Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 23 tháng 11 năm 2024,
Làng nghề bánh chưng hối hả chạy hàng Tết
Đức Thanh - 21/01/2020 14:51
 
Thôn Lỗ Khê xã Liên Hà Đông Anh những ngày này luôn tất bật, rộn ràng như trẩy hội bởi tiếng xe cộ, tiếng cười nói rôm rả của những người dân làng đang thoăn thoắt tay gói từng cái bánh cho kịp đơn hàng.
68 tuổi và 25 năm làm nghề gói bánh chưng. Bà Lành đã chở thành một thương hiệu của thôn Lỗ Khê vì gói bánh quanh năm và luôn có nhiều đơn hàng nhất. những ngày giáp Tết, số lượng đơn hàng lớn nên đích thân bà cũng phải tham gia vào việc rửa và lựa lá dong để gói bánh
68 tuổi và 25 năm làm nghề gói bánh chưng. Bà Lành đã chở thành một thương hiệu của thôn Lỗ Khê vì gói bánh quanh năm và luôn có nhiều đơn hàng nhất. những ngày giáp Tết, số lượng đơn hàng lớn nên đích thân bà cũng phải tham gia vào việc rửa và lựa lá dong để gói bánh
Mỗi nhân công một ngày có thể gói từ 120 đến 200 bánh
Mỗi nhân công một ngày có thể gói từ 120 đến 200 bánh
Gạo để gói bánh là loại gạo nếp cái hoa vàng được trồng ngay tại Lỗ Khê chứ không mua của các khu vực khác
Gạo để gói bánh là loại gạo nếp cái hoa vàng được trồng ngay tại Lỗ Khê chứ không mua của các khu vực khác
Ngày cao điểm riêng thương hiệu bánh chưng bà Lành đã bán được hơn 4.000 chiếc bánh
Ngày cao điểm riêng thương hiệu bánh chưng bà Lành đã bán được hơn 4.000 chiếc bánh
Những miếng thịt lợn được thái to bản cho những chiếc bánh chưng vuông theo đơn đặt hàng của khách
Những miếng thịt lợn được thái to bản cho những chiếc bánh chưng vuông theo đơn đặt hàng của khách
Cả thôn Lỗ Khê ai cũng biết gói bánh chưng. Nhưng mỗi người sẽ chắc tay hơn so với một trong hai loại bánh vuông hoặc tròn. Những người gói bánh vuông có khu vực làm việc riêng so với những người gói bánh truyền thống của thôn
Cả thôn Lỗ Khê ai cũng biết gói bánh chưng. Nhưng mỗi người sẽ chắc tay hơn so với một trong hai loại bánh vuông hoặc tròn. Những người gói bánh vuông có khu vực làm việc riêng so với những người gói bánh truyền thống của thôn
Đỗ xanh gói bánh được ngâm nước với nguyên vỏ, sau đó mới được đãi để tách vỏ nhằm giữ hương vị cho bánh sau khi luộc bánh
Đỗ xanh gói bánh được ngâm nước với nguyên vỏ, sau đó mới được đãi để tách vỏ nhằm giữ hương vị cho bánh sau khi luộc bánh
Do số lượng bánh được đặt khá lớn nên các công đoạn làm bánh được phân chia cho từng người để đảm bảo tiến độ giao hàng
Do số lượng bánh được đặt khá lớn nên các công đoạn làm bánh được phân chia cho từng người để đảm bảo tiến độ giao hàng
Điểm khác biệt so với luộc bánh chưng tết xưa chính là giờ đây các hộ gia đình hạn chế dùng bếp than hay củi mà thay vào đó là các nồi điện chuyên dụng
Điểm khác biệt so với luộc bánh chưng tết xưa chính là giờ đây các hộ gia đình hạn chế dùng bếp than hay củi mà thay vào đó là các nồi điện chuyên dụng
Bánh sau khi luộc chín được vớt ra và để ráo nước trước khi được hút chân không tăng thời gian sử dụng cho bánh
Bánh sau khi luộc chín được vớt ra và để ráo nước trước khi được hút chân không tăng thời gian sử dụng cho bánh
Bình quân mỗi hộ gia đình tại thôn Lỗ Khê bán tới hơn 1.000 chiếc bánh mỗi ngày
Bình quân mỗi hộ gia đình tại thôn Lỗ Khê bán tới hơn 1.000 chiếc bánh mỗi ngày
dù vất vả từ sáng sớm tới khi tối khuya, và chỉ kết thúc vào chiều 19 tết âm lịch hàng năm, nhưng nụ cười luôn tươi rói trên môi người dân Lỗ Khê mỗi khi có khách thập phương dừng chân hỏi mua bánh.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư