
-
CC1 lọt Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 - Ngành Xây dựng
-
Masterise Homes chia sẻ kinh nghiệm phát triển bất động sản hàng hiệu tại Branded Residences Forum Asia 2025
-
CHINT giới thiệu giải pháp năng lượng toàn diện và tối ưu cho doanh nghiệp sản xuất tại VIMF 2025
-
Vinamilk nâng tầm sữa Việt, giành giải thưởng lớn tại Hội nghị sữa toàn cầu 2025
-
Malaysia bỏ áp thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam -
Vinamilk 20 năm tham gia hội chợ quốc tế khẳng định vị thế thương hiệu
Phát biểu tại buổi hợp giới thiệu về Hội chợ K 2016, do Phòng Công Nghiệp và Thương Mại Đức (GIC/AHK Vietnam) phối hợp với Messe Duesseldorf; Hiệp hội nhựa Việt Nam tổ chức hôm 2/3, ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho biết, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã mua lại các công ty nhựa của Việt Nam, nhiều trường hợp không chỉ tham gia cổ phần theo dạng đầu tư, mà còn mua 100% để tham gia chi phối, điều này cho thấy họ đánh giá rất cao ngành nhựa Việt Nam.
Có thể kể một số cái tên đã bán 100% cho đối tác Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc như Công ty Nhựa Batico, Công ty cổ phần Nhựa bao bì Sài Gòn, Công ty cổ phần nhựa bao bì Tân Tiến...
![]() |
Hội chợ K 2016 sẽ chào đón hơn 200.000 khách tham quan trên thế giới và hơn 3.000 nhà triển lãm tham gia. |
Nguyên nhân, theo ông Lam, ngành nhựa trong nước có mức độ tăng trưởng từ 16-18% mỗi năm, đây là mức tăng trưởng cao chỉ sau ngành viễn thông và may mặc. Nếu năm 1990, sản phẩm nhựa trên đầu người chỉ đạt 3,8 kg/năm thi nay đã tăng lên 41 kg/năm. Con số này vẫn còn thấp hơn gần một nửa so với các nước trong khu vực, như Thái Lan chẳng hạn.
Bên cạnh đó, ngành nhựa Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ hiệp định từ TPP vì chỉ yêu cầu chứng minh nguồn góc sản xuất ở Việt Nam chứ không yêu cầu chứng minh nguyên liệu đó được sản xuất tại Việt Nam.
Trong khi đó, các ngành nhựa Việt Nam được biết đến như là một ngành kỹ thuật gia công về chất dẻo, vốn giá trị gia tăng thấp. Đã vậy, đặc thù ngành nhựa của Việt Nam là nhập khẩu từ 85% đến 90% nguyên liệu đầu vào.
Ông Lam cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam nên đẩy mạnh các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và có sự phát triển trong tương lai, điển hình là ngành nhựa kỹ thuật cao. Điều này cần sự đầu tư nghiêm túc về công nghệ thiết bị máy móc.
Theo thống kê của Hiệp hội nhựa Việt nam, hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp tham gia, sử dụng hơn 200.000 lao động. Đa số tập trung ở TP.HCM (84%).
Hội chợ K 2016 do Công ty Messe Duesseldorf tổ chức là nơi tập trung các giải pháp tiên tiến trong ngành nhựa và cao su. Dự kiến hội chợ sẽ chào đón hơn 200.000 khách tham quan trên thế giới và hơn 3.000 nhà triển lãm tham gia.

-
CC1 lọt Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 - Ngành Xây dựng
-
Masterise Homes chia sẻ kinh nghiệm phát triển bất động sản hàng hiệu tại Branded Residences Forum Asia 2025
-
CHINT giới thiệu giải pháp năng lượng toàn diện và tối ưu cho doanh nghiệp sản xuất tại VIMF 2025
-
Vinamilk nâng tầm sữa Việt, giành giải thưởng lớn tại Hội nghị sữa toàn cầu 2025
-
Malaysia bỏ áp thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam -
Vinamilk 20 năm tham gia hội chợ quốc tế khẳng định vị thế thương hiệu -
Doanh nghiệp chế biến gỗ sẽ vượt qua khó khăn -
Tăng giám sát nhập khẩu thép cán nóng, hạn chế gian lận và lẩn tránh thuế -
The Gió Riverside được “săn đón” nhờ tiếp giáp 2 tuyến Metro Bình Dương, Đồng Nai -
Bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh lớn là phù hợp -
Nghị quyết 68-NQ/TW “mở khóa” cho khu vực tư nhân
-
Doanh nhân Hoàng Mai Chung được vinh danh tại I4.0 Awards: Chọn công nghệ để kiến tạo thị trường bất động sản bền vững
-
PPL vận chuyển và hạ thủy thành công trạm biến áp ngoài khơi nặng kỷ lục gần 4.000 tấn
-
Meey Group “ẵm” liền 2 giải tại I4.0 Awards lần thứ tư
-
Tasco bầu Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị và bổ nhiệm tân Tổng giám đốc
-
Công ty Xi măng Long Sơn: Từ vùng đá vôi Bỉm Sơn vươn tầm quốc tế
-
SeABank thông báo mời thầu