điện thoại, nhiều nơi ở các Quận Sơn Trà, Quận Liên Chiểu, Quận Thanh Khê, nhà dân cũng chìm trong bóng tối khi bên ngoài mưa to gió lớn như xé toạc từng mảnh màn đêm, càng về khuya càng dữ dội. Nước sông Hàn dâng lên tràn đường Bạch Đằng.

Từ chiều 14/10, người dân đã neo giữ tàu thuyền,chèn chống nhà cửa ứng phó bão
Từ chiều 14/10, người dân đã neo giữ tàu thuyền,chèn chống nhà cửa ứng phó bão

21h tối 14/10, UBND thành phố tiếp tục họp khẩn Ban Phòng chống lụt bão. Xe thiết giáp tìm kiếm cứu nạn của Quân khu V đã được điều động túc trực ứng phó với bão.

Suốt đêm qua đến rạng sáng nay, ngay cả những nhà dân kiên cố cũng cảm nhận được sức tàn phá của gió bão trong âm thanh gió rít, tiếng cây cối đổ, nhà cửa rung bần bật, tiếng mái tôn bay va chạm vào nhau trong đêm tối mịt không ánh điện.

Không biết chèn chống thế này có đủ yên tâm khi cơn bão hoành hành quá dữ dội
Không biết chèn chống thế này có đủ yên tâm khi cơn bão hoành hành quá dữ dội

Từ chiều qua, hàng vạn người dân ở vùng ven thành phố, ở nhà cửa không kiên cố đã được di dời và cưỡng chế di dời về nơi trú bão an toàn. Nhiều người dân trao đổi qua điện thoại cho biết từ chiều đã chèn chống nhà cửa kỹ lưỡng nhưng vẫn “sốt ruột” lo không biết có trụ qua được cơn bão này không. Từng chứng kiến cơn bão Xangsange đổ bộ và tàn phá Đà Nẵng năm 2006, theo cảm nhận chủ quan của PV tại Đà Nẵng, gió bão được dự đoán mạnh ngang với bão Xangsange, nhưng thực tế cảm nhận gió mạnh hơn.

Tại Huế, huyện Phú Lộc được xem là vùng bị ảnh hưởng nặng nhất khi nằm sát TP Đà Nẵng – tâm bão 11 đổ bộ. Vào 19h30’ tối 14/10, ông Bùi Ngọc Ga, Chủ tịch UBND xã miền biển Lộc Vĩnh cho biết, từ chiều đến thời điểm đó, mưa và gió rất to. Một số cây bị gió thổi gãy, đè lên đường dây điện dân dụng ở xã Bình An 2. Sóng lớn đã tiến thêm 25m, sát vào mép hàng dương. Các hộ dân chỉ còn cách điểm sóng chừng 30m.

Sóng biển lớn đã tiến sát, uy hiếp nhiều nhà cửa tại biển TT-Huế

Sóng biển lớn đã tiến sát, uy hiếp nhiều nhà cửa tại biển TT-Huế chiều tối qua


“Hiện chúng tôi đã di dời 302 hộ bị ảnh hưởng nặng ở sát biển lên các nhà kiên cố và trường học. Dự đoán xã Lộc Vĩnh sẽ bị bão 11 gây tác hại lớn cùng với một chuỗi các xã ven biển như Vinh Hải, Lộc Bình, Vinh Hiền và thị trấn Lăng Cô... Ngoài đường hiện tại không còn ai qua lại vì gió rất lớn, giật cấp 7,8” – ông Ga cho biết.

Xã Lộc Vĩnh đã được cắt điện hoàn toàn từ 16h chiều để đảm bảo an toàn. Qua trao đổi với ông Lê Túy, Bí thư xã Lộc Bình vào 20h được biết, gió thổi càng lúc càng mạnh, sóng biển rất lớn. Vùng nước lợ ở đầm phá ven biển của xã đã tiến vào đất liền đến 60m, áp sát khu chợ của xã.

Có khoảng 350 khẩu với nhiều người già yếu, trẻ con đã được cán bộ xã đưa đến nơi an toàn. Các thôn đã được tăng cường cán bộ xã về. Riêng tại trụ sở ủy ban xã Lộc Bình có túc trực 1 trung đội dân quân, sẵn sàng ứng cứu cho dân khi bão vào.

Mưa gió vẫn tiếp tục lớn và căng thẳng ở biển phía nam TT-Huế
Mưa gió vẫn tiếp tục lớn ở biển phía nam TT-Huế

Ở xã Vinh Hiền, tình hình tuy bình thường nhưng nước biển cũng đã xâm thực vào 5 mét. Có 131 hộ với 524 khẩu đã lên nơi cao ráo. Tại thị trấn Lăng Cô, vùng sát Đà Nẵng, nước biển đã dâng cao 1 mét. Gió không quá mạnh và mưa chưa thật sự lớn.

Riêng xã miền biển Hải Dương, Thị xã Hương Trà đến 21h tối, có 2 xóm ở thôn 2 đã bị sóng biển tràn vào, có khả năng gây chia cắt. Cụ thể, đường vào xóm Cồn Đâu bị sóng biển đánh vỡ và tràn qua. Xóm Định Cư 1 nước cũng đã dâng lên đầu gối. Có khoảng hơn 50 người dân đang túc trực giữ nhà ở 2 xóm này. Nếu nước biển lên cao trong đêm, các hộ này sẽ được Bộ đội biên phòng đưa ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đã có 200 chiến sĩ thuộc Quân khu 4 được điều động về các vùng xung yếu của tỉnh TT-Huế để phối hợp với chính quyền và dân ứng phó với bão số 11 trong đêm. Theo báo cáo của BCH PCLB&TKCN tỉnh, đã có 5.225 hộ với 17.307 khẩu được di dời đến tối 14/10. Tại các khách sạn ở TP Huế hiện đang có 6.814 du khách đang bị kẹt, trong đó có 3.615 khách quốc tế. Tuyến QL 1A đi Huế vào Đà Nẵng đang có lực lượng CSGT chốt chặn ở những nơi xung yếu, không cho xe đi qua.

Mưa gió vẫn tiếp tục lớn và căng thẳng ở biển phía nam TT-Huế
Lực lượng công an phường An Cựu và TP Huế đưa người già ở khu vực thấp trũng đến nơi trú ẩn trong đêm 14/10 (ảnh: Trần Hồng)

Sở Công Thương đã dự trữ 100 tấn gạo, 100 tấn mì ăn liền, 100.000 lít xăng, 100.000 lít dầu Diezel và 30.000 lít dầu hoả để tỉnh điều động khi cần thiết. Riêng hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, mỗi huyện dự trữ 30 tấn gạo, 10 tấn muối và một số hàng nhu yếu phẩm khác như mì ăn liền, xăng dầu ... để phục vụ cho đồng bào miền núi khi có lụt bão xảy ra.

Đến 21h30 đêm 14/10, lực lượng Công an, phối hợp ban bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ…phường An Cựu di dời 150 nhân khẩu chủ yếu người già, trẻ em tổ 21, khu vực 4, phường An Cựu lên trú ẩn tại nhà thi đấu thuộc Khoa Giáo dục thể chất Đại học Huế. Đây là các hộ dân có nhà cửa tạm bợ, rất nguy hiểm khi bão đổ bộ vào.

Các hộ dân đã đến nơi trú an toàn
Các hộ dân đã đến nơi trú an toàn (ảnh: Trần Hồng)

Từ 22h30, mưa trở nên rất lớn tại TP Huế. Gió bắt đầu gào thét trên các con đường. Tất cả người dân đã vào nhà trú ẩn, không ai ra đường. Nhìn ra ngoài, cây cối cong mình dưới sức gió mạnh cấp 7-8.

Đến gần 0h ngày 15/10, gió đã tăng tốc, gây nên những tiếng rít chói tai và ghê rợn. Cơn bão chuẩn bị vào bờ đã tăng tốc về sức gió, mưa nặng hạt và cường độ mạnh. Ở thị trấn biển Lăng Cô đã cúp điện hoàn toàn.

1h15’ sáng, bão được ghi nhận ở TP Huế là mạnh nhất. Gió liên tiếp rú lên từng hồi. Cành cây va chạm vào nhau tạo những âm thanh mạnh rất ghê sợ. Tiếng các mái tôn bị tốc, đồ đạc bị rơi vỡ trong các nhà vang lên cùng tiếng gãy của cây xanh.

Gió và mưa rất lớn trong đêm ở Huế
Gió và mưa rất lớn trong đêm ở Huế

Đến 2h sáng, sức gió có lắng lại tuy vẫn còn mạnh. Mưa bắt đầu trút xuống với cường độ lớn làm trắng xóa không gian trong ánh đèn đường. Gió bắt đầu thổi từng đợt, không thổi liên hoàn như lúc trước.

Vào 3h sáng, ghi nhận của phóng viên tại thị trấn Lăng Cô, sức gió bắt đầu mạnh lên và mưa lớn. Tại Huế cũng mưa lớn và gió lại mạnh trở lại. Tiếng cửa va đập, âm thanh đổ bể vang lên. Rất nhiều người không ngủ để canh mưa bão đang diễn biến khó lường.

Diễn biến mới nhất của bão số 11 đang vào miền Trung
Thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và phòng chống cơn bão từ các địa phương. Nghệ An thiệt hại hơn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư