
-
Chính sách đối với nghệ nhân, chủ thể di sản văn hóa phi vật thể
-
Giám sát của Quốc hội phải đóng vai trò “kiến tạo”
-
Cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính về nông nghiệp và môi trường
-
Ninh Bình: Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, tham mưu hiệu quả
-
Thúc đẩy mối quan hệ thực chất, hiệu quả về tài chính giữa Việt Nam và New Zealand -
Thúc đẩy hợp tác đầu tư với Nhật Bản thông qua JICA
Nhìn lại chặng đường gần 3 năm đã qua, có thể thấy, với nỗ lực lớn, nền kinh tế đạt được những kết quả ấn tượng, đặc biệt là kiềm chế lạm phát, tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu, ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối, chất lượng đầu tư phát triển có xu hướng cải thiện (hệ số ICOR trong 3 năm vừa qua đã giảm xuống chỉ còn 5,53 thay vì 6,7 của 3 năm trước đó)…
![]() | ||
Kỳ họp Quốc hội thứ 6, Quốc hội khoá XIII đánh dấu nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết 10/2011/QH13 về Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 |
Nhưng đánh giá từng mục tiêu cụ thể, các đại biểu Quốc hội không thể không lo lắng cho nửa chặng đường lại của Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015.
Với những khó khăn chồng chất, năm 2013 có 4 chỉ tiêu khó có khả năng đạt kế hoạch và cũng đều là chỉ tiêu quan trọng là tăng trưởng GDP, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tạo việc làm và tăng trưởng dư nợ tín dụng.
Bội chi ngân sách khó giữ được ở mức 4,8% GDP và thu ngân sách cũng rất khó cán đích cùng lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động trong 8 tháng đầu năm đã lên đến con số 41.840.
Trong bối cảnh đó, phải có những quyết sách táo bạo để hoàn thành Nghị quyết 10/2011/QH13. Nhiều giải pháp “chấn hưng nền kinh tế” được Chính phủ trình Quốc hội thảo luận và quyết định tại Kỳ họp thứ 6, trong đó có giải pháp phải chấp nhận hy sinh mục tiêu bội chi, thậm chí cả nợ công, nhằm đẩy vốn ra nền kinh tế, thu hút vốn của các tổ chức, cá nhân đầu tư cho hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Theo đề xuất của Chính phủ, năm 2014, mức bội chi sẽ tăng lên mức 224.000 tỷ đồng, tương đương 5,3% GDP, nguồn vốn trái phiếu chính phủ đầu tư cho nền kinh tế chạm mốc 100.000 tỷ đồng, gấp 2 lần bình quân năm 2011 và 2012, nguồn vốn tín dụng của Nhà nước cũng tăng rất mạnh so với 2 năm gần đây…, nâng tổng mức đầu tư toàn xã hội lên mức kỷ lục với 1.235 tỷ đồng.
Để ấn nút thông qua các con số đầu tư kể trên, các đại biểu Quốc hội hết sức trăn trở, bởi nó ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới rất nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác của cả Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2011-2015, như bội chi, nợ công, chỉ số ICOR… Và nếu đầu tư kém hiệu quả, sẽ ngay lập tức gây áp lực lên lạm phát, làm giảm hiệu quả của rất nhiều thành quả đã đạt được trong suốt 3 năm vừa qua.
Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, việc hy sinh bội chi, chấp nhận tăng nợ công để gia tăng đầu tư là giải pháp tối ưu nhất. Bởi hai giải pháp hữu hiệu khác là miễn, giảm, gia hạn thuế; giảm lãi suất ngân hàng không còn nhiều dư địa. Vì vậy, rất cần các đại biểu Quốc hội có quyết định táo bạo, đồng thời đưa ra các giải pháp để phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư, hạn chế tiêu cực của việc gia tăng đầu tư đến các cán cân kinh tế vĩ mô khác.
Mạnh Bôn
 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
-
Thúc đẩy mối quan hệ thực chất, hiệu quả về tài chính giữa Việt Nam và New Zealand -
Thúc đẩy hợp tác đầu tư với Nhật Bản thông qua JICA -
Sau sáp nhập, sản xuất công nghiệp tăng ở cả 34 địa phương -
Gia Lai gấp rút công tác giải phóng mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao -
Chỉ số giá tiêu dùng tháng Bảy tăng 0,11%, lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt -
Cần giám sát, làm rõ nguyên nhân các bất cập của thị trường bất động sản -
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Angola
-
1 Dòng vốn đầu tư lớn tiếp tục được doanh nghiệp rót vào Đà Nẵng
-
2 Chốt giá IPO 46.800 đồng/cổ phiếu, TCBS dự kiến huy động hơn 10.800 tỷ đồng
-
3 “Đại gia” Đinh Trường Chinh và chiêu thâu tóm, lướt sóng đất công - Bài 1: Vinafood II dâng đất vàng cho “đại gia”
-
4 Ngân hàng không còn ưu tiên “của để dành”?
-
Tâm điểm tích sản 2025: Shophouse An Sương - Vừa ở, vừa kinh doanh, vừa sinh lời
-
Petrolimex hợp tác cùng VISA mở rộng giải pháp thanh toán số
-
SUN Energy khởi công “siêu dự án” điện mặt trời 9,6 MWp, mở rộng đầu tư tại Việt Nam
-
Điện Biên Phủ: Cánh cửa kinh tế Tây Bắc rộng mở
-
Chính thức phân phối Alluvia City, Megan Holdings tăng tốc chinh phục thị trường phía đông Thủ đô
-
MBAMC thông báo mời quan tâm cổ phần tại Công ty cổ phần Tân Cảng - Cái Mép