
-
Tháng đầu năm 2023, Xổ số kiến thiết Cần Thơ đạt doanh thu gần 520 tỷ đồng
-
Sabeco bứt phá với tinh thần “Đi lên cùng nhau“
-
Công nghiệp hỗ trợ: Cần cải thiện chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp
-
EVNNPC: Vượt thách thức, đảm bảo điện an toàn
-
Xuất khẩu sắt thép cả năm 2022 giảm 3,8 tỷ USD so với 2021 -
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Cần Thơ: Nỗ lực vượt bậc để hoàn thiện các công trình
Được biết Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhận được văn bản đề nghị của công ty Delta Offshore Energy đề nghị ký Thỏa thuận khung Hợp đồng mua bán điện (PPA) dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW.
Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Công thương tại văn bản 584/BCT-ĐL về việc đàm phán giá điện và Hợp đồng mua bán điện (PPA) của Nhà máy điện LNG Bạc Liêu sẽ phải tuân theo quy định tại Thông tư 56/2014/TT-BCT.
![]() |
Mô hình Dự án LNG Bạc Liêu. Ảnh: Internet |
Bởi vậy các nội dung được Chủ đầu tư đề cập là “các tiêu chuẩn cơ bản để đáp ứng nhu cầu thu xếp vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập” nêu tại Phụ lục 2 của Dự thảo Hợp đồng khung chưa được Thông tư 56 quy định, cũng như chưa có tiền lệ ở các dự án nhà máy điện độc lập tại thực hiện tại Việt Nam.
Các yêu cầu này bao gồm: cam kết bao tiêu tháng, cơ chế bảo đảm ngoại tệ, thanh toán chi phí công suất ngầm định, bồi thường do thay đổi luật, quyền bên cho vay, cơ chế chấm dứt và thanh toán, cơ chế đảm bảo thu xếp tài chính, áp dụng luật Anh và giải quyết tranh chấp tại nước thứ ba.
Cũng bởi Chủ đầu tư chưa đưa ra được yêu cầu cụ thể cho từng nội dung và đặc biệt là chưa được Bộ Công thương cùng các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, hướng dẫn chấp thuận nên việc EVN ký thỏa thuận khung với Chủ đầu tư được cho là chưa thể.
Để xử lý vấn đề một cách toàn diện và nhanh chóng, EVN đã đề nghị Chủ đầu tư có những nghiên cứu cụ thể, đề xuất với Bộ Công thương các yêu cầu chi tiết với từng nội dung nêu trên để Bộ nghiên cứu, thậm chí báo cáo các cấp có thẩm quyền nếu thấy cần thiết và có những hướng dẫn chi tiết trước khi EVN ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với chủ đầu tư.
EVN cũng cam kết sẵn sàng trao đổi với chủ đầu tư về bất cứ nội dung nào Chủ đầu tư thấy cần có sự hỗ trợ trong việc xin ý kiến và hướng dẫn của các bộ, ngành có liên quan để triển khai dự án kịp thời và đúng tiến độ.
Theo kế hoạch, đến cuối tháng 12/2020, nhà đầu tư sẽ hoàn thành khâu chuẩn bị đầu tư Dự án và trong 3 năm tiếp theo triển khai việc xây lắp khu tiếp nhận, lưu trữ LNG và trạm tái hóa khí, đường đưa khí vào bờ và vận hành tổ máy tuabin khí giai đoạn 1 (750MW) vào cuối năm 2023. Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục xây lắp và đưa vào vận hành các tổ máy còn lại của Dự án để đạt đủ công suất 3.200 MW trước tháng 12/2027.

-
Ngành da giày phấn đấu đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu đạt 38 - 39 tỷ USD -
Xuất khẩu sắt thép cả năm 2022 giảm 3,8 tỷ USD so với 2021 -
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Cần Thơ: Nỗ lực vượt bậc để hoàn thiện các công trình -
Chỉ có Tập đoàn T&T quan tâm Dự án PPP thành phần 3, vành đai 4 Hà Nội -
Tiêu thụ xi măng nội địa năm 2022 đạt 63 triệu tấn, xấp xỉ năm 2021 -
VEC dồn lực, giữ vững vị thế là doanh nghiệp đầu tàu trong phát triển đường cao tốc -
Việt Nam chi gần 9 tỷ USD nhập khẩu xăng dầu
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 29/1
-
2 Chỉ có Tập đoàn T&T quan tâm Dự án PPP thành phần 3, vành đai 4 Hà Nội
-
3 Chủ tịch Quảng Nam đề nghị tạm dừng đấu thầu các dự án bất động sản mới
-
4 Ngôi sao trên “bầu trời chạng vạng“ của kinh tế thế giới
-
5 GS. Trần Văn Thọ (Đại học Waseda - Nhật Bản): “Chúng ta cần những con người Việt Nam có tinh thần dân tộc”
-
Đưa Vân Đồn trở thành điểm đến quốc tế: Bài học từ phát triển du lịch bền vững
-
Hãng bay Việt vận chuyển 137.000 hành khách trong ngày mùng 1 Tết Quý Mão
-
“Xuân quê hương” 2023 - Đất nước niềm tin và khát vọng
-
Năm 2022, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT tăng trưởng trên 20%
-
Manulife Việt Nam thúc đẩy nhân viên làm điều tốt trong cộng đồng với chiến dịch "Một điều Tốt đẹp"
-
Generali triển khai chuỗi hoạt động cộng đồng truyền cảm hứng dịp cuối năm