-
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra tiến độ Trường Liên cấp miền núi tại Huế -
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục các hoạt động làm việc tại Trung Quốc -
TP.HCM nghiên cứu giải pháp cầu cạn trong đầu tư các dự án hạ tầng giao thông -
Hà Nội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới -
Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện bảo đảm thực chất, đúng trọng tâm -
Hội nghị giao ban công tác giữa Đảng ủy Chính phủ và các đảng ủy trực thuộc
![]() |
| . |
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 94/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019.
Theo đó, có 6 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đã được nhấn mạnh trong Nghị quyết, nhằm nâng cao năng lực hấp thu vốn trong nền kinh tế, phấn đấu giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
Trước hết, tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.
Thứ hai, khẩn trương hoàn thành việc giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019; giao, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn và năm 2019.
Thứ ba, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công năm 2019.
Thứ tư, đổi mới công tác lập, theo dõi, đánh giá và thực hiện kế hoạch đầu tư công nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đầu tư công trung hạn và hằng năm.
Thứ năm, tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Thứ sáu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, của công chức và đạo đức công vụ; tăng cường công tác phối hợp theo dõi, kiểm tra, thanh tra và thực hiện kế hoạch.
Đối với từng nhiệm vụ, giải pháp này, Chính phủ đã giao trách nhiệm rất rõ ràng cho các bộ, ngành, địa phương.
Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện các quy định về quản lý đầu tư công tại các Nghị định của Chính phủ.
Trên cơ sở đó, khẩn trương trình Chính phủ ban hành các nghị định và văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 của Quốc hội; đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ để thống nhất triển khai khi Luật có hiệu lực thi hành.
Chính phủ cũng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 vốn ngân sách trung ương và năm 2019 còn lại.
Đồng thời, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn dự phòng 10% vốn ngân sách trung ương tại bộ, cơ quan trung ương và địa phương theo đúng quy định tại các Nghị quyết, kết luận của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; và đề xuất phương án xử lý đối với số vốn không có khả năng giao trong năm 2019 theo quy định trước ngày 15/11/2019.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương điều chỉnh theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 từ dự án không có khả năng giải ngân hoặc giải ngân không hết số vốn được giao sang cho các dự án có nhu cầu bổ sung vốn và có khả năng giải ngân tốt, bảo đảm hiệu quả đầu tư trên cơ sở đề xuất của bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2019 đối với chương trình, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài trong nội bộ bộ, cơ quan trung ương và địa phương, đảm bảo không vượt tổng mức kế hoạch vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương cấp phát năm 2019 đã giao cho bộ, cơ quan trung ương và địa phương, không điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2019 của dự án có cơ chế giải ngân theo phương thức dự án (ghi thu - ghi chi) sang dự án có cơ chế giải ngân theo cơ chế tài chính trong nước.
Trước ngày 31/3/2020, tổng hợp kết quả điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2019 quy định tại điểm này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm tra và các cơ quan liên quan về nội dung được ủy quyền.
Đối với vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, vốn viện trợ không hoàn lại, Chính phủ chỉ đạo, trong trường hợp bộ, cơ quan trung ương, địa phương có nhu cầu vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, có nhu cầu giải ngân vượt kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài được giao hoặc phát sinh khoản vay mới chưa được dự toán, các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương gửi báo cáo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi tình hình, tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công hằng tháng của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
-
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra tiến độ Trường Liên cấp miền núi tại Huế -
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục các hoạt động làm việc tại Trung Quốc -
TP.HCM nghiên cứu giải pháp cầu cạn trong đầu tư các dự án hạ tầng giao thông -
Hà Nội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
-
Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện bảo đảm thực chất, đúng trọng tâm -
Hội nghị giao ban công tác giữa Đảng ủy Chính phủ và các đảng ủy trực thuộc -
Cải cách thủ tục hải quan, đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính -
Chấp thuận nhà đầu tư lập đề xuất Dự án Cao tốc Pleiku-Buôn Ma Thuột-Gia Nghĩa -
Thủ tướng chỉ đạo 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để Lạng Sơn tăng trưởng 2 con số -
[Insight] Chứng khoán Việt Nam đang trên lộ trình đáp ứng tiêu chí nâng hạng của MSCI -
Chủ tịch xã được quyền phạt hành chính tới 250 triệu đồng nếu vi phạm về đất đai
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 4 (VILOG 2026)
-
ROBOTEX 2026: Doanh nghiệp Việt bước vào cuộc đua tự động hóa -
Tetra Pak cắt giảm 34% phát thải khí nhà kính toàn chuỗi giá trị -
Mở rộng lĩnh vực hoạt động - Bước đi chiến lược của PVEP trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/7/2026 -
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số

