-
Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên từ Thanh Hải đến Đồng Nai
-
Kinh tế - xã hội 5 tháng đạt kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định -
Đà Nẵng sẽ tổ chức Tuần lễ “Kinh tế - Tài chính và Công nghệ” năm 2026 -
TP.HCM kiện toàn Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ vướng mắc dự án tồn đọng kéo dài -
Đắk Lắk hoàn thiện quy trình phối hợp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất -
Xem xét chấm dứt hợp đồng với nhà thầu tại Dự án Cầu Tam Tiến và Đường dẫn
Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang đã phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Đại Dương (ở tỉnh Bình Định) thông qua hợp đồng với Công ty Papua của Indonesia về thỏa thuận hợp tác đánh bắt đầu tiên giữa Việt Nam và Indonesia.
Các đơn vị này đã đạt được thỏa thuận với Bộ Biển và Nghề cá Indonesia, trong đó năm 2013 sẽ có 40 tàu của Việt Nam sang đánh bắt tại vùng biển giáp ranh giữa hai nước Việt Nam và Indonesia.
![]() | ||
| Ông Lâm Hoàng Sa – Phó chủ tích UBND tỉnh Kiên Giang trao giấy phép cho các ngư dân Kiên Giang |
Theo đó, mỗi tàu cá này có công suất từ 500 CV/chiếc trở lên, với nghề lưới kéo đôi (càu đôi).
Với thời hạn 12 tháng, mỗi cặp càu đôi đóng tiền cho Indonesia là 90.000 USD/năm và được phép mang hải sản khai thác đưa về nước tiêu thụ nội địa.
Giấy phép cho 4 cặp càu đôi đợt này được cấp cho 2 ngư dân là ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội nghề cá Thành phố Rạch Giá và ông Trần Hon ở phường An Hòa, thành phố Rạch Giá.
“Dự kiến mỗi chuyến biển đánh bắt trên ngư trường Indonesia kéo dài khoảng 30 ngày, với vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng cho một cặp tàu. Mọi công việc chuẩn bị cho chuyến “xuất ngoại” đầu tiên này đã hoàn tất và ngay trong ngày trao phép này, 8 tàu cá đồng loạt xuất bến sang ngư trường nước bạn”, ngư dân Trương Văn Ngữ phấn khởi nói.
Theo ông Trần Chí Viễn - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang, đây là lần đầu tiên ngư dân Kiên Giang được Tổng cục Thủy sản Việt Nam cấp phép khai thác hợp pháp tại nước ngoài, mở ra bước đột phá mới trong hợp tác quốc tế về khai thác thủy sản. Trong đó, ngư trường Indonesia được đánh giá là một trong những ngư trường tiềm năng bậc nhất ở Đông Nam Á.
“Thông qua hợp tác khai thác thủy sản với các nước, ngư dân Việt Nam nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng sẽ có cơ hội tiếp cận với các công nghệ và kỹ thuật khai thác hiện đại, vừa đảm bảo mục tiêu kinh tế, vừa bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản”, ông Viễn nói.
Tại buổi lễ trao giấy phép, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Hoàng Sa cho biết, từ nhiều năm qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tổ chức nhiều chuyến khảo sát, đồng thời đặt mối quan hệ với một số địa phương có tiềm năng lớn về thủy sản của các nước láng giềng khu vực Đông Nam Á để hợp tác đánh bắt thủy sản ổn định lâu dài.
Đến nay, trên cơ sở thoả thuận giữa Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NN&PTNT Việt Nam với Bộ biển và nghề cá của Indonesia, hai bên đã hoàn tất các thủ tục và bắt tay hợp tác khai thác ngư trường.
Huy Thịnh
-
Đắk Lắk hoàn thiện quy trình phối hợp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất -
Xem xét chấm dứt hợp đồng với nhà thầu tại Dự án Cầu Tam Tiến và Đường dẫn -
Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) hạ giá, đấu giá lại -
Đắk Lắk yêu cầu tăng tốc xây dựng Khu công nghiệp Phú Xuân -
Đề xuất nâng cấp tuyến luồng hàng hải Soài Rạp - TP.HCM đạt độ sâu khoảng -12 m -
5 tháng, giải ngân vốn đầu tư công Hải Phòng gần gấp đôi bình quân cả nước -
Quảng Ngãi thúc tiến độ dự án khu đô thị 650 tỷ đồng
-
Hưng Yên: Thành lập Hội Doanh nghiệp phường Trần Lãm -
VietinBank bắt tay Tanzanite International phát triển dự án The Indochine at Meliá Hồ Tràm -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 3/6/2026 -
Dreame Việt Nam khẳng định giá trị thương hiệu 11 năm tuổi qua sự tin dùng của hàng triệu gia đình -
Tập đoàn TTC được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp phát triển Bất động sản Công nghiệp hàng đầu Việt Nam -
Becamex Tokyu ra mắt dịch vụ xe điện theo yêu cầu tại phường Bình Dương

