
-
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa
-
Tinh thần Đại thắng mùa xuân 1975 tiếp thêm sức mạnh để thế hệ trẻ tiến vào kỷ nguyên mới
-
Lực lượng quân đội Trung Quốc, Lào, Campuchia tham gia diễu binh, diễu hành mừng ngày 30/4
-
Những hình ảnh trang nghiêm, hùng tráng của đoàn diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4
-
Biển người tự hào, xúc động theo dõi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam -
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước
TIN LIÊN QUAN | |
![]() | Đàm phán TPP đang tiến đến giai đoạn then chốt |
![]() | Đàm phán TPP: Nỗ lực nhưng chưa nhìn thấy đích |
![]() | Mỹ và Nhật chưa đồng thuận trong đàm phán TPP |
![]() | Chứng khoán có thể thêm “sóng” nhờ TPP |
![]() | ||
Ngành dệt may VN đang có doanh số hơn 17 tỷ USD và có thể tăng lên 30 tỷ USD vào năm 2025 khi Việt trong khuôn khổ TPP |
Tính đến nay TPP đã thực hiện được 20 phiên đàm phán chính thức cùng nhiều phiên đàm phán nhóm, đàm phán song phương khác nhau. Tuy vậy, các nước tham gia đàm phán TPP đều có chung quan điểm không hoán đổi chất lượng của Hiệp định để đổi lấy thời hạn kết thúc đàm phán dù mục tiêu đặt ra ban đầu là kết thúc vào cuối năm 2013.
Vòng đàm phán vừa qua tại Ottawa, Canada đã tập trung thảo luận các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, cải cách các công ty quốc doanh hay các vấn đề liên quan đến môi trường... Tuy nhiên, bất đồng giữa các nước tham gia đàm phán khiến mong muốn tăng tốc đàm phán đưa ra trước đó thất bại hoàn toàn dù trước đó, 12 quốc gia đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về một số lĩnh vực mang tính kỹ thuật và không quá nhạy cảm như hợp tác và xây dựng năng lực, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách cạnh tranh thuần túy…
Trước khi vòng đàm phán này diễn ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết rằng ông mong sẽ có một bản dự thảo TPP được đưa ra vào tháng 11 tới, thời điểm mà ông Obama thực hiện chuyến công du châu Á.
Hiện thời gian tổ chức vòng đàm phán tiếp theo hiện vẫn chưa được ấn định.
12 nước tham gia đàm phán TPP hiện nay gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Khi được ký kết, dự báo TTP sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với quy mô 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% GDP toàn thế giới.
Với Việt Nam, việc tham gia vào TTP sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng xuất khẩu, tăng cường thu hút dòng vốn FDI.
Đàm phán TPP chú trọng vào chất () Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến đến giai đoạn đàm phán then chốt với gần 20 lĩnh vực xếp vào loại phức tạp về mặt kỹ thuật và nhạy cảm trong việc mở cửa thị trường. |
Uyên Linh
-
Kế hoạch hoạt động năm 2025 của Ban Chỉ đạo rà soát xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật
-
Tinh thần Đại thắng mùa xuân 1975 tiếp thêm sức mạnh để thế hệ trẻ tiến vào kỷ nguyên mới
-
Lực lượng quân đội Trung Quốc, Lào, Campuchia tham gia diễu binh, diễu hành mừng ngày 30/4
-
Những hình ảnh trang nghiêm, hùng tráng của đoàn diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4
-
Biển người tự hào, xúc động theo dõi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam -
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước -
“Chúng tôi tự hào đã hoàn thành sứ mệnh thu giang sơn về một mối” -
Tổng Bí thư Tô Lâm: Từ đại thắng mùa Xuân 1975, Việt Nam sẽ lập nên những kỳ tích trong kỷ nguyên mới -
Kinh tế Việt Nam - một trong 32 nền kinh tế lớn nhất thế giới -
Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động -
50 năm thống nhất đất nước và nhiệm kỳ lịch sử của Quốc hội
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025