Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2021, 02:02:29
Bí thư Hà Nội: Thành phố đang rà soát dịch vụ công liên quan đến Nhật Cường Mobile
Võ Hải (VnExpress) - 21/05/2019 12:01
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội nói "thành phố đang rà soát để đảm bảo các hoạt động hành chính công vận hành bình thường".

Sáng 21/5, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trả lời báo chí liên quan đến việc, ngày 14/5, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét với Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường) cùng 8 người về tội Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, phóng viên nêu câu hỏi có dịch vụ công của thành phố được triển khai bởi Công ty Nhật Cường, bao gồm lĩnh vực giáo dục, vậy diễn biến trên ảnh hưởng như thế nào?.

Ông Hoàng Trung Hải nói, "vụ Nhật Cường là Bộ Công an làm, liên quan đến một doanh nghiệp trốn thuế". Trước phản ánh Công ty này cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, Thành uỷ đã giao cho UBND thành phố rà soát, "trước hết phải bảo đảm mọi việc không bị ảnh hưởng, nhất là bối cảnh chuẩn bị thi, sổ điểm như thế nào, dịch vụ công ra sao...".

"Cho đến nay, tôi được báo cáo hoạt động bình thường của thành phố không bị ảnh hưởng. Chủ tịch thành phố và giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đều bảo đảm việc này", Bí thư Hà Nội nói.

Ông Hoàng Trung Hải trả lời báo chí sáng 21/5. Ảnh: Võ Hải.

Ông Hoàng Trung Hải trả lời báo chí sáng 21/5. Ảnh: Võ Hải.

Theo ông Hoàng Trung Hải, thực tế có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ công cho thành phố chứ không chỉ Công ty Nhật Cường, do vậy Hà Nội sẽ "rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu". 

Ngoài ra, thành phố cũng rà soát lại việc "thông tin báo chí nêu về quy trình, thủ tục pháp lý chỉ định thầu (liên quan đến Công ty Nhật Cường) có đúng không? Việc nào sai thì xử lý, xem trách nhiệm của ai, như thế nào?".

"Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Công an, nếu có vấn đề liên quan thì thực hiện", ông nói.

Về việc ông chủ Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn và bị truy nã, vậy Hà Nội có xem xét yêu cầu Công ty này chuyển giao hệ thống phần mềm liên quan về thành phố để quản lý, vận hành hay không, ông Hoàng Trung Hải nói "đây cũng là một giải pháp".

Ông nhấn mạnh chủ trương của thành phố, "trước hết bảo đảm mọi thứ hoạt động bình thường, sau đó sẽ đưa ra giải pháp để không bị ảnh hưởng".

Bí thư Hà Nội cho rằng, việc thuê dịch vụ (thuê ngoài) là hoạt động thông thường khi xây dựng chính quyền điện tử, vì không đơn vị nào làm chủ hết được; khi rủi ro phải có giải pháp dự phòng, nếu chưa có thì hình thành giải pháp.

Theo ông, việc xây dựng chính quyền điện tử có chủ trương từ Chính phủ và đã triển khai nhiều năm qua. Thành ủy Hà Nội cũng thực hiện việc này với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở cơ sở.

Tuy nhiên, Thành ủy không quyết định từng việc cụ thể, chi tiết mà làm việc theo quy chế; nghĩa là những dự án ở cấp nào thì Thành ủy cho ý kiến, dự án nào không cần trình mà theo phân cấp tự quyết định. "Như vậy không phải dự án nào Thành ủy cũng quyết định", ông Hải nói.

Khởi tố, bắt tạm giam ông chủ Nhật Cường Mobile
Ông Bùi Quang Huy bị khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam với cáo buộc buôn lậu xuyên quốc gia, giấu doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư