Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 20:10:08
Gần 50 cá nhân tiêu biểu sẽ được vinh danh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023
D.Ngân - 28/09/2023 16:21
 
Lễ tôn vinh "Gương sáng Pháp luật" năm 2023 sẽ được tổ chức tại Hà Nội nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, góp phần lan tỏa, khơi dậy tinh thần, nâng cao ý thức tôn trọng và làm theo Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Việc bình chọn, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thi hành pháp luật nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật bằng việc tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, nhân vật điển hình trong thực hiện pháp luật, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ban tổ chức đang tiến hành lựa chọn các gương sáng pháp luật 2023.

Năm 2021, Bộ Tư pháp đã phê duyệt Đề án Bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (Gương sáng Pháp luật). Thực hiện Đề án này, nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) năm 2021, Ban Tổ chức đã tiến hành lựa chọn, tôn vinh 50 cá nhân tiêu biểu trong cả nước (lần 1).

Tiếp nối thành công và ý nghĩa của chương trình năm 2021, năm nay, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục phát động chương trình Bình chọn, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (lần 2).

Theo Ban tổ chức, tính từ khi khởi động chương trình đến nay, đã có khoảng 150 các tấm gương được đội ngũ phóng viên của Báo trực tiếp phát hiện hoặc tìm hiểu theo giới thiệu của các cơ quan, ban, ngành để viết bài đăng tải trên các ấn phẩm của Báo.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh đề xuất chương trình bình chọn nên có sự cân đối giữa các tỉnh, thành, các lĩnh vực công tác cũng như ưu tiên hơn cho các tấm gương đại diện cho thế hệ trẻ, hoạt động trong các lĩnh vực khó và mới, như công nghệ thông tin, biên giới hải đảo... nhằm lan tỏa tinh thần tiên phong đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc, Phó chủ tịch Hội đồng cũng đề xuất Hội đồng cân nhắc để bảo đảm vinh danh các gương sáng mang tính đại diện, toàn diện hơn nữa khi tham gia vào đời sống pháp luật của nước ta, trong đó ưu tiên hướng về cơ sở.

Ngoài ra, ông Quốc kiến nghị nghiên cứu bổ sung hình thức livestream trên các nền tảng mạng xã hội để thu hút đông đảo người dân theo dõi, góp ý kiến.

Đảm bảo tính thống nhất, khoa học và khả thi trong hệ thống pháp luật đất đai
Việc giữ lại cả phương pháp thặng dư lẫn điều kiện áp dụng phương pháp này trong công tác định giá đất tại Nghị định sửa đổi, bổ sung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư