-
Ngân hàng lớn khỏe lên vì bất động sản, ngân hàng nhỏ đuối sức vì huy động vốn -
Giá vàng SJC vượt 125 triệu đồng/lượng dù giá quốc tế giảm -
Gói 145.000 tỷ đồng mới cam kết giải ngân 5,7%, Ngân hàng Nhà nước muốn nới tiêu chí về thu nhập -
Ngăn “chảy máu” dòng vốn, chuyển từ 1.000 USD ra nước ngoài phải báo cáo -
Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa giúp VietinBank tăng tốc chuyển đổi số -
Bảo hiểm BIDV (BIC) ra mắt website mới, tối ưu quy trình cung cấp dịch vụ
| (Nguồn: AdvisorHub) |
Ngày 20/2, một tòa án ở Paris đã phạt ngân hàng UBS - "gã khổng lồ" trong lĩnh vực ngân hàng của Thụy Sĩ - 3,7 tỷ euro vì gian lận thuế. Đây là mức phạt lớn nhất liên quan đến gian lận thuế tại Pháp.
Theo phán quyết, UBS bị kết tội giúp các khách hàng Pháp che giấu hàng tỷ euro khỏi cơ quan thuế của Pháp. Chi nhánh của UBS tại Pháp cũng bị phạt 15 triệu euro vì đồng phạm.
Tòa cũng phán quyết rằng nhà nước Pháp - bên bị hại - sẽ được nhận 800.000 euro vì các thiệt hại do hoạt động trên gây ra. Con số này vẫn thấp hơn mức 1,6 tỷ euro mà bên công tố đề xuất.
Trong vụ kiện trên, chính quyền Pháp xác định rằng hơn 10 tỷ euro đã bị che giấu trong thời gian từ năm 2004-2012. Vụ việc bị phanh phui sau khi các cựu nhân viên UBS cáo buộc cách hành xử phạm pháp của ngân hàng này.
UBS đã tìm cách thương lượng một giải pháp nhằm tránh phải ra tranh luận trước tòa, song không thể nhất trí với bên công tố về mức phạt. Tòa đã bắt đầu các phiên xét xử từ mùa Thu năm 2018 sau 7 năm điều tra.
Văn phòng Công tố Tài chính Quốc gia Pháp khẳng định UBS và các thống đốc ngân hàng này "hoàn toàn ý thức rằng họ đang vi phạm luật pháp của Pháp" khi gợi ý khách hàng và giúp họ tránh thuế của Pháp một cách trái pháp luật.
UBS bác bỏ các cáo buộc, đồng thời lập luận rằng các hoạt động nói trên phù hợp với luật pháp của Thụy Sĩ.
UBS cũng khẳng định họ "không biết" là một số khách hàng Pháp đã không công khai tài sản tại Thụy Sĩ, đồng thời nhấn mạnh các công tố viên không cung cấp bằng chứng nào, như tên khách hàng hay số tài khoản của họ, để bảo vệ các cáo buộc gian lận mà họ đưa ra.
Các luật sư của UBS đã đề nghị bảo lãnh với 1,1 tỷ euro, đồng thời cho biết sẽ kháng cáo.
Vụ việc trên xảy ra vào đúng lúc cả châu Âu đang trấn áp hành động trốn thuế và nghi ngờ hoạt động của các ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Sức ép trên đã buộc Thụy Sĩ phải ngừng thói quen về bí mật ngân hàng tuyệt đối, và phải cùng hơn 90 nước khác đồng ý chia sẻ tự động thông tin tài khoản khách hàng.
Vụ kiện trên đang được các chủ doanh nghiệp theo dõi sát sao, khi Pháp và các nước châu Âu khác đang hy vọng thu hút các công ty đa quốc gia chuyển trụ sở từ London (Anh) đến nước mình trước thềm Brexit./.
-
Ngăn “chảy máu” dòng vốn, chuyển từ 1.000 USD ra nước ngoài phải báo cáo -
Chính sách tiền tệ thêm nới lỏng, áp lực với tỷ giá càng tăng -
Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa giúp VietinBank tăng tốc chuyển đổi số -
Giá vàng trong nước neo cao, thị trường quốc tế ngóng tín hiệu từ hội nghị Jackson Hole -
“Cổ phiếu vua” có hút dòng tiền khi định giá không còn rẻ? -
Bảo hiểm BIDV (BIC) ra mắt website mới, tối ưu quy trình cung cấp dịch vụ -
Săn vé concert Em Xinh “Say Hi” siêu dễ cùng TPBank
-
Khát vọng phổ cập robot: Hành trình của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng -
Nỗ lực giảm gánh nặng về bệnh hô hấp ở trẻ nguy cơ cao với liệu pháp dự phòng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam -
Chứng khoán Rồng Việt 4 năm liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc -
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh -
United International Pharma (UIP) 5 năm liên tiếp đạt Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
