Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 06:38:38
Cảnh báo tài khoản Zalo mạo danh Bộ Y tế gửi file kèm mã độc
Hữu Tuấn - 31/07/2021 09:26
 
Người dùng Zalo đang nhận được thông tin của một tài khoản Zalo mạo danh Bộ Y tế.

Theo đó, tài khoản mang tên "Bộ Y tế"  thiết lập dưới dạng tài khoản cá nhân, logo và tên tài khoản này đều sử dụng thông tin và hình ảnh của Bộ Y tế. Tài khoản này đã chủ động gửi tin nhắn với nội dung thông tin về tình hình dịch bệnh. Cùng với đó, chủ tài khoản còn đính kèm một file tài liệu dạng doc có tên “TỜ ĐƠN KHAI BÁO Y TẾ”, kèm lời khuyến nghị tới người nhận tin nhắn về việc phải khai báo y tế đầy đủ theo mẫu đơn này.

Theo các chuyên gia, đây là thủ đoạn nhằm cài cắm mã độc của kẻ lừa đảo. Khi tiến hành phân tích file tài liệu đính kèm, dù được chia sẻ dưới dạng file .doc, nhưng ruột của file tài liệu này có dạng .MHT. 

Trong trường hợp người dùng tải về mở tập tin này, những dòng lệnh chứa trong file sẽ kích hoạt việc download file mã độc tại trang web netw-man****.com. Đây rõ ràng là một thủ đoạn nhằm cài cắm mã độc lên thiết bị của người dùng Zalo cả phiên bản web và trên ứng dụng.

Tài khoản mạo danh gửi mã độc nhằm chiếm thông tin, dữ liệu để trục lợi.
Tài khoản  Zalo mạo danh Bộ Y tế mạo danh gửi mã độc nhằm chiếm thông tin, dữ liệu để trục lợi.

Đây không phải là lần đầu các đối tượng mạo danh Bộ Y tế để lừa đảo.

Trước đó, ngày 29/7, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) cảnh báo hiện có một số trang web đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để giả mạo thông tin các tổ chức nhà nước để lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Trong đó, có 2 tên miền chính đang được các đối tượng lợi dụng là honapply.vnminiboon.vn.

Các đầu số SIM rác sẽ gửi tin nhắn tới người dùng với nội dung yêu cầu truy cập trang web có giao diện giả mạo Bộ Y tế. Sau đó, kẻ gian buộc người dùng nhập thông tin bao gồm mật khẩu tài khoản ngân hàng để nhận trợ cấp xã hội.

Ngay khi phát hiện các trang web này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, NCSC đã phối hợp xử lý để gỡ bỏ. Đồng thời, NCSC khuyến cáo người người dân nên cảnh giác trước các thông tin có nội dung tương tự.

Để cập nhật thông tin từ Bộ Y tế, người dân cần truy cập đúng địa chỉ https://moh.gov.vn/.

Trung tâm NCSC đề nghị người dùng Internet khi phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo trực tuyến có thể chủ động thông báo, cảnh báo cho Trung tâm NCSC tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn.

NCSC khuyến nghị người dùng Internet cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ mình và người thân trước những nguy cơ lừa đảo đang ngày càng gia tăng. Các thủ đoạn lừa đảo thường thấy gồm: giả mạo thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến COVID-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, đến hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư

Giả mạo trang web Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế
Bộ Y tế phát đi thông tin vừa phát hiện trang thông tin mạo danh Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư