Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Doanh nghiệp tham gia 445 gói thầu qua mạng: Thành công nhờ bắt kịp xu hướng
P.V - 15/08/2018 20:13
 
Từ khi bắt đầu tham gia gói thầu qua mạng đầu tiên vào năm 2012, đến tháng 7/2018, BHT Technology đã tham gia tổng cộng 445 gói thầu đầu thầu qua mạng.

Doanh nghiệp chủ động thích ứng trong thời đại 4.0

Cuộc cách mạng 4.0 đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất trên thế giới, giúp tăng cường kết nối các thành phần kinh tế trên tất cả các phương diện. Nhiều doanh nghiệp Việt đã nhanh chóng chuyển mình để thích ứng trong thời đại 4.0. Tính tới giữa năm 2018, hơn 72.000 nhà thầu đã nắm bắt những đổi mới công nghệ và cơ hội kinh doanh qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

BHT Technology (Công ty TNHH SX TM XD Điện Bích Hạnh) - công ty sản xuất các thiết bị điện tại Việt Nam - là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Sớm nhận ra những ưu điểm của việc đấu thầu qua mạng, ngay từ năm 2012, BHT bắt đầu sử dụng Hệ thống và cho đến nay đã tham gia đấu thầu 445 dự án, gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ và đóng góp tích cực cho doanh thu của công ty.

BHT Technology là một trong 9 doanh nghiệp tích cực nhất áp dụng đấu thầu qua mạng trong năm qua.
BHT Technology là một trong 9 doanh nghiệp tích cực nhất áp dụng đấu thầu qua mạng trong năm qua.

Trong đó tiêu biểu có thể kể đến Gói thầu Mua Đà và phụ kiện các loại phục vụ cho công tác sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Bình Phước với giá trị hơn 13 tỷ đồng và vừa kết thúc hợp đồng tháng 3/2018. Hiện tại doanh nghiệp cũng đang thực hiện hợp đồng cung cấp vật tư thiết bị cho công tác sản xuất kinh doanh năm 2017 của Công ty Điện Lực Sóc Trăng dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Gói thầu trị giá gần 6 tỷ đồng.

Nhờ những nỗ lực đổi mới và bắt kịp xu hướng, trong năm vừa qua, doanh nghiệp được trao giải Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu năm 2017 của Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Không những thế, Tổng giám Đốc Trần Văn Tưởng còn vinh dự được nhận giải thưởng Sao Đỏ - Top 100 Doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2017.

Lợi ích thiết thực của đấu thầu qua mạng

Khi đánh giá về lợi ích của đấu thầu qua mạng đối với doanh nghiệp, Tổng giám đốc Trần Văn Tưởng đánh giá cao những lợi ích mà Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mang lại. Mọi nhà thầu đều có cơ hội tiếp cận thông tin và tham gia đấu thầu như nhau. Toàn bộ thông tin về các gói thầu, hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu đều được công khai trên Hệ thống. Thêm vào đó, thông tin về các nhà thầu tham gia được bảo mật hoàn toàn và chỉ được biết đến khi mở thầu giúp hạn chế tối đa tình trạng thông thầu, “quân xanh, quân đỏ” còn tồn tại ở một số gói thầu truyền thống.

Đấu thầu qua mạng quốc gia, xu thế tất yếu trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0
Đấu thầu qua mạng quốc gia, xu thế tất yếu trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0

Ông Tưởng cho hay, đấu thầu qua mạng giúp công ty tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức trong quá trình đấu thầu: “Trong suốt quá trình đấu thầu qua mạng, từ lúc phát hành hồ sơ mời thầu đến thông báo kết quả đấu thầu, bên mời thầu và nhà thầu không cần gặp nhau và không hề mất thời gian đi lại. Cả hai bên chỉ cần ngồi ở trụ sở cơ quan của mình và làm việc trên mạng. Sau khi hồ sơ mời thầu được đưa lên mạng miễn phí, trong suốt quá trình chuẩn bị đấu thầu, nhà thầu có thể nộp hồ sơ dự thầu lên mạng bất cứ lúc nào, miễn là trước giờ đóng thầu. Toàn bộ quá trình được thực hiện nhanh chóng và minh bạch.” Đặc biệt, bản thân doanh nghiệp có trụ sở chính tại Tp.HCM nhưng nhờ đấu thầu qua mạng, BHT Technology có thể tiếp cận đến những cơ hội kinh doanh mua sắm công từ các tỉnh thành khác trên cả nước như Bình Phước, Sóc Trăng.

Trong năm 2018, số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng trong 7 tháng đầu năm 2018 là 8.900 gói, vượt số lượng gói thầu điện tự thực hiện trong cả năm 2017 là 8.200 gói, trong đó có gói thầu giá trị lên tới 194 tỉ đồng. 9 doanh nghiệp tích cực nhất đã thực hiện hơn 4.000 gói thầu qua mạng trong năm qua, trong đó bên cạnh BHT Technology, tiêu biểu có thể kể đến Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Tân Nghệ Nam (Long An), Công ty TNHH Cơ Điện Phương Đông (Tp.HCM),...

Về Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (http://muasamcong.mpi.gov.vn) ra đời năm 2009, được quản lý bởi Cục quản lý đấu thầu, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư.

● Các nhà thầu được tiếp cận với hàng ngàn cơ hội kinh doanh từ các gói thầu mua sắm công trên cả nước, trong tất cả các lĩnh vực mua sắm hàng hoá, xây lắp, tư vấn và phi tư vấn.

● Mọi nhà thầu đều có cơ hội tiếp cận thông tin và tham gia đấu thầu như nhau. Số lượng, thông tin nhà thầu nộp thầu chỉ có thể biết được sau khi mở thầu.

● Tải hồ sơ mời thầu, lập và nộp hồ sơ dự thầu, trao đổi giữa nhà thầu và bên mời thầu đều được thực hiện thông qua Hệ thống.

Hiện tại, Ứng dụng Mua sắm công (VNEPS) đã chính thức có mặt trên nền tảng di động iOS và Android, cho phép người dùng có thể truy cập và tìm kiếm thông tin gói thầu mọi lúc, mọi nơi.

Android: https://goo.gl/RMSvT1

iOS: https://goo.gl/ojRybP

Vừa qua, Bộ KH&ĐT đã tổ chức Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt nam 2018, đánh dấu sự kiện quy mô quốc gia lần đầu tiên được tổ chức về đấu thầu qua mạng. Thông tin chi tiết, truy cập http://egpforum2018.muasamcong.gov.vn/.
Đà Nẵng đấu thầu chọn công ty kiểm toán tài chính giai đoạn 2 dự án phát triển bền vững
5 nhà thầu bao gồm: Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC, Công ty TNHH NEXIA STT, Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam, Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư