Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo 3 yếu tố đang diễn ra trên thị trường bất động sản
Nguyễn Lê (Infonet) - 15/08/2016 11:34
 
Thị trường bất động sản hiện đã có đầu cơ, nhưng chưa phổ biến, giá nhà tăng 3-7%, tùy vị trí dự án, trong thời gian trước mắt chưa có dấu hiệu quá bất bình thường… là những đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.
TIN LIÊN QUAN
BBộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp
BBộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp

Báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng gặp mặt và làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nguyễn Trần Nam cho biết, lượng giao dịch bất động sản tăng đều từ đầu năm đến nay. Tổng số giao dịch tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm khoảng 15.300 giao dịch, giảm hơn so với 18.000 giao dịch cùng kỳ năm 2015, song chất lượng giao dịch cao hơn. Giá bất động sản tăng 3-7%, cao hơn so với cùng kỳ 2015 là 3-5%.

Hàng tồn kho hiện còn 37.489 tỷ đồng so với cùng kỳ là 67.443 tỷ đồng. FDI vào thị trường bất động sản có 25 dự án mới và giá trị vốn đầu tư tăng thêm 604,8 triệu USD tăng hơn so với cùng kỳ năm 2015 là có 7 dự án và tổng vốn 465,5 triệu USD.

Hệ thống chính sách mới về bất động sản đã bắt đầu phát huy tác dụng trên thực tế và từng bước đi vào cuộc sống. Các doanh nghiệp lớn vẫn đang dẫn đầu xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Nam, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như cơ cấu hàng hóa trên thị trường mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp. Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại, phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển; thông tin thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện; năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, năng lực quản lý, triển khai dự án...Để khắc phục các nguy cơ này tiếp tục cần nhiều đến sự nỗ lực của Hiệp hội và sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

Đánh giá chung thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, thị trường tiếp tục xu hướng ổn định, có sự tăng trưởng hơn.

Có ý kiến nói rằng hiện nay thị trường đã có dấu hiệu của khủng hoảng chưa, đã có dấu hiệu bong bóng bất động sản chưa? Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, các đồng chí Phó Thủ tướng đều rất quan tâm đến thị trường bất động sản trong các phiên họp và Thủ tướng vừa qua cũng có chỉ đạo cần bảo đảm sự ổn định, phát triển tích cực cho thị trường bất động sản.

“Phân tích trên một số các yếu tố cơ bản theo thông lệ quốc tế ví dụ như sự ổn định về kinh tế vĩ mô, tiêu chuẩn tín dụng, cung – cầu sản phẩm, tình hình đầu tư, đầu cơ và yếu tố tác động bên ngoài…. thì trong thời gian trước mắt chưa có dấu hiệu quá bất bình thường trong thị trường bất động sản”, Bộ trưởng khẳng định.

Nhưng, có 3 yếu tố người đứng đầu ngành xây dựng cảnh báo cần hết sức lưu ý:

Thứ nhất, hiện thị trường đang có sự lệch pha cao trong cung – cầu sản phẩm. Phân khúc căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng nhiều hơn so với nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Nếu chúng ta thực hiện hết các dự án bất động sản đang triển khai thì có khả năng cuối năm 2016 và giữa năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp.Trong khi đó, nguồn cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng cung rất ít, hiện có nhu cầu tới 10 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng mới đáp ứng được khoảng 3 triệu m2, mà đây mới là phân khúc phục vụ cho đại đa số nhu cầu người dân.

Thứ hai, tốc độ tăng dư nợ tín dụng và khối lượng tín dụng cho thị trường bất động sản vẫn đang ở giới hạn an toàn. Nhưng, phần lớn tín dụng chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung vào một số nhà đầu tư dẫn tới khả năng lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như chúng ta không kiểm soát tốt các dự án và tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, cân đối sản phẩm.

Thứ ba, hiện dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, doanh nghiệp bán hàng, sàn giao dịch, nhân viên môi giới, hiện đã có đầu cơ, nhưng chưa phổ biến. Sự tăng giá vừa qua từ 3-7%, tùy vị trí dự án, nhưng có cục bộ ở đâu đó có sự tăng giá hơn thế rất nhiều, và cũng do ảnh hưởng từ thứ cấp, đơn vị bán hàng…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng khuyến cáo các thành viên Hiệp hội bất động sản chú ý kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án của mình, bảo đảm cung cầu sản phẩm, tính thanh khoản, hạn chế rủi ro. Đồng thời cần chủ động lường trước việc thắt chặt room tín dụng có thể xảy ra.

Nở rộ "đa cấp" bất động sản
Dội bom điện thoại, lập trang web bán hàng lập lờ, tổ chức hội thảo hoành tráng… Những chiêu bắt khách của các cò nhà đất đang tạo ra ma...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản