Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2022, 20:41:29
Doanh nghiệp "than" nhận lệnh đóng cửa dịch vụ quá gấp
Hồng Phúc - 06/05/2020 17:06
 
Ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp quận 1, TP.HCM cho rằng, với Thành phố dịch vụ như TP.HCM cần đưa ra quyết định tạm đóng cửa các nhà hàng, quán ăn…trong ngành dịch vụ sớm hơn, thay vì các doanh nghiệp chỉ nhận được văn bản trước khi quyết định đóng cửa có hiệu lực có 30 phút.

Ông Nguyễn Cao Trí hiện là Chủ tịch Capella Holdings- doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực F&B, sở hữu các nhà hàng, quán bar như Chill Sky Bar, San Fo Lou, Sorae. 

Đại diện này cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại cần được khuyến khích mở cửa hoạt động trở lại, đặc biệt tại khu Đông Thành phố khi Metro 1 đang dần hoàn thiện. 

“Chúng tôi là doanh nghiệp dịch vụ, có hơn 30 nhà hàng khách sạn. 5 rưỡi chiều mới nhận lệnh phải tạm đóng cửa trong khi trước đó, 3 giờ chiều nhập hàng về. Chỉ cần báo trước 1 tiếng đồng hồ, thì mỗi hệ thống tiết kiệm hơn 20 tỷ đồng. Ngay khi thông báo, chưa tới nửa tiếng, lực lượng chức năng đứng trước cửa. Có những vấn đề chỉ cần sớm hơn một chút sẽ giảm thiệt hại rất lớn”, ông Nguyễn Cao Trí đề xuất với UBND TP.HCM.

Phản hồi ý kiến này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM lý giải, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thời gian qua,  Thành phố phải chấp hành nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ, từ Chỉ thị 15 đến Chỉ thị 16, Chỉ thị 19.

“Thành phố chống dịch trên tinh thần sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn và sức khoẻ/an toàn của người dân làm mục tiêu tối thượng. Chúng tôi cũng rất khó khăn, chứ không phải tự nhiên ra các quy định”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng lý giải về câu hỏi, tại sao, tăng trưởng GDP cả nước trong quý đầu năm đạt 3,82% trong khi đầu tàu kinh tế cả nước là TP.HCM chỉ có mức tăng trưởng 0,42%.

.
Ông Nguyễn Thành Phong trao đổi cùng đại diện các doanh nghiệp, Hiệp hội,...tại tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM năm 2020 được tổ chức sáng 05/05 (Ảnh: Trung tâm Báo chí Tp.HCM).

Ông Phong cho biết, hiện, khu vực dịch vụ chiếm 60,6% trong tổng GDP của Thành phố trong khi quý I/2020, khu vực này ghi nhận mức giảm 1,23%. 

Ngoài ra, giai đoạn bình thường, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn Thành phố (GRDP) thường đóng góp bình quân khoảng 25% quy mô kinh tế cả nước.

Còn trong giai đoạn hiện nay, dù khoản thu ngân sách chỉ bằng 57-60% giai đoạn bình thường nhưng vẫn chiếm hơn 38% tổng thu ngân sách cả nước. 

“Về mặt tốc độ tăng trưởng, TP.HCM có giảm nhiều so với cả nước nhưng cơ cấu tổng thể nền kinh tế, Thành phố vẫn chiếm tỷ trọng cao”, ông Nguyễn Thành Phong nói.   

TP.HCM: Quán ăn, nhà hàng phải bảo đảm khoảng cách giữa 2 khách tối thiểu 1 mét
Trên địa bàn Tp.HCM, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, người kinh doanh, chế biến phải mang các phương tiện bảo hộ an toàn thực phẩm và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư