Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 12:47:07
Hiệp hội Sắn kêu cứu khẩn cấp vì văn bản Tổng cục Thuế
Ngô Nguyên - 22/03/2022 15:43
 
Theo Hiệp hội Sắn, ngành sắn có nguy cơ sụp đổ khi Tổng cục Thuế có Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tinh bột sắn.
Đại diện cho nhiều doanh nghiệp, Hiệp hội Sắn Việt Nam vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ cho rằng, ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ toàn ngành khi Tổng cục Thuế có Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tinh bột sắn.

Theo Hiệp hội, tại công văn trên, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp xuất khẩu sắn. Trong khi pháp luật hiện hành về hoàn thuế giá trị gia tăng không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.


Cũng theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, Chính phủ đã có hai Văn bản số 5753/VPCP-KTTH ngày 19/8/2021 và số 689/VPCP-KTTH ngày 27/1/2022 chỉ đạo một số bộ, ngành giải quyết vướng mắc về việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho ngành sắn. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết mà còn khó khăn hơn khi Tổng cục Thuế có Công văn số 632/TCT-TTKT nêu trên.

Nếu Công văn 632 thực thi thì các doanh nghiệp ngành sắn sẽ bị phá sản mặc dù thực tế các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Việc này ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động ngành sắn và hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua cho bà con trồng sắn, gây mất ổn định kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương. 

Cây sắn là cây lương thực quan trọng thứ 3 của Việt Nam sau cây lúa, cây ngô với diện tích trồng hàng năm khoảng 530 nghìn ha và được trồng chủ yếu ở vùng trung du miền núi khó khăn, đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, lao động trong ngành hơn 1,2 triệu người. Cây sắn đã và đang là cây có nhiều tiềm năng, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách 13 cây chủ lực quốc gia, được xem là cây xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng sâu vùng xa, góp phần vào chương trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn của Chính phủ. Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn đạt tới 1,35 tỷ USD/năm, đứng thứ 2 thế giới sau Thái Lan.

Trong khi đó, ngành sắn đang còn phải đối diện với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động hơn 2 năm qua. Số lượng hàng tồn kho rất lớn, nhiều doanh nghiệp không còn tiền để mua nguyên liệu của nông dân, buộc phải dừng sản xuất. Các doanh nghiệp Việt Nam đang cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia. Có thể nói, khó khăn chồng chất khó khăn, nếu vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng không được tháo gỡ kịp thời có thể dẫn tới sự sụp đổ chuỗi sản xuất cây trồng tỷ đô và tác động tới các ngành khác có xuất khẩu biên giới tương tự như ngành sắn.

Do đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện Công văn số 632. Thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp, để bảo đảm tính khách quan và công bằng trong thực thi pháp luật đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư