-
Tăng cường hợp tác an ninh Việt Nam - Lào, giữ vững ổn định khu vực -
Hưng Yên gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026 -
Nghệ An: Sẵn sàng mặt bằng triển khai dự án LNG Quỳnh Lập -
Kỳ họp thứ nhất HĐND TP.Hà Nội khóa XVII sẽ bàn Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm -
Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu -
Thủ tướng: Đồng ý chủ trương ứng ngân sách nhà nước cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Không chỉ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc diện cao nhất thế giới - 2,91%, nền kinh tế Việt Nam có thể nói đã đạt thành công kép khi đã kiểm soát lạm phát ở mức chỉ 3,23%, đạt mục tiêu đề ra (kiểm soát dưới 4%).
Con số này vừa được Tổng cục Thống kê công bố vào chiều ngày 27/12/2021. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2020 tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 0,19% so với cùng kỳ năm trước.
Giá xăng dầu, giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới; giá gạo tăng theo giá gạo xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng vào dịp cuối năm tăng là những yếu tố làm cho CPI tháng 12 tăng.
Tuy nhiên, mức tăng nhẹ của CPI tháng 12 khiến CPI bình quân năm nay chỉ tăng 3,23% so với năm 2019. Nếu tính riêng quý IV, thì CPI tăng 0,22% so với quý trước và tăng 1,38% so với quý IV/2019.
Có thể nói, trong năm 2020, diễn biến lạm phát chịu nhiều áp lực tăng, giảm đan xen do ảnh hưởng bởi giá hàng hóa, dịch vụ trên thị trường thế giới, nhất là giá dầu, giá lương thực, thực phẩm… Đầu năm, nhiều ý kiến lo ngại về việc CPI năm nay sẽ tăng cao.
Tuy nhiên, nhờ các cấp, các ngành đã tích cực triển khai các biện pháp đồng bộ để ngăn chặn diễn biến phức tạp của dịch và ổn định thị trường, nhất là với giá cả thịt lợn, mặt hàng ảnh hưởng khá nhiều tới diễn biến CPI hồi đầu năm, tốc độ tăng CPI đã có xu hướng giảm dần.
Kết quả cuối cùng, lạm phát năm nay được kiểm soát ở mức 3,23%. Trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, việc lạm phát được kiểm soát ở mức thấp có thể coi là một dấu ấn trong điều hành kinh tế của Chính phủ. Kinh tế vĩ mô tiếp tục giữ được sự ổn định, và đây là nền tảng cơ bản để nền kinh tế có được tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt hơn.
Cũng theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản tháng 12/2020 tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 0,99% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân năm 2020 tăng 2,31% so với bình quân năm 2019.
Ở góc độ khác, giá vàng trong nước tiếp tục biến động theo giá vàng thế giới. Chỉ số giá vàng tháng 12/2020 giảm 0,83% so với tháng trước; tăng 30,95% so với cùng kỳ năm 2019. Bình quân năm 2020, giá vàng tăng 28,05% so với năm 2019.
Trong khi đó, Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 12/2020 giảm 0,23% so với tháng trước và giảm 0,09% so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy là bình quân năm 2020, giá đô la Mỹ giảm 0,02% so với năm 2019.
-
Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu -
Thủ tướng: Đồng ý chủ trương ứng ngân sách nhà nước cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu -
Mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập cho người dân được mua nhà ở xã hội -
Ủy ban Bầu cử TP.HCM: Kết quả bầu cử thể hiện trách nhiệm, quyền làm chủ và niềm tin của Nhân dân -
Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 -
Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu: Cần “không gian pháp lý đủ rộng” cho Hà Nội tăng trưởng hai con số -
Danh sách 125 người trúng cử đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh
-
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026
