-
Nâng cấp VKFTA - chìa khóa giữ chân nhà đầu tư Hàn Quốc -
Cập nhật dữ liệu đất đai phải đảm bảo tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống” -
Đà Nẵng lập Tổ công tác rà soát dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ
-
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở ra giai đoạn hợp tác mới với Nam Á -
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48
Ý kiến này của các chuyên gia quy hoạch được nêu ra tại tại Hội thảo góp ý cho dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 22/4.
![]() |
| Do nhiều quy hoạch chồng chéo nhau nên các dự án bị treo nhiều năm chưa thực hiện được. Trong ảnh là ga Bình Triệu bị quy hoạch treo 20 năm nay khiến người dân xung quanh điêu đứng vì không được xây nhà kiên cố - Ảnh:Lê Quân |
Nêu lên sự bất cập của một số quy hoạch hiện nay của TP.HCM, ông Võ Kim Cương, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM thẳng thắn chỉ ra, Thành phố hiện có hai quy hoạch gồm quy hoạch chung và quy hoạch kinh tế xã hội. Thế nhưng trên thực tế hai quy hoạch này sự khác biệt là không nhiều, thậm chí là có sự trùng nhau.
“Nếu muốn làm quy hoạch chung thì phải làm nghiên cứu kinh tế xã hội trước, đối với quy hoạch kinh tế xã hội cũng phải có định hướng không gian. Vì vậy 2 quy hoạch này trùng nhau. Tôi đề xuất các Thành phố trực thuộc Trung ương như TP.HCM thì chỉ cần một quy hoạch chung là đủ để giảm phiền hà và kinh phí cho Nhà nước” ông Cương đề xuất.
Cùng chung nhận định, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TP.HCM cũng chỉ ra thực trạng, TP.HCM có 3 quy hoạch gồm: quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chung; quy hoạch kinh tế xã hội.
Tuy nhiên, 3 quy hoạch này không bổ trợ cho nhau mà thực tế còn vênh nhau.
Ông dẫn ví dụ đối với khu dân cư, quy hoạch sử dụng đất chỉ cho biết diện tích, chi tiết lắm thì chỉ đến mét vuông sàn chứ không thể xác định trong một khu dân cư có bao nhiêu khu vực phục vụ công cộng. Trong khi quy hoạch xây dựng lại làm rõ tất cả vấn đề đó.
“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị có sự thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng làm sao tiết kiệm được kinh phí cho Thành phố và tính khả thi khi thực hiện”, ông Trí đề xuất
Nêu bất cập trong thực tế triển khai quy hoạch hiện nay tại địa phương, ông Hà Minh Tân, Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè dẫn chứng, khi triển khai quy hoạch chung TP.HCM và quy hoạch số 568/QĐ-TTg về điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 nếu chỉ lệch nhau 1 m là không làm được dự án.
Ông Tân thừa nhận đây là bất cập rất lớn, khiến địa phương khi triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn vì các quy hoạch vênh nhau làm dự án kéo dài.
Từ bất cập này, theo ông Tân ở cấp độ quy hoạch chung thì chỉ nên định hướng, còn tới giai đoạn quy hoạch phân khu thì mới cần cụ thể, chi tiết.
-
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 -
Việt Nam - Ấn Độ: Những đột phá trên các trụ cột hợp tác -
Việt Nam - Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện -
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã -
Chính phủ giao 20 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược cho Bộ, cơ quan trung ương -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Sri Lanka
-
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

