-
Sửa quy định về địa bàn hoạt động hải quan để đáp ứng yêu cầu quản lý mới -
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác chia sẻ dữ liệu điện tử hàng hóa -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Palestine -
KN Holdings khởi động dự án điện mặt trời nổi tại Đắk Lắk -
Hà Tĩnh bàn kế hoạch triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III -
Phó thủ tướng: Khắc phục khó khăn, tạo đà cho xuất khẩu về đích
| TIN LIÊN QUAN | |
![]() | Đàm phán TPP đang tiến đến giai đoạn then chốt |
![]() | Đàm phán TPP: Nỗ lực nhưng chưa nhìn thấy đích |
![]() | Mỹ và Nhật chưa đồng thuận trong đàm phán TPP |
![]() | Chứng khoán có thể thêm “sóng” nhờ TPP |
![]() | ||
| Ngành dệt may VN đang có doanh số hơn 17 tỷ USD và có thể tăng lên 30 tỷ USD vào năm 2025 khi Việt trong khuôn khổ TPP |
Tính đến nay TPP đã thực hiện được 20 phiên đàm phán chính thức cùng nhiều phiên đàm phán nhóm, đàm phán song phương khác nhau. Tuy vậy, các nước tham gia đàm phán TPP đều có chung quan điểm không hoán đổi chất lượng của Hiệp định để đổi lấy thời hạn kết thúc đàm phán dù mục tiêu đặt ra ban đầu là kết thúc vào cuối năm 2013.
Vòng đàm phán vừa qua tại Ottawa, Canada đã tập trung thảo luận các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, cải cách các công ty quốc doanh hay các vấn đề liên quan đến môi trường... Tuy nhiên, bất đồng giữa các nước tham gia đàm phán khiến mong muốn tăng tốc đàm phán đưa ra trước đó thất bại hoàn toàn dù trước đó, 12 quốc gia đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về một số lĩnh vực mang tính kỹ thuật và không quá nhạy cảm như hợp tác và xây dựng năng lực, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách cạnh tranh thuần túy…
Trước khi vòng đàm phán này diễn ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết rằng ông mong sẽ có một bản dự thảo TPP được đưa ra vào tháng 11 tới, thời điểm mà ông Obama thực hiện chuyến công du châu Á.
Hiện thời gian tổ chức vòng đàm phán tiếp theo hiện vẫn chưa được ấn định.
12 nước tham gia đàm phán TPP hiện nay gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Khi được ký kết, dự báo TTP sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với quy mô 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% GDP toàn thế giới.
Với Việt Nam, việc tham gia vào TTP sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng xuất khẩu, tăng cường thu hút dòng vốn FDI.
| Đàm phán TPP chú trọng vào chất () Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến đến giai đoạn đàm phán then chốt với gần 20 lĩnh vực xếp vào loại phức tạp về mặt kỹ thuật và nhạy cảm trong việc mở cửa thị trường. |
Uyên Linh
-
Hà Tĩnh bàn kế hoạch triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III -
Phó thủ tướng: Khắc phục khó khăn, tạo đà cho xuất khẩu về đích -
Đại hội Đoàn XIII thành công, xác lập mục tiêu cho nhiệm kỳ mới -
Thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
6 tháng đầu năm 2026, các chỉ tiêu kinh tế của Huế đều tăng -
Đắk Lắk lắng nghe thực chất, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp -
Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư
-
Phát huy tối đa năng lực hạ tầng logistic, đảm bảo nguồn cung than -
ACC tiếp nối hành trình 20 năm chuyển động cùng Việt Nam
-
Marriott International bổ nhiệm ông Sander Looijen làm Phó chủ tịch Phụ trách thị trường Việt Nam -
Tái cấu trúc và M&A: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới của doanh nghiệp Việt -
FPT và Microsoft “bắt tay” thúc đẩy chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo trên toàn châu Á -
Gánh nặng RSV ở người cao tuổi tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương



