Chuyên gia phân tích cho rằng, động lực tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm phụ thuộc vào các dự án bất động sản và hạ tầng. Đây cũng là hai lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm lớn của chính sách.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, số lượng khách hàng cá nhân bị lừa đảo, mất tiền giảm 57%; số lượng tài khoản cá nhân nhận tiền lừa đảo giảm 47% so với cùng kỳ năm 2024.
Cho vay tiêu dùng đang là chiến lược chính của nhiều ngân hàng. Nhưng không phải ngân hàng nào cũng thành công, mà ngược lại, có thể mang vạ vì rủi ro nợ xấu tăng cao.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Keith Pogson, lãnh đạo phụ trách Dịch vụ tài chính - ngân hàng Tập đoàn Ernst & Young khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam nên cho phá sản những ngân hàng quá yếu kém, tồn tại như “xác sống”.
Vài năm trở lại đây, cùng với nhu cầu ngày càng đa dạng, phức tạp của khách hàng cá nhân cũng như khách hàng doanh nghiệp, nhiều ngân hàng đã chú trọng đầu tư, cải thiện nền tảng công nghệ và dịch vụ, nhằm đưa đến cho khách hàng sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn thông qua các dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet banking).
Không còn là cổ phiếu vua, nhà đầu tư lỡ rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng, chỉ còn cách trông chờ cổ tức, dù ít ỏi, vì giá cổ phiếu ngân hàng đã sụt giảm mạnh. Nhưng kết quả lợi nhuận thu về trong hoạt động sụt giảm đáng kể trong năm qua và dự báo hoạt dộng ngân hàng còn tiếp tục khó khăn trong năm nay. Vì thế, cổ tức chi trả cho cổ đông của các ngân hàng cũng sụt giảm theo, thấp hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm hiện hành.
Cùng với định hàng tín nhiệm tiền gửi, Moody’s đánh giá triển vọng của BIDV là ổn định và nâng định hạng nhà phát hành của BIDV lên B1 - tăng 1 bậc so với kỳ đánh giá trước.
Giá vàng ngày 15/8 hầu như đứng im, giao dịch trên thị trường rất trầm lắng. Theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng miếng Việt Nam giảm 42% trong quý II/2014.
Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), trong 6 tháng đầu năm ngân hàng này đã đạt mức lợi nhuận trước thuế tới 948 tỷ đồng, tương đương với 80% kế hoạch cả năm của Techcombank.
Khảo sát của Ernst & Young (EY) cho thấy, 50% ngân hàng Việt Nam lo ngại đối thủ cạnh tranh đến từ Nhật và Châu Âu mà chưa nhận thấy đối thủ nặng ký từ các nước ASEAN.
Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa đưa ra bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 8/2014 với chủ đề: " Tăng trưởng tín dụng và lạm phát". Theo HSBC, hầu hết các nền kinh tế tín dụng phát triển mạnh là nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng và điều kiện bên ngoài thuận lợi.