Năm 2020, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 8.2 dương lịch. Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 8.2.2019 (tức ngày 15 âm lịch). Tuy nhiên, tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình có thể cúng vào 7.2 (tức ngày 14 âm lịch).
Ý nghĩa cúng Rằm tháng Giêng
Theo nghệ nhân ẩm thực dân gian Ánh Tuyết, Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) có ý nghĩa rất quan trọng: "Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) là rằm đầu tiên trong năm, rất cẩn thận, to tát theo ngày xưa các cụ quan niệm như ăn Tết lần 2".
Theo bà, mâm cỗ cúng Rằm coi như cả gia đình sẽ ăn Tết lần 2, trước là tưởng nhớ công ơn các cụ sau là con cháu "thụ lộc".
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng
Về gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ, mâm cỗ cúng hầu như không thể thiếu thịt gà, xôi gấc và các món khác để tạo thành một mâm cỗ. Gà cúng được coi là vật cúng tế linh thiêng nhất, xôi gấc với màu đỏ cũng sẽ giúp mang lại may mắn cả năm cho gia đình.

Trước đó, trong những ngày Tết, mọi người thường sẽ ăn những đồ như thịt, bánh chưng..., bởi vậy tới mâm cỗ cúng rằm có thể thắp hương những món như bóng xào, canh nấm thả,...
Dưới đây là gợi ý các món ăn trong mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ mặn cúng gia tiên.
Mâm cỗ chay cúng Phật gồm: