-
TP.HCM áp dụng cơ chế đặc thù để tháo gỡ dứt điểm dự án tồn đọng kéo dài -
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị
-
TP. Huế: Dự án hạ tầng KCN gần 1.500 tỷ đồng đã có chủ đầu tư -
Đà Nẵng rà soát cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển
-
Quảng Trị lên phương án nâng cấp hạ tầng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo -
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại Hưng Yên
Trao đổi với báo chí chiều 11/6, ông Trần Văn Trí, Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng vừa cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh cho Công ty Phương Nam với vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Minh Trí, đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ Đất Việt (Hà Nội).
"Ngày 13/6 công ty sẽ công bố thông tin chính thức. Cũng như Thủy sản Bình An trước đây, khi Phương Nam vượt qua sóng gió thì tôi từ nhiệm, giao quyền điều hành lại cho người có kinh nghiệm hơn mình. Tôi chỉ tham gia vào Hội đồng quản trị với giá trị góp vốn hơn 100 tỷ đồng", ông Trí nói.
Ông Trí từng nghỉ việc nhà nước để gánh vác Công ty Thủy sản Bình An (Bianfishco) bên bờ vực phá sản vì khối nợ và lỗ lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Vợ ông, nữ doanh nhân nổi tiếng một thời, Diệu Hiền đổ bệnh phải đi nước ngoài chữa trị. Sau khi Bianfishco được các ngân hàng cơ cấu nợ, mời gọi được cổ đông lớn (Ngân hàng SHB của bầu Hiển), ông Trí rời khỏi công ty và đầu quân sang Phương Nam, lãnh trách nhiệm giải cứu đại gia thứ hai này trước nguy cơ phá sản.
| |
| Ông Trí cho biết Thủy sản Phương Nam đã thu xếp được khoản nợ 1.600 tỷ đồng. Ảnh: Thiên Phước |
Ông Trần Văn Trí tiếp nhận "ghế nóng" tại Thủy sản Phương Nam đầu tháng 11/2012. Khi đó, công ty này nợ Agribank Sóc Trăng 548 tỷ đồng. Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Sóc Trăng là chủ nợ lớn thứ hai với 341 tỷ, còn lại là LienVietPostBank Sở giao dịch Hậu Giang (hơn 328 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank, 147 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, gần 147 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) chi nhánh Bạc Liêu (80 tỷ đồng) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng vướng 8 tỷ đồng.
Sau 7 tháng điều hành, thực hiện các biện pháp tái cấu trúc với các ngân hàng, vị giám đốc này cho biết công ty thu xếp được các khoản nợ nêu trên và sẽ trả dần trong thời gian tới. Trong 295 tỷ đồng vốn điều lệ mới, chồng nữ doanh nhân Diệu Hiền chiếm 34,17%, ông Nguyễn Minh Trí đại diện 62,43% và 3% còn lại thuộc về cổ đông cũ Huỳnh Phúc Quế. Với tỷ lệ cổ phần nắm giữ, ông Nguyễn Minh Trí sẽ là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Phương Nam.
Ông Trí cho rằng miền Tây là vựa tôm, cá lớn của cả nước, cần được quan tâm đầu tư, khai thác hiệu quả. Đây là lý do ông cùng lúc giải cứu Thủy sản Phương Nam, tham gia tái cấu trúc Công ty Thủy sản Ngư Long ở Đồng Tháp (nợ hơn 200 tỷ đồng), Công ty Thủy sản Minh Trí (Vĩnh Long, nợ hơn 100 tỷ), Công ty Thiên Mã (Cần Thơ, nợ khoảng 700 tỷ đồng)… nhằm vực dậy ngành thủy sản, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực.
"Sau khi vượt qua khó khăn, Công ty Bình An đã hoạt động tốt, chuẩn bị đại hội cổ đông lần 2 và tới đây là Thủy sản Phương Nam. Khi các công ty cùng ngành được tái cấu trúc, kinh doanh hiệu quả trở lại thì nông dân miền Tây có đầu ra ổn định cho tôm cá, xuất khẩu cũng tăng trở lại", ông Trí đánh giá.
Duy Khang
Theo vnexpress
-
Kinh tế - xã hội tháng 2/2026 đạt kết quả tích cực, dù đối mặt nhiều thách thức -
Gỡ bằng được "thẻ vàng" IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững, trách nhiệm -
Gỡ bằng được "thẻ vàng" IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững, trách nhiệm -
TP.HCM sẽ biệt phái công chức có chuyên môn sâu về tài chính để hỗ trợ địa phương -
Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Giải ngân đầu tư công là mệnh lệnh -
TP.HCM: Triển khai loạt giải pháp giải quyết thiếu nguyên liệu cho các dự án trọng điểm -
Ninh Bình kiện toàn nhân sự chủ chốt Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025–2030
-
Phúc BANI: Người mở lối cho khát vọng "thu ngoại tệ" của thế hệ trẻ Việt trên môi trường số -
Giải pháp “đo ni đóng giày”: Cách VietinBank chiếm trọn niềm tin của khách hàng -
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp


