-
Hãng hàng không thuộc sở hữu của Bầu Hiển tiếp tục gia tăng đội bay -
GE Vernova cung cấp công nghệ H-Class cho Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II -
Bộ Công thương sắp tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu -
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada -
Vietnam Airlines sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
![]() |
| Nhiều doanh nghiệp thuộc Vinatex được khách hàng yêu cầu hoàn tất đơn hàng trong vòng 90 ngày tới. |
Trong báo cáo mới vừa phát hành, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã cập nhật loạt thông tin về tác động của chính sách thuế quan, sự thay đổi của thị trường dệt may toàn cầu, tác động đến các nhà cung ứng Việt Nam, trong đó có Vinatex.
Theo lãnh đạo Vinatex, trước diễn biến của chính sách thuế mới, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn đã nhanh chóng cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh và phản hồi từ các khách hàng quốc tế.
Trước đó, khi Mỹ công bố mức thuế đối ứng mới và kế hoạch áp thuế vào ngày 3/4 (theo giờ Việt Nam), nhiều khách hàng đã tạm dừng đơn hàng khiến thị trường và tình hình sản xuất chững lại.
Nhưng, ngay khi thông tin tạm dừng áp dụng thuế được công bố vào 10/4, các khách hàng đã thúc đẩy tiến độ sản xuất và giao hàng, yêu cầu hoàn tất đơn hàng trong vòng 90 ngày tới.
Các doanh nghiệp trong Tập đoàn cũng đã chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó trong ngắn và dài hạn, tập trung vào đàm phán với khách hàng trên tinh thần chia sẻ, tìm kiếm thị trường xuất khẩu cũng như nguồn cung nguyên phụ liệu mới, tối ưu hóa quản trị sản xuất, đẩy nhanh tốc độ sản xuất các đơn hàng đã ký trong quý II/2025.
Dù vậy, theo đánh giá của Tập đoàn, nhu cầu tiêu dùng hàng dệt may tại thị trường Mỹ có thể sẽ không sụt giảm mạnh do tồn kho đã trở về mức thấp sau Covid-19 và kỳ vọng vào những tín hiệu tích cực hơn chính sách thuế quan. Nhưng ngành dệt may cần dự phòng phương án trong trường hợp hàng dệt may Trung Quốc không xuất khẩu vào Mỹ do thuế cao sẽ tấn công sang các thị trường lớn khác như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả thị trường nội địa Việt Nam.
"Đây là giai đoạn đặc biệt, yêu cầu toàn hệ thống phải triển khai sản xuất kinh doanh với tinh thần khẩn trương nhưng vẫn giữ được bình tĩnh, sáng suốt. Điều quan trọng nhất lúc này không phải là hoang mang, lo lắng mà là tinh thần kiên định, sẵn sàng làm việc với hiệu suất cao nhất trong 90 ngày tới", Chủ tịch HĐQT Vinatex, ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh.
Bởi, là ngành hội nhập từ sớm, dệt may đã quen với thị trường biến động, thuế suất cao... và đã có kinh nghiệm "vượt bão", khẳng định được vị trí xuất khẩu thứ hai trên thế giới.
Hiện, các đơn vị sản xuất trong Tập đoàn được lưu ý kích hoạt cơ chế phối hợp chặt chẽ như giai đoạn Covid-19, bao gồm: phương thức làm việc, phương thức tiếp cận, chia sẻ thông tin, lập quỹ dự phòng tại các đơn vị để dự phòng cho kịch bản thị trường xấu nhất.
Cùng với chiến dịch sản xuất phù hợp trong bối cảnh thị trường biến động, Ban Sản xuất kinh doanh May chủ trì tìm hiểu chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, ưu tiên sử dụng nguồn vải của các doanh nghiệp trong hệ thống Tập đoàn nếu đạt yêu cầu về chất lượng, hỗ trợ doanh nghiệp phân loại từng mặt hàng, thị trường có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các chính sách thuế mới để có cơ sở đàm phán với khách hàng và tìm kiếm hướng đi phù hợp trong thời gian tới.
Doanh nghiệp phải thực hiện yêu cầu minh bạch về quy tắc xuất xứ cũng như tuân thủ các quy định về chống gian lận thương mại, đa dạng hóa sản phẩm, tìm kiếm chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường để tránh phụ thuộc vào một số thị trường đã có.
Quý I/2025, doanh thu hợp nhất của Tập đoàn ước đạt 4.417 tỷ đồng; lợi nhuận hợp nhất ước đạt 271 tỷ đồng, tăng lần lượt 6,1% và 165,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Lúc này, hầu hết các đơn vị ngành sợi có đơn hàng đến tháng 5/2025. Tuy nhiên, từ tuần cuối cùng của tháng 2/2025 đến nay, thị trường sợi giảm cả về giá và nhu cầu trước những căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, trong khi giá bông liên tục giảm sâu. Hầu hết, các đơn hàng sợi đang có xu hướng chốt theo nhu cầu sử dụng, yêu cầu giao hàng nhanh, không mua dự trữ, tồn kho, giá bán theo sát biến động thị trường.
Với ngành may, nhiều doanh nghiệp đã nhận đủ đơn hàng đến hết quý II/2025 và đang thương thảo cho quý III/2025. Tuy nhiên, trong quý 1, các đơn hàng có xu hướng đẩy nhanh tiến độ giao hàng để hạn chế tác động nếu có của chính sách thuế quan của Mỹ, còn đơn hàng quý II/2025 có xu hướng chững lại vì nghe ngóng các chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Trump.
-
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada -
Duy trì thời gian vận hành 24/7 trở thành lợi thế cạnh tranh mới của doanh nghiệp -
Vietnam Airlines sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Tổ hợp triển lãm công nghiệp tại Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi sản xuất -
EVNNPC chủ động ứng phó trước áp lực phụ tải tăng cao -
"Hệ điều hành tiêu dùng” của Masan: Từ câu chuyện tại Đại hội đồng cổ đông đến động lực tăng trưởng thực tế -
Ngăn chặn việc lợi dụng chính sách nhập khẩu ô tô diện quà biếu, quà tặng
-
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026 -
The Lumia Đà Nẵng và công thức hình thành cực thịnh vượng mới -
SeABank thông báo mời thầu

