-
[Infographic] Tiêu sử ông Nguyễn Đức Trung, tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội -
Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội -
Đảm bảo việc sửa đổi Luật Công nghệ cao không làm suy giảm động lực của các doanh nghiệp FDI -
Yếu tố then chốt để thu hút vốn là niềm tin của nhà đầu tư -
VBF không chỉ là diễn đàn đối thoại thông thường, mà là diễn đàn của sự cam kết -
Chủ tịch tỉnh Gia Lai kêu gọi phục hồi và đẩy nhanh phát triển kinh tế sau bão
Tại Hội thảo "Phát triển dự án điện gió" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Bộ Công thương và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức đang diễn ta tại Hà Nội từ 27-31/3/2017, ông Nguyễn Cường Lâm, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, thời gian qua, EVN đã tổ chức một số chương trình đào tạo về năng lượng gió, vận hành hệ thống điện khi có kết nối lưới của nguồn phát điện từ gió tại EVN và các đơn vị thành viên.
![]() |
| Hiện, số lượng nhà máy điện gió đã đưa vào vận hành tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, với tổng công suất khoảng 160 MW. |
Hội thảo được tổ chức nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, cũng như trao đổi kinh nghiệm của các cường quốc trong lĩnh vực này để EVN và các đơn vị tiếp tục triển khai nhiệm vụ nghiên cứu phát triển điện gió.
“Với bề dày kinh nghiệm và uy tín của Đức trong việc phát triển các dự án điện gió, sau 5 ngày trao đổi trực tiếp, tôi tin tưởng rằng các học viên của EVN sẽ tích lũy được nhiều kiến thức để thực hiện tốt công việc được giao” - Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.
Hiện, số lượng nhà máy điện gió đã đưa vào vận hành tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn (tổng công suất khoảng 160 MW).
Trong đó, trang trại gió tại Tuy Phong, Bình Định (2012) (vốn tư nhân) công suất 30 MW (20 x 1.5 MW Fuhrlaender); Trang trại gió Công Lý, Bạc Liêu (2013/15) (do VDB tài trợ) công suất 99,2 MW (62 x 1,6 MW General Electrics); Hệ thống năng lượng hỗn hợp đảo Phú Quý (do PVN tài trợ)công suất 6 MW (3 x 2.0 MW Vestas); Trang trại gió Phú Lạc (2016) (do EVN/KFW tài trợ) công suất 24 MW (12 x 2.0 MW Vestas).
Chưa kể, danh mục các dự án mang lại lợi nhuận rất hiếm hoi, chưa đáp ứng được mục tiêu khi ban hành chính sách về điện gió. Nguyên nhân chủ yếu là do suất đầu tư dự án điện gió cao so với các nguồn điện truyền thống, giá mua điện gió chưa đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, nguồn cung cấp linh kiện, thiết bị và dịch vụ trong nước còn hạn chế, nguồn nhân lực kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu, thị trường vốn còn hạn chế.
Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 28/3/2016 đặt ra mục tiêu đưa tổng công suất nguồn điện gió lên khoảng 800 MW vào năm 2020; khoảng 2.000 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000 MW vào năm 2015.
Theo các chuyên gia, Quy hoạch điện VII điều chỉnh của Việt Nam đặt mục tiêu đưa tổng công suất nguồn điện gió từ mức 140 MW hiện nay lên khoảng 800 MW vào năm 2020, khoảng 2.000 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000 MW vào năm 2030. Những con số này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng.
Trong khi đó, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển điện gió như, đường bờ biển dài hơn 3.200 km, tốc độ gió trung bình khoảng 6 – 7 m/s, chất lượng gió khá ổn định. Chính vì vậy, không có lýdo gì để Việt Nam không nghiên cứu và đầu tư phát triển mạnh nguồn năng lượng này.
Các chuyên gia cũng nhận định, từ nay tới năm 2025, vẫn còn khá nhiều thời gian để thực hiện mục tiêu nâng công suất điện gió lên 2.000 MW. Khác với dự án thủy điện cần thời gian dài xây dựng, mỗi dự án điện gió chỉ cần nhiều nhất là 15 - 18 tháng.
Cùng với những tiềm năng sẵn có của Việt Nam, để các dự án có thể thành công phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn các đối tác uy tín và tin cậy trong lĩnh vực này.
-
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,2% sau 10 tháng năm 2025 -
Tân Chánh án Nguyễn Văn Quảng cam kết thực hiện mục tiêu cao nhất: Bảo vệ công lý, quyền con người -
Ông Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội -
Ông Nguyễn Văn Quảng làm Chánh án TAND Tối cao, tuyên thệ nhậm chức -
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF): Đồng hành trong kỷ nguyên số - xanh -
Góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Để doanh nghiệp không còn “loay hoay xoay xở” -
Quốc hội làm nhân sự, thông qua kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026
-
Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam 2025 - Kết nối chính sách và hành động vì tương lai xanh -
Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - EU 2025: “Khai phá những xung lực mới” -
TEKCOM: Hướng đến thương hiệu toàn cầu tiên phong về đổi mới và phát triển bền vững -
ROX Living Amaluna - Biểu tượng an cư mới giữa lòng Vĩnh Long thịnh vượng -
Tặng quà sang cuối năm: Vì sao người thành đạt ưu tiên món quà “đáng tin” hơn đắt tiền? -
Động lực tăng trưởng VPBank từ cộng hưởng hệ sinh thái mở rộng khác biệt

