-
Đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất đàm phán FTA ASEAN - Canada trong năm nay -
Vũ Minh Trường, Nhà sáng lập ATK Coffee: Đánh thức “năng lượng giải phóng” trong từng tách cà phê -
Khi burger Mỹ gặp “khẩu vị Việt” -
EVN tăng cường hợp tác với 3 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc -
Tăng cường kết nối, nâng cao chất lượng dịch vụ tại Công ty điện lực Phú Thọ -
Chi phí leo thang, đầu ra chững lại: Nông nghiệp xoay xở trong thế khó
Giá tăng cao, đẩy chi ngoại tệ nhập phế liệu sắt thép lên 1,27 tỷ USD
Tính đến 15/6, phế liệu sắt thép nhập khẩu về Việt Nam đã lên tới 1,27 tỷ USD, tăng hơn 90% về trị giá so với cùng kỳ, trong đó riêng nhập từ Nhật Bản gần 600 triệu USD.
![]() |
| Giá tăng 57,5% so với cùng kỳ, khiến nhập khẩu phế liệu sắt thép hơn 5 tháng đầu năm 2021 vọt lên 1,27 tỷ USD. |
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến 15/6, nhập khẩu phế liệu sắt thép về Việt Nam đã vượt 3 triệu tấn, trị giá 1,27 tỷ USD, tăng gần gấp đôi về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
5 tháng đầu năm 2021 nhập khẩu nhóm hàng này đạt 2,74 triệu tấn, tương đương 1,11 tỷ USD, tăng 26,8% về lượng và tăng 99,8% về lượng so với 5 tháng đầu năm 2020.
Sở dĩ trị giá nhập khẩu tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, trong khi lượng nhập về chỉ tăng gần 278% là do giá nhập khẩu sắt thép phế liệu đã tăng 57,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trung bình 5 tháng đạt 403,3 USD/tấn.
Phế liệu sắt thép nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất có xuất xứ từ Nhật Bản, đạt 1,17 triệu tấn, tương đương gần 515,82 triệu USD, chiếm 42,8% trong tổng lượng phế liệu sắt thép nhập khẩu của cả nước và chiếm 46,6% trong tổng kim ngạch, giảm 7,5% về lượng nhưng tăng 46,5% về lượng so với 5 tháng đầu năm 2020.
Thị trường lớn thứ 2 cung cấp nhóm hàng này cho Việt Nam là Mỹ đạt 540.431 tấn, tương đương gần 213,27 triệu USD, chiếm trên 19% trong tổng lượng và tổng kim ngạch, tăng mạnh 90% về lượng và tăng 193% về lượng so với cùng kỳ.
Nhập khẩu phế liệu sắt thép từ thị trường Australia chiếm 10% trong tổng lượng và tổng kim ngạch, đạt 252.574 tấn, trị giá 112,87 triệu USD, tăng 124,7% về lượng và tăng 271% về kim ngạch so với cùng kỳ.
Nhập khẩu từ thị trường Hồng Kông chiếm trên 8% trong tổng lượng và tổng kim ngạch, đạt 223.465 tấn, trị giá 95,87 triệu USD, tăng 31,6% về lượng và tăng 118% về kim ngạch.
Nhập khẩu phế liệu sắt thép từ hầu hết các thị trường đều tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm 2020, trong khi giá nhập khẩu đã tăng quá cao, theo đà tăng của thép và nguyên liệu đầu vào của nhóm hàng này.
Ngoại tệ chi nhập phế liệu sắt thép chưa tới nửa đầu năm 2021 đã lên tới 1,27 tỷ USD với gần 3,1 triệu tấn là con số đáng giật mình, và với đà này chả mấy vượt xa mức nhập khẩu của cả năm ngoái.
Số liệu của Bộ Công Thương, năm 2020, cả nước nhập 6,27 triệu tấn, trị giá 1,672 tỷ USD, tâng 0,7% so với năm 2019.
Dẫu vậy, mức tăng khủng của ngoại tệ nhập phế liệu sắt thép cũng cần phải được lưu ý, bởi cùng với rau quả, đá quý, bánh kẹo-sản phẩm từ ngũ cốc, ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi, phế liệu sắt thép chính là mặt hàng thuộc nhóm cần kiểm soát nhập khẩu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Tăng cường kết nối, nâng cao chất lượng dịch vụ tại Công ty điện lực Phú Thọ -
Chi phí leo thang, đầu ra chững lại: Nông nghiệp xoay xở trong thế khó -
Đóng tàu Phà Rừng đóng mới 10 tàu chở dầu/hóa chất 6.500 DWT cho chủ tàu Hàn Quốc -
Vietnam Airlines ra mắt “Liên minh Xanh - Phát triển bền vững” -
Viettel Global: 20 năm từ "chuyến phiêu lưu" đến vị thế số 1 tại nhiều quốc gia và lợi nhuận kỷ lục -
Vingroup đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 với lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng -
Cảng container quốc tế Hateco Hải Phòng đón siêu tàu COSCO SHIPPING AQUARIUS
-
1
Nhà đầu tư chuyển hướng sang bất động sản dòng tiền -
2
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
3
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
4
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân
-
HPT hoàn thành 138% kế hoạch năm 2025, đạt Top 10 doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 -
FPT báo lãi hơn 2.800 tỷ đồng trong quý I, bám sát kế hoạch lợi nhuận năm 2026 -
Đầu tư phòng thí nghiệm: Vì sao thiết bị đắt tiền vẫn bị “đắp chiếu”? -
Chỉ từ 36 triệu/m², căn 3PN Diamond Boulevard có gì đáng chú ý? -
FedEx hợp tác cùng Viettel Post tăng cường mạng lưới chuyển phát tại Việt Nam -
Sàn Giao dịch Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: Khẳng định vai trò đầu tàu ngành khoa học công nghệ liên vùng

