
-
“Việt Nam là hình mẫu trong khu vực ASEAN về cải cách phi thuế quan”
-
Chính sách tài khóa năm 2025: Tiếp tục tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế
-
Thị trường chứng khoán biến động: Giữ tiền, bắt đáy hay chờ thời?
-
ĐHCĐ F88: Mục tiêu lợi nhuận tăng 50%, lên sàn UPCoM quý III/2025
-
Giao dịch thận trọng, VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên 26/6 -
VNDirect tính phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
Cảng Chân Mây sau khi cổ phần hóa sẽ có vốn điều lệ 308,623 tỷ đồng. Số cổ phần đem ra đấu giá lần này là 7.431.775 cổ phần, với giá khởi điểm 10.700 đồng/cổ phần.
![]() | ||
Các doanh nghiệp cảng biển gặp nhiều khó khăn trong việc chào bán cổ phần ra công chúng |
Nhìn vào tiềm lực của Cảng Chân Mây, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng kinh doanh ổn định của doanh nghiệp này thời gian tới, nhưng điều đó có lẽ là chưa đủ để cổ phiếu này hút hàng khi IPO.
Cảng Chân Mây nằm giữa hai đô thị lớn nhất miền Trung (Huế và Đà Nẵng). Cảng có Bến số 1 với chiều dài 420 m, độ sâu trước bến 12,5 m đủ khả năng đón tàu có trọng tải 30.000 DWT và tàu du lịch quốc tế cỡ lớn. Về quy hoạch dài hạn, Cảng Chân Mây sẽ phát triển đào sâu vào đất liền với chiều dài bến cảng có thể đạt đến 20 km và lượng hàng thông qua có thể đạt đến 100 triệu tấn/năm, tương lai có khả năng tiếp nhận tàu biển có trọng tải đến 50.000 DWT.
Tình hình kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Cảng Chân Mây cũng đang có những tiến triển khá tốt. Trong 9 tháng đầu năm, Cảng Chân Mây đạt doanh thu hơn 70,2 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với mức gần 56 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng của Cảng đạt gần 4,4 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với mức 3,2 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, một thực tế khiến giới đầu tư không khỏi lo ngại trước đợt IPO Cảng Chân Mây là những tiền lệ ế ẩm cổ phiếu của nhiều cảng biển lớn khác và tiền lệ này cũng rất có thể sẽ “vận” vào Cảng Chân Mây.
Hồi tháng 5/2014, Công ty TNHH một thành viên Cảng Hải Phòng đã IPO 37.635.600 cổ phần, nhưng chỉ bán được 17.669.000 cổ phần, tức bị ế quá nửa số cổ phần chào bán.
Tuy vậy, cổ phiếu Cảng Hải Phòng vẫn được đánh giá là bán chạy nếu so với nhiều cảng biển khác. Cảng Quảng Ninh khi đưa ra IPO 11,3 triệu cổ phần vào cuối tháng 5 đã phải ngậm ngùi chỉ bán được 854.500 cổ phần, chiếm tỷ lệ 7,5%, thu về 9 tỷ đồng.
Số phận của Cảng Nha Trang thậm chí còn đìu hiu hơn nữa, khi IPO hơn 5,5 triệu cổ phần, mà chỉ bán được 350.800 cổ phần, bằng 6,3% số cổ phần chào bán, thu về hơn 3,5 tỷ đồng.
Tương tự, thành viên họ hàng nhà cảng tại khu vực miền Trung là Cảng Đà Nẵng khi thực hiện IPO hồi tháng 6/2014 chỉ bán được 1,6 triệu trên tổng số 8,3 triệu cổ phần chào bán.
Sau khi các cảng biển gặp khó khăn khi bán cổ phần, nhiều chuyên gia cho rằng, các cảng biển đã khá dè dặt khi đưa tỷ lệ cổ phần bán ra ngoài khá thấp. Ông Nguyễn Hồng Quang, chuyên gia phân tích lĩnh vực kinh doanh cảng biển của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, lý do chính khiến các đợt IPO cảng biển không như ý là thiếu sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài hoặc đối tác chiến lược. Theo ông Quang, nhà đầu tư nước ngoài cần thanh khoản tốt, nếu đầu tư dài hạn, họ cũng muốn được tham gia điều hành, nhưng tỷ lệ sở hữu nhà nước còn quá cao khiến nhóm nhà đầu tư này ít mặn mà.
Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cơ chế mới trong chào bán cổ phần các cảng biển và tùy thuộc vào vị thế, tình hình của từng doanh nghiệp, Chính phủ sẽ quyết định tỷ lệ Nhà nước nắm cổ phần của từng cảng. Dù vậy, riêng trường hợp Cảng Chân Mây, giới phân tích cho rằng, tỷ lệ cổ phần bán ra ngoài chỉ ở mức 24% vẫn chưa phải là mức hấp dẫn đối với các tổ chức đầu tư lớn.
Tình trạng trầy trật của hàng loạt “đàn anh” trong ngành cảng biển khi bán cổ phần rõ ràng tạo áp lực không nhỏ đối với Cảng Chân Mây khi IPO đợt này. Tuy nhiên, Cảng Chân Mây cũng hướng lợi thế riêng. Trong khi các cảng biển lớn như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang… dồn dập tiến hành IPO trong một khoảng thời gian ngắn (tháng 5 - tháng 6), làm loãng sức mua đối với cổ phiếu cảng, thì đợt IPO lần này của Cảng Chân Mây đã lùi một khoảng thời gian dài sau “cơn mưa” cổ phiếu cảng từ thời điểm giữa năm.
Chí Tín
-
ĐHCĐ F88: Mục tiêu lợi nhuận tăng 50%, lên sàn UPCoM quý III/2025 -
Giao dịch thận trọng, VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên 26/6 -
VNDirect tính phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng -
Chất xúc tác cho cổ phiếu tiêu dùng bán lẻ vượt đỉnh năm 2025 -
Lộ diện phương án IPO: TCBS muốn chào bán ra công chúng hơn 230 triệu cổ phiếu -
Một công ty chứng khoán bị phạt đến 745 triệu đồng, đình chỉ môi giới 2 tháng -
Thanh khoản vượt tỷ đô, sắc xanh áp đảo đưa VN-Index lên 1.367 điểm
-
Tôn vinh doanh nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2025
-
VPBank ghi dấu ấn truyền thông và tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ với VPBank K-Star Spark in Vietnam
-
Nagakawa (NAG): 16 năm đồng hành kiến tạo giá trị cùng HNX
-
Biến thách thức thành cơ hội nhờ gói giải pháp tài chính V20000 từ VPBank
-
Schneider Electric lần thứ 2 được vinh danh là “Công ty Bền vững nhất thế giới”
-
TIKLUY - Ứng dụng đầu tư dành cho người trẻ