
-
Hà Nội dự kiến hoàn thành 16.388 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025
-
Bất động sản công nghiệp Đà Nẵng: Đón sóng đầu tư thế hệ mới
-
Không gian công nghiệp mới của siêu đô thị TP.HCM
-
Doanh nghiệp địa ốc tính đường dài -
Chính phủ ban hành quy định mới về các trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất -
34/34 địa phương trên cả nước đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát -
Nhận diện lực đẩy thị trường bất động sản thời gian tới
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) cho rằng, thị trường bất động sản của Việt Nam có đặc thù là hầu hết các dự án đều sử dụng vật liệu xây dựng, thiết bị nội, ngoại thất… có nguồn gốc từ Trung Quốc, do đó, trong bối cảnh hiện nay, thị trường này chắc chắn chịu sự tác động.
“Trong ngắn hạn, các dự án địa ốc sử dụng vật liệu xây dựng và các thiết bị nội, ngoại thất được nhập khẩu từ Trung Quốc đang được hưởng lợi”, ông Châu nói và nhìn nhận, nếu trong dài hạn đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá và giá dầu thô cũng giảm thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế trong nước. Hệ quả là GDP sẽ giảm, sản xuất bị đình trệ, tình trạng thất nghiệp gia tăng… Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, khoản đầu tư mua nhà ở của người dân sẽ giảm, do đó sẽ giảm cầu, ảnh hưởng đến toàn thị trường.
![]() |
Việc tăng tỷ giá sẽ không tác động nhiều đến thị trường địa ốc |
Phân tích kỹ hơn về các phân khúc chịu ảnh hưởng của việc tăng tỷ giá, bà Trần Ngọc Chi, Quản lý bộ phận nghiên cứu và tư vấn của C&W Việt Nam cho rằng, các phân khúc căn hộ, văn phòng và bất động sản bán lẻ chịu nhiều tác động nhất. “Tỷ giá đẩy lên cao sẽ tác động đến lãi vay, vì đây là công cụ để bảo vệ tỷ giá hối đoái trước sự biến động nhanh chóng của các luồng vốn trên thị trường quốc tế và trước những thiếu hụt trong cán cân thanh toán quốc tế. Khi đó, các dự án vay vốn ngân hàng sẽ phải chịu mức lãi suất cao. Đây cũng là một phần chi phí đầu vào không nhỏ của mỗi dự án bất động sản”, bà Chi phân tích.
Ở góc độ khác, đại diện của CBRE Việt Nam lại cho rằng, sự điều chỉnh tỷ giá sẽ không có tác động nhiều đến thị trường bất động sản của Việt Nam, do ít chịu tác động của dòng vốn nước ngoài. Cụ thể, các chủ đầu tư trong nước chiếm hơn 90% nguồn cung căn hộ bán trên thị trường, nên họ vẫn là yếu tố chủ đạo, dẫn dắt thị trường.
Phần lớn các chủ đầu tư địa ốc TP.HCM đều tỏ ra thận trọng, song cũng cho rằng việc tăng tỷ giá là không đáng lo. Theo các doanh nghiệp thì xu hướng hiện nay là toàn thị trường đang ấm lên. Do đó, dù không có tác động của tỷ giá thì xu hướng từ nay đến cuối năm giá bán ở hầu hết các phân khúc đều tăng lên.
Theo ông Châu, các doanh nghiệp hiện nay đều đã “ngấm” bài học từ các giai đoạn “bong bóng” của thị trường bất động sản những năm 2007 và 2010. Do đó, họ sẽ đưa ra giá bán phù hợp với những diễn biến của thị trường. “Chỉ trong trường hợp đồng nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá ở mức 10% và giá dầu giảm xuống mức 32 USD/thùng thì mới thực sự có những biến động lớn trên thị trường bất động sản”, ông Châu phân tích.
-
Xây dựng Cotec nhắm doanh thu 9.200 tỷ đồng -
Flamingo Đại Lải Resort sắp khai trương bến du thuyền lớn nhất Việt Nam -
Phân khúc biệt thự - nhà liền kề: TP.HCM nóng rẫy, Hà Nội nguội lạnh -
Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng -
Xây dựng Khu hành chính tỉnh Hải Dương theo hình thức BT -
Giải bài toán đầu tư vào biệt thự biển Vinpearl Premium -
Bất động sản Phú Quốc hấp dẫn nhà đầu tư
-
Đầu tư năng lượng - Chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững
-
Stavian Group và Viettel Construction hợp tác chiến lược, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị công nghiệp - hạ tầng
-
Các doanh nghiệp Việt được vinh danh Top 10 ASEAN Award 2025 tại Singapore
-
Bản lĩnh vượt "bão" dịch bệnh của đại lý cám Japfa tại Phú Thọ
-
Chính thức ra mắt La Tiên Villa - Bất động sản hạng sang đầu tiên tại Bắc Nha Trang
-
Nam A Bank 5 năm liên tiếp là Nơi làm việc tốt nhất châu Á