Nhà đầu tư bất động sản hướng về khu Nam Sài Gòn
Sau khu Đông, nhiều nhà đầu tư bất động sản đang chuyển hướng về khu Nam Sài Gòn, nơi được TP. HCM lên kế hoạch xây dựng một đặc khu kinh tế. Theo dự báo của giới chuyên môn, thị trường bất động sản khu Nam sắp tới sẽ có sự đột phá mới.
Nhiều khu đô thị mới hiện đại đã được hình thành tại khu Nam Sài Gòn, như Dự án Khu đô thị Daragon City. Ảnh: Lê Toàn
Nhiều khu đô thị mới hiện đại đã được hình thành tại khu Nam Sài Gòn, như Dự án Khu đô thị Daragon City. Ảnh: Lê Toàn

Đón đầu đặc khu kinh tế

Sau quá trình nghiên cứu, cuối tuần qua, UBND TP. HCM đã chính thức có quyết định giao cho Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố chủ trì, khẩn trương nghiên cứu, hoàn thành đề cương chi tiết Đề án thành lập đặc khu kinh tế của TP. HCM trước ngày 30/9/2015.

Theo đó, đặc khu kinh tế được hình thành trên địa bàn quận 7 và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, nhằm tạo động lực, bước đột phá trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, cơ sở hạ tầng… của Thành phố trong những năm tới.

Thật ra, chủ trương thành lập đặc khu kinh tế của Thành phố đã được nghiên cứu từ trước đó, song quyết định vừa qua của Thành phố góp phần củng cố niềm tin của giới đầu tư bất động sản về sự phát triển của khu vực này. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây, đã có khá nhiều doanh nghiệp địa ốc rục rịch chuyển hướng về khu Nam Sài Gòn săn tìm quỹ đất để phát triển dự án, nhằm đón lõng quy hoạch.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, tổng giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản ở Bình Dương cho biết, doanh nghiệp này vừa mua lại một khu đất tại huyện Nhà Bè, kế hoạch sẽ phát triển khu đất này thành một dự án đất nền.

Nhanh chân hơn, trước đó, Tập đoàn Novaland đã mua lại Dự án Khu dân cư Trần Thái tại huyện Nhà Bè để xây dựng một khu căn hộ có quy mô hơn 1.000 căn hộ, với tên gọi mới là Sunrise Riverside. Dự án đã được Novaland chính thức động thổ từ đầu tháng 8 vừa qua, dự kiến sẽ chính thức tung sản phẩm ra thị trường trong thời gian tới.

Sunrise Riverside là dự án có vị trí khá chiến lược, tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Thọ - trục đại lộ Bắc Nam, cách trung tâm Thành phố 5 km theo hướng cầu Kênh Tẻ. Theo ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó chủ tịch Tập đoàn Novaland, ngoài dự án này, Novaland cũng đang xem xét mua thêm một vài dự án khác tại khu vực Nam Sài Gòn để phát triển trong thời gian tới.

Cũng mới đây, sau khi phát triển nhiều dự án ở khu Đông, Tập đoàn Đất Xanh đã chuyển hướng sang khu Nam bằng việc đã mua lại 1 dự án bất động sản từ Công ty Thế Kỷ 21 tại quận 7 và phát triển thành dự án căn hộ với tên gọi mới là LuxCity. Hiện Đất Xanh đang tiến hành xây dựng và đang bắt đầu tung sản phẩm ra thị trường.

Trước đó, một doanh nghiệp tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản đã mua lại dự án lấn biển Cần Giờ, hay còn gọi là Dự án Saigon Sunbay tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP. HCM. Dự án này từng do CTCP Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư. Đây là dự án từng được mệnh danh là vịnh mặt trời, với ý tưởng lấn biển Cần Giờ, biến 1 bãi biển nhiều sình lầy, bùn đất đen này thành một vịnh nhỏ trong xanh.

Dự án này từng được khởi công từ năm 2007, song do hạn chế về năng lực tài chính của chủ đầu tư, nên dự án bị “trùm mền” nhiều năm qua. Với việc về tay một đại gia tên tuổi, giới chuyên môn kỳ vọng, dự án này sẽ có tác động mạnh đến thị trường bất động sản khu vực này trong thời gian tới.

Ngoài những dự án kể trên, theo ghi nhận của chúng tôi, hàng loạt dự án tại khu vực Nam Sài Gòn cũng đang lên kế hoạch phát triển mạnh trong thời gian tới. Nguồn tin từ Công ty Địa ốc Phú Long, doanh nghiệp này đang khẩn trương xây dựng và chuẩn bị tung ra thị trường giai đoạn 2 Dự án căn hộ Dragon Hill Residences and Suites 2, dự án thành phần trong Khu đô thị Daragon City. Ngoài dự án này, kế hoạch của Phú Long từ đây đến cuối năm cũng sẽ tung ra thị trường 2 khu biệt thự trong Dự án Dragon City.

Nhiều dự án khác ở khu vực Nam Sài Gòn từng nằm yên trước đây, hiện cũng đang rục rịch khởi động trở lại, như Dự án Hưng Phát, huyện Nhà Bè; Dự án The Everich 2 và 3 của Phát Đạt tại quận 7; các dự án dọc Đại lộ Nguyễn Văn Linh, như Khu đô thị Hạnh Phúc, hay dự án của Công ty Nam Long, huyện Bình Chánh…

Tiềm năng bất động sản khu Nam còn rất lớn

Thật ra, khu Nam Sài Gòn từng một thời trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản với “đầu tàu” tạo sự phát triển cho khu vực này là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Vài năm trở lại đây, giới đầu tư bất động sản nghiên hơn về khu Đông Thành phố, do khu Đông được đầu tư hạ tầng mạnh. Tuy nhiên, chính sách mới xây dựng khu Nam Sài Gòn thành đặc khu kinh tế của TP. HCM, sẽ trở thành đòn bẩy để thị trường bất động sản khu vực này phát triển trong thời gian tới.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc TP. HCM chọn khu vực phía Nam để thí điểm phát triển khu kinh tế đặc biệt, bởi khu vực này đã và đang có những lợi thế đặc biệt, như cảng Hiệp Phước với luồng Soài Rạp vừa mới được nạo vét, có thể đón tàu 50.000 tấn ra vào, có Khu đô thị Nam Thành phố (2.900 héc-ta), trong đó có Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, cùng nhiều khu đô thị mới khác; Khu chế xuất Tân Thuận; Khu công nghiệp Hiệp Phước… đang hoạt động sẽ là cơ sở ban đầu tốt cho đặc khu kinh tế phát triển.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, lợi thế lớn nhất của khu Nam Sài Gòn là dân số tập trung khá động, quỹ đất để phát triển bất động sản còn khá lớn, hàng loạt dự án bất động sản đã định hình, chỉ cần có đòn bẩy chính sách, các dự án này sẽ nhanh chóng được khởi động.

Một lợi thế khác, theo ông Quang, đó là cơ sở hạ tầng đã được phát triển khá mạnh thời gian qua, điển hình là các trục được xương sống, như Đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường Huỳnh Tấn Phát, đường Nguyễn Hữu Thọ, cầu Phú Mỹ…, đều đã được xây dựng.

Cũng nhận địnhtiềm năng phát triển thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn còn rất lớn, song ông Bùi Cao Nhật Quân cho rằng, để thị trường bất động sản phát triển, cần phải có chính sách phát triển hạ tầng đồng bộ hơn nữa.

“Hiện nay, mặc dù hạ tầng khu vực Nam Sài Gòn đã được phát triển, song so với quy mô tiềm năng phát triển của khu vực này, sự gia tăng nhanh về dân số, cần phải có sự phát triển hạ tầng đột phá”, ông Quân nói và dẫn chứng, hiện một số tuyến đường kết nối giữa khu Nam với trung tâm TP. HCM đã bắt đầu có sự quá tải. Cụ thể, như đường Nguyễn Hũu Thọ - tuyến đường kết nối từ huyện Nhà Bè sang quận 7, quận 4 với trung tâm TP. HCM đã có dấu hiệu quá tải. Trong thời gian tới, một khi thị trường bất động sản khu Nam phát triển mạnh, nếu không có chiến lược mở rộng, phát triển các tuyến đường sẽ dẫn đến tình trạng ách tắc về giao thông.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản