
-
Tổng thống Trump: Sẽ "có sự linh hoạt" trong thuế quan "có đi có lại"
-
Quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed vẫn dự kiến 2 đợt cắt giảm trong năm 2025
-
Delhi tiên phong cấm xe máy xăng, dầu từ 2026
-
Fed họp chính sách trong hai ngày 18-19/3, quyết lãi suất cơ bản thế nào?
-
Doanh nghiệp châu Âu kêu gọi lập quỹ đầu tư quốc gia, tăng cường tự chủ công nghệ -
Trung Quốc công bố kế hoạch đặc biệt thúc đẩy tiêu dùng, ổn định thị trường chứng khoán
![]() |
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Đức ở Berlin. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 21/3/2025, đại diện 12 bang (với 53 phiếu bầu) đã nhất trí ủng hộ luật sửa đổi Luật Cơ bản; trong khi bốn bang còn lại gồm Brandenburg, Rhineland-Palatinate (Rheinland-Pfalz), Saxony-Anhalt (Sachsen-Anhalt) và Thuringia (Thüringen) bỏ phiếu trắng (16 phiếu).
Như vậy, số phiếu ủng hộ là 54/69 đã vượt quá tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết.
Do đó, đề xuất của liên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ xã hội (SPD) và đảng Xanh về việc không thực hiện biện pháp hạn chế nợ đối với phần lớn các khoản chi tiêu cho quốc phòng và an ninh, cũng như thiết lập một quỹ đặc biệt trị giá 500 tỷ euro dành cho cơ sở hạ tầng và bảo vệ khí hậu, đã được cả Quốc hội Liên bang và Hội đồng Liên bang Đức chấp thuận.
Theo Thủ hiến bang Baden-Württemberg Winfried Kretschmann, quyết định cải cách Luật Cơ bản "không gì khác ngoài sự tự khẳng định của châu Âu về mặt chính sách an ninh, kinh tế và công nghệ."
Quyết định này cũng khẳng định các giá trị của hòa bình, tự do và dân chủ. Không thể ứng phó với những thách thức khác thường như vậy bằng những biện pháp thông thường.
Bà Manuela Schwesig, Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, nhấn mạnh rằng ngoài lĩnh vực quốc phòng và an ninh, nước Đức cũng phải đầu tư cho kinh tế và giáo dục.
Đây cũng là vấn đề công lý giữa các thế hệ. Không nên để thế hệ trẻ phải gánh chịu các khoản nợ liên quan tới cơ sở hạ tầng, trong khi đường sắt và trường học lại xuống cấp.
Với việc Luật Cơ bản được cải cách, trong tương lai, các khoản chi tiêu cho quốc phòng và một số chính sách an ninh vượt quá 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ không còn theo quy định "phanh nợ" trong Luật cơ bản nữa.
Ngoài ra, một quỹ đặc biệt trị giá 500 tỷ euro để đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các khoản đầu tư khác "nhằm đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2045" cũng được thành lập.
Quỹ đặc biệt này sẽ có thời hạn là 12 năm, trong đó 100 tỷ euro sẽ được chuyển đến các bang và thành phố để những địa phương này có thể cấp vốn cho các dự án đầu tư, 100 tỷ euro khác sẽ được bổ sung vào Quỹ chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi (KTF).
Các khoản vay cho quỹ đặc biệt này cũng không theo quy định "phanh nợ." Ngoài ra, các bang còn được phép vay các khoản nợ mới với giới hạn không vượt quá 0,35% GDP của từng bang.
Theo quy định của Luật Cơ bản, luật sửa đổi vừa được Quốc hội Liên bang và Hội đồng Liên bang Đức thông qua vẫn phải được Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier phê chuẩn thì mới chính thức có hiệu lực.

-
Đức sửa đổi Hiến pháp, nới lỏng quy định "phanh nợ" để tăng đầu tư cho phát triển -
Nga thông báo giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong năm 2025 -
Quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed vẫn dự kiến 2 đợt cắt giảm trong năm 2025 -
Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao 4,25% - 4,5% -
Giới đầu tư dự báo khả năng Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao -
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất cơ bản -
Delhi tiên phong cấm xe máy xăng, dầu từ 2026
-
1 Mức giảm trừ gia cảnh phải xét đến nhiều yếu tố
-
2 Đề xuất chỉ định nhà đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành vốn 20.434 tỷ đồng
-
3 Kinh tế tư nhân: Góc nhìn từ nền kinh tế không rào cản - Bài 1: Không thể có cơ hội nào lớn hơn
-
4 Chi tiền tỷ mua nhà cho thuê: Bỏ tiền chẵn, nhặt tiền lẻ
-
5 Chi tiết kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy; sáp nhập tỉnh, xã
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Sóng đầu tư - Chứng khoán từ góc nhìn chuyên gia
-
Lễ hội California Cheese 2025 thưởng thức phô mai Mỹ hảo hạng với ưu đãi hấp dẫn tại FujiMart
-
Coteccons khởi công gói thầu trị giá gần 500 tỷ đồng tại Đại học Quốc gia TP.HCM
-
SeABanker chia sẻ yêu thương tới người dân tại 29 tỉnh, thành trên cả nước
-
Vietnamobile mời thầu Dịch vụ máy phát điện di động