
-
Đà Nẵng tập huấn vận hành thử nghiệm hoạt động phường, xã mới sau sáp nhập
-
Bổ sung quy định dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng
-
Phổ biến nhiều chính sách mới trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
-
Chúng ta đang đi ngược dòng, song tăng trưởng kinh tế vẫn bám sát kịch bản đề ra
-
Người dân bất an khi thuốc giả, thực phẩm giả bủa vây, Bộ trưởng khẳng định thuốc giả không vào bệnh viện -
Bình Định vận hành thử chính quyền cấp xã mới vào ngày 20/6
“Chúng ta có 4 món nợ lớn, gồm nợ công, nợ thu ngân sách, nợ xấu, nợ thuế; nợ việc làm cho người lao động; nợ văn bản; nợ các giải pháp phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Cả 4 món nợ này đã và đang rất nóng, cử tri cả nước yêu cầu Quốc hội, Chính phủ phải xử lý”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.
![]() | ||
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng |
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, kể từ kỳ họp thứ 2 tới nay, Quốc hội đã tổ chức tổng cộng 5 phiên chất vấn. Quốc hội đã có nghị quyết để đặt ra các nhiệm vụ, yêu cầu đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ.
“Tôi rất mừng, những việc Quốc hội đã chất vấn, yêu cầu, giao nhiệm vụ, những người trả lời chất vấn đã có báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội. Nhìn chung việc tổ chức thực hiện các chất vấn của Quốc hội và trả lời chất vấn của Quốc hội và giải quyết các vấn đề mà Quốc hội và đồng bào cử tri đặt ra khá tốt. 37 thành viên gồm Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng, trưởng ngành đã trả lời”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết.
Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã lựa chọn 4 nội dung để tiến hành chất vấn.
Một là vấn đề tài chính, trong đó nổi lên là nợ công, nợ ngân sách, nợ xấu, bội chi.
Thứ hai là vấn quốc sách hàng đầu - giáo dục và đào tạo.
“Vấn đề nổi lên là nợ về chất lượng về giáo dục và đào tạo tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân, sinh viên ra trường, công nhân được đào tạo thiếu việc làm. Tính mất cân đối giữa đào tạo và việc làm, chất lượng đào tạo. Bây giờ, Quốc hội mong muốn, sau khi có nghị quyết của Đảng rồi, ngành giáo dục - đào tạo triển khai thế nào, đánh giá tồn tại về giáo dục - đào tạo hiện nay ra sao để giải quyết căn bản các tồn tại, bức xúc trong nhân dân”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề.
Thứ ba là đổi mới thể chế, cải cách thể chế. Theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thì đây là vấn đề đột phá đã được Đảng đặt ra. Việc tổ chức thực hiện Hiến pháp, luật pháp, pháp lệnh, nghị quyết, nghị định, thông tư hướng dẫn. Đây là công tác đòi hỏi phải khẩn trương, kịp thời, chính xác thống nhất. Tình hình nợ văn bản, tính thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn.
Thứ tư là vấn đề xử lý khiếu nại, khiếu kiện còn tồn đọng và các giải pháp cần thiết thực hiện thanh tra, kiểm tra,đấu tranh để phòng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực.
“Cho đến giờ này đã có 194 câu hỏi, 60 đại biểu, 37 đoàn Đại biểu Quốc hội gửi tới Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành. Hầu hết các chất vấn đã được các cơ quan có chức năng trả lời đại biểu”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thông tin thêm.
Mạnh Bôn
-
Phổ biến nhiều chính sách mới trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công -
Chúng ta đang đi ngược dòng, song tăng trưởng kinh tế vẫn bám sát kịch bản đề ra -
Người dân bất an khi thuốc giả, thực phẩm giả bủa vây, Bộ trưởng khẳng định thuốc giả không vào bệnh viện -
Báo Tài chính - Đầu tư phản ánh kịp thời chuyển động kinh tế - xã hội Thái Bình -
Bình Định vận hành thử chính quyền cấp xã mới vào ngày 20/6 -
Hà Nội hướng dẫn xử lý hộ tịch khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp -
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "Lúc này, hơn lúc nào hết đất nước đang cần chúng ta"
-
Coteccons lần thứ hai liên tiếp góp mặt trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Cùng Sheraton Hanoi West trải nghiệm “Gặp mặt thần tượng” và thư giãn suốt mùa hè
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025