Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Cảnh báo xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách giáo khoa môn tiếng Trung
D.Ngân - 06/12/2023 11:47
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có thông tin gửi tới các cơ quan báo chí cảnh báo xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách giáo khoa.

Trên mạng xã hội xuất hiện một số nội dung cho rằng việc ban hành quyết định phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa môn tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là nhằm "bỏ môn tiếng Anh, bắt học sinh học tiếng Trung". Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây là những thông tin xuyên tạc.

Trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin xuyên tạc liên quan đến quyết định phê duyệt sách giáo khoa các môn học ngoại ngữ

Bộ  Giáo dục và Đào tạo lý giải, ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa môn tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trước đó, năm 2022, cùng với môn tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt sách giáo khoa môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Năm 2023 đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với môn tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tuy nhiên, sau khi Quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định.

Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa, Nhà nước đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?
Trong giai đoạn 2015-2022 Chính phủ đã bố trí 213.449 tỷ đồng cho việc đổi mới chương trình sách giáo khoa, trong đó chi thường xuyên 81.770 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư