
-
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc
-
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên
-
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao
-
Khánh Hòa khởi công, khánh thành loạt dự án, công trình chào mừng Đại hội
-
Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện -
Điện mặt trời mái nhà, xe điện và an ninh năng lượng: Cần khung tiêu chuẩn rõ ràng
TIN LIÊN QUAN | |
![]() | Đàm phán TPP đang tiến đến giai đoạn then chốt |
![]() | Đàm phán TPP: Nỗ lực nhưng chưa nhìn thấy đích |
![]() | Mỹ và Nhật chưa đồng thuận trong đàm phán TPP |
![]() | Chứng khoán có thể thêm “sóng” nhờ TPP |
![]() | ||
Ngành dệt may VN đang có doanh số hơn 17 tỷ USD và có thể tăng lên 30 tỷ USD vào năm 2025 khi Việt trong khuôn khổ TPP |
Tính đến nay TPP đã thực hiện được 20 phiên đàm phán chính thức cùng nhiều phiên đàm phán nhóm, đàm phán song phương khác nhau. Tuy vậy, các nước tham gia đàm phán TPP đều có chung quan điểm không hoán đổi chất lượng của Hiệp định để đổi lấy thời hạn kết thúc đàm phán dù mục tiêu đặt ra ban đầu là kết thúc vào cuối năm 2013.
Vòng đàm phán vừa qua tại Ottawa, Canada đã tập trung thảo luận các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, cải cách các công ty quốc doanh hay các vấn đề liên quan đến môi trường... Tuy nhiên, bất đồng giữa các nước tham gia đàm phán khiến mong muốn tăng tốc đàm phán đưa ra trước đó thất bại hoàn toàn dù trước đó, 12 quốc gia đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về một số lĩnh vực mang tính kỹ thuật và không quá nhạy cảm như hợp tác và xây dựng năng lực, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách cạnh tranh thuần túy…
Trước khi vòng đàm phán này diễn ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết rằng ông mong sẽ có một bản dự thảo TPP được đưa ra vào tháng 11 tới, thời điểm mà ông Obama thực hiện chuyến công du châu Á.
Hiện thời gian tổ chức vòng đàm phán tiếp theo hiện vẫn chưa được ấn định.
12 nước tham gia đàm phán TPP hiện nay gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Khi được ký kết, dự báo TTP sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với quy mô 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% GDP toàn thế giới.
Với Việt Nam, việc tham gia vào TTP sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng xuất khẩu, tăng cường thu hút dòng vốn FDI.
Đàm phán TPP chú trọng vào chất () Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến đến giai đoạn đàm phán then chốt với gần 20 lĩnh vực xếp vào loại phức tạp về mặt kỹ thuật và nhạy cảm trong việc mở cửa thị trường. |
Uyên Linh
-
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc
-
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên
-
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao
-
Khánh Hòa khởi công, khánh thành loạt dự án, công trình chào mừng Đại hội
-
Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện -
Điện mặt trời mái nhà, xe điện và an ninh năng lượng: Cần khung tiêu chuẩn rõ ràng -
Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I -
Thái Nguyên trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng phát triển -
Ban hành danh mục vị trí chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị -
Việt - Lào nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực -
Chính phủ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân
-
FPT mua 10% cổ phần của Daythree, mở rộng hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương
-
Huawei Việt Nam khởi động mùa thứ 10 chương trình “Hạt giống cho tương lai”
-
Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Y tế số châu Á
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch
-
SotaTek được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”