
-
Bloomberg: Vốn hóa bất động sản Trung Quốc "bốc hơi" 55 tỷ USD
-
Giá dầu thế giới sụt giảm sau quyết định lãi suất của Fed
-
Tương lai kinh tế chung của Australia với khu vực
-
Reuters: EU lo phụ thuộc vào nguồn pin của Trung Quốc
-
Cơn sốt sầu riêng ở Trung Quốc đẩy nhu cầu thế giới tăng 400% -
Nhật Bản điều chỉnh giảm tăng trưởng
![]() |
Mipim - sự kiện hàng đầu thế giới về thị trường bất động sản được tổ chức tại Palais des Festivals, Cannes từ ngày 14-17/3/2023 quy tụ hơn 20.000 người tham gia và 2.400 nhà triển lãm đến từ hơn 80 quốc gia. |
Theo các chuyên gia tại Mipim, trong năm 2023, thị trường bất động sản thế giới tiếp tục giảm sút do lãi suất và lạm phát tăng cao. Nhiều nhà đầu tư đang chật vật về tài chính đã phải “bán tháo” các bất động sản của mình với các các khoản chiết khấu lớn.
Ông Marco Kramer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược đầu tư tại Real IS cho biết, các nhà phát triển bất động sản đang “án binh” chờ đợi tình hình lạc quan hơn, trong khi hoạt động cho thuê cũng giảm sút đáng kể.
Theo các chuyên gia, sự đóng băng của thị trường bất động sản hiện nay nằm ở vô số các thách thức mà ngành bất động sản phải đối mặt sau hơn một thập kỷ lãi suất gần như bằng 0 trong khi dòng vốn đầu tư theo tổ chức (Institutional Capital) chảy vào một cách ổn định. Ông Henning Koch, Giám đốc điều hành của Commerz Real, cho biết thị trường đầu tư “gần như đã chết” trong bối cảnh các quỹ bất động sản có sức cạnh tranh tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn và được cung cấp dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp.
Một báo cáo về tâm lý bất động sản toàn cầu năm 2023 được công bố vào 16/3 vừa qua bởi Urban Land Institute và PwC cho thấy ngành bất động sản đang “cực kỳ thận trọng” về tình hình thị trường hiện tại khi những người mua và người bán bất đắc dĩ không thể thống nhất giá cả.
Theo số liệu của MSCI Real Assets, năm 2022, doanh số bán bất động sản thương mại trên toàn cầu đã giảm 21% so với năm trước, xuống còn 1.100 tỷ USD..
Sự thiếu chắc chắn của thị trường là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tâm lý ngần ngại của các nhà đầu tư cho các dự án mới.
Ông Mark Rose, Giám đốc điều hành của Avison Young - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu cho biết: “Không ai muốn trở thành người phạm sai lầm hoặc tệ hơn là phạm sai lầm đầu tiên trong tình hình đang khó khăn như hiện nay”. Ông cũng nhận thấy rằng, trong các dự án về trung hòa cacbon, việc tìm nguồn tài trợ cho việc xây dựng và phát triển các khu dân cư cao cấp tương đối dễ dàng hơn so với các tòa nhà văn phòng cấp thấp nằm tại các khu vực không đắc địa.
Theo quan sát, nguồn lực tài chính tại một số quốc gia cũng như trong một số nhóm tài sản nhất định vẫn rất dồi dào (ví dụ như Canada). Tuy nhiên, các ngân hàng tại những nơi này dường như hướng đến các nhóm khách hàng hiện tại, thay vì sẵn sàng chi hầu bao cho các khoản vay hay cung cấp vốn cổ phần cho các dự án bất động sản mới.
Trong khi đó, bà Stefanie Lütteke, một đối tác liên kết và là người đứng đầu các công ty bất động sản tại Công ty Drees & Sommer cảnh báo: Việc thiếu các hoạt động xây dựng hiện tại sẽ tạo nên một “khoảng cách” so với các kế hoạch phát triển khu dân cư trong những năm tới. Với thực tế chi phí xây dựng và lãi suất ngày một tăng cao như hiện này, sẽ rất khó để xây dựng các khu nhà ở giá rẻ cho người dân về sau.
Bà cũng cho rằng, “cần có các chính sách để hỗ trợ cho các kế hoạch phát triển nhà ở cho người dân, chẳng hạn như rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng”.

-
Chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu có thể đã kết thúc -
Mỹ: Hoạt động sản xuất kinh doanh chững lại trong tháng 9/2023 -
Nhà đàm phán EU: Quan hệ thương mại với Trung Quốc "rất mất cân bằng" -
Nhật Bản ghi nhận 12 tháng liên tục chỉ số lạm phát đạt mức tăng trên 3% -
Mỹ ngăn Trung Quốc hưởng lợi từ nguồn trợ cấp sản xuất chip 52 tỷ USD -
Giá dầu thế giới đang hướng tới những kỷ lục mới -
Trung Quốc dừng xuất khẩu hai kim loại hiếm dùng để sản xuất chip
-
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Hoa Kỳ
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước mời hợp tác đầu tư
-
Funding Societies gọi vốn thành công thêm 27 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài
-
Tưng bừng khai trương nhà hàng Chickita đầu tiên tại miền Bắc
-
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng
-
Khu công nghiệp Trần Anh - Tân Phú bàn giao sổ đỏ cho doanh nghiệp