Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 11 năm 2022, 04:16:10
Long An “hồi sinh” dự án khu công nghiệp
Hồng Sơn - 31/07/2020 12:03
 
Chính quyền tỉnh Long An đang có những hỗ trợ thiết thực để các dự án khu công nghiệp (KCN) chưa đi vào hoạt động sớm triển khai, đón sóng chuyển dịch đầu tư.
.
KCN Việt Phát đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư.

Hai khu công nghiệp… hồi sinh

Ông Nguyễn Anh Việt, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cho biết, theo quy hoạch phát triển các KCN đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Long An có 32 KCN với diện tích hơn 11.500 ha. Thế nhưng, mới có 16 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích chưa đầy 3.900 ha. Số còn lại vẫn chưa triển khai, hoặc đầu tư dở dang, chậm tiến độ…

Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây đã có 2 khu được… hồi sinh, đó là KCN Việt Phát và KCN An Nhựt Tân, nhờ những động thái quyết liệt đốc thúc tiến độ triển khai của chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư tại lễ khởi công KCN Việt Phát mới đây, ông Lê Thành, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Thành Long An cho biết: “Dự án có tổng diện tích 1.800 ha này đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư”.

Trong khi đó, Dự án KCN An Nhựt Tân đã được khởi công xây dựng trong tháng 6/2020. Dự án này tọa lạc tại xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, có diện tích 119 ha, do Công ty TNHH An Nhựt Tân làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 1.360 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư, đây là dự án KCN và đô thị kiểu mới, theo hướng xanh, sạch, bền vững, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, cũng như góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ngành chức năng, nguyên nhân chính làm các dự án khu công nghiệp chậm tiến độ là khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; một số chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu, nhưng trách nhiệm chưa cao trong thực hiện dự án…

“Thời gian tới đây, Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh và tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường rà soát, phân loại để có hướng xử lý đối với từng dự án cụ thể”, ông Việt cho biết.

Gỡ khó các dự án chậm triển khai

Theo ngành chức năng tỉnh Long An, hiện còn 4 KCN chưa đi vào hoạt động, mỗi khu có những khó khăn, vướng mắc riêng. Các vấn đề này đã được tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền của tỉnh xem xét, hỗ trợ.

Ngành chức năng sẽ tăng cường gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để giải quyết những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Cụ thể, vướng mắc tại KCN Nam Thuận (diện tích hơn 308 ha) là một số hộ chưa nhận tiền đền bù, chưa bàn giao đất cho chủ đầu tư để triển khai thi công. Với dự án này, tỉnh tập trung rà soát, điều chỉnh lại tỷ lệ, phạm vi cắt ranh; khẩn trương lập và trình phê duyệt phương án giá đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để làm cơ sở triển khai thực hiện…

Với KCN Thủ Thừa (diện tích hơn 188 ha), vướng mắc ở công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư đang lên kế hoạch khởi công xây dựng. Do đó, tỉnh tập trung rà soát, bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất; tiếp tục thực hiện vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

KCN Hựu Thạnh (diện tích hơn 524 ha) cũng vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng. Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rà soát công tác đo đạc, kê biên, kiểm đếm bắt buộc hoặc thuộc diện vắng chủ; tập trung giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được phê duyệt, trong đó ưu tiên hoàn chỉnh khu tái định cư để bố trí cho người dân bị thu hồi đất.

Với dự án KCN Tân Phú (hơn 105 ha trong giai đoạn I), vướng mắc lớn nhất là đường vào khu nhỏ, nên khó đáp ứng được nhu cầu lưu thông và vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp khi dự án đi vào hoạt động. Do đó, tỉnh tập trung hỗ trợ nhà đầu tư đầu tư xây dựng đường vào KCN.

Đối với các dự án đang tiến hành thủ tục đất đai thì tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong thực hiện thủ tục; những dự án chậm triển khai vì lý do chủ quan của nhà đầu tư thì tiến hành rà soát lại các cơ sở pháp lý, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý dự án theo đúng quy định của pháp luật, kể cả việc thu hồi dự án, thu hồi đất.

“Ngành chức năng sẽ tăng cường gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để giải quyết những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh. Đối với những vướng mắc, cơ chế thuộc thẩm quyền của Trung ương thì kịp thời phản ánh để có hướng dẫn, tháo gỡ…”, ông Việt cho biết.

Long An: Xử lý trách nhiệm 13 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng
Qua 5 năm, tỉnh Long An đã có 13 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng bị xem xét xử lý trách nhiệm, 3 vụ tham nhũng tại các cơ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư