-
Hưng Yên thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực -
Chính thức trình Quốc hội giảm thuế xăng, dầu -
Đắk Lắk sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026
-
Bộ Công thương: Nhập siêu 3,64 tỷ USD quý I/2026 chưa đáng lo -
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Thủ tướng Lào -
Ủy ban Kinh tế và Tài chính nêu các vấn đề cần đặc biệt lưu ý trong kế hoạch 5 năm tới
![]() |
| Khu vực dự trữ dầu thô ở thành phố Cushing, bang Oklahoma (Mỹ). Ảnh: AFP |
"Chắc chắn rồi. Đây là một công cụ có sẵn của chúng tôi và sẵn sàng được tái áp dụng", ông Amos Hochstein, cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết trong cuộc phỏng vấn trên đài CNBC hôm 29/11.
Bình luận trên được ông Amos Hochstein đưa ra trong bối cảnh nhiều ý kiến của giới phân tích cho rằng, việc Mỹ cam kết giải phóng hàng triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược sẽ không phát huy nhiều hiệu quả, nếu OPEC và các đồng minh (gọi chung là OPEC+) vẫn kiên quyết không bơm thêm nguồn cung ra thị trường.
Tuy nhiên, ông Hochstein lý giải: "Đây không phải là đợt phát hành 50 triệu thùng dầu, mà trong đó 30 triệu thùng được đem ra giao dịch và các công ty và thương nhân có thể nhận dầu ngay và hoàn trả trong một khoảng thời gian đã định". "Chúng tôi có thể linh hoạt hơn để có thể thực hiện lại việc này (mở kho dự trữ - BTV) trong tương lai nếu có nhu cầu", vị cố vấn nói thêm.
Trước đó, Tổng thống Biden có động thái đầu tiên về việc xả kho dự trữ dầu mỏ vào ngày 23/11, bằng một thông báo phối hợp với Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Vương quốc Anh bơm dầu ra thị trường để hạ nhiệt giá năng lượng.
Theo kế hoạch, Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược. Trong đó, 32 triệu thùng sẽ được giao dịch trên thị trường trong vài tháng tới và 18 triệu thùng còn lại sẽ được ủy quyền bán.
Liên minh năng lượng OPEC+ đã nhiều lần phớt lờ những kêu gọi của phía Mỹ về việc tăng thêm nguồn cung dầu thô trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao. Liên minh này dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 2/12 để thảo luận các bước đi tiếp theo trên thị trường dầu mỏ.
Tuy nhiên, theo quan sát của giới phân tích, đến nay rất ít dấu hiệu cho thấy OPEC+ có ý định thay đổi kế hoạch sản lượng hiện tại của họ.
Giá dầu thế giới đã bật tăng trở lại trong ngày giao dịch 29/11 sau đợt giảm sâu vào cuối tuần trước. Cụ thể, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn đạt mức 74,60 USD/thùng, tăng hơn 2,5%, còn giá dầu Brent giao sau của Mỹ tăng 3,6% lên mức 70,62 USD/thùng.
Một số quốc gia đã tức tốc ban hành lệnh cấm nhập cảnh và hạn chế đi lại vào cuối tuần trước sau thông tin về biến thể mới Omicron của Covid-19. Diễn biến này khiến một số thành viên thị trường năng lượng lo ngại rằng dịch bệnh gia tăng sẽ làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ.
"Chúng ta đang sống trong một giai đoạn phục hồi kinh tế rất mong manh và chúng ta cần giải quyết những yếu tố tiềm ẩn có thể đe dọa sự phục hồi đó", ông Hochstein nhận định.
Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa Omicron vào diện biến thể đáng quan ngại. WHO hôm 29/11 cũng đưa ra nhận định rằng Omicron có thể gây ra nguy cơ lây lan toàn cầu "rất cao", đồng thời họ cho biết sẽ mất nhiều tuần để tìm hiểu xem biến thể mới ảnh hưởng như thế nào đến việc chẩn đoán, điều trị và vắc-xin.
-
Ủy ban Kinh tế và Tài chính nêu các vấn đề cần đặc biệt lưu ý trong kế hoạch 5 năm tới -
Luật Xây dựng mới mở hành lang pháp lý giúp phòng ngừa tranh chấp hợp đồng từ sớm -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo -
Việt Nam - Lào thúc đẩy gắn kết chiến lược, làm sâu sắc quan hệ đặc biệt -
Hoàn thiện thể chế phát triển đồng bộ, hiện đại, cạnh tranh để tạo đột phá tăng trưởng -
Thủ tướng: Không để xảy ra mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống -
TP.HCM: Tạo chính sách đặc thù để thu hút đầu tư lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ
-
6 năm liên tiếp OPSWAT dùng khảo sát nhân viên để xây dựng “Nơi làm việc tốt nhất”
-
Công bố Top 10 ngân hàng ESG Việt Nam Xanh 2026 -
Mở ra không gian liên kết mới cho kinh tế hợp tác trong hệ sinh thái hiện đại -
Agribank lan tỏa giá trị số từ mô hình Kiosk thông minh phục vụ hành chính công -
Danko Group “bắt tay” BIDV: Bảo chứng vàng cho tiến độ Danko Royal -
Rót 37 tỷ đô vào hạ tầng, Đông Bắc TP.HCM hưởng được lợi ích gì?

