-
Môi giới, cho vay sụt giảm, Chứng khoán EVS vẫn báo lãi tăng mạnh -
Một doanh nghiệp liên quan Sonadezi bị xử phạt vì công bố thông tin sai lệch -
Áp lực của Gang thép Thái Nguyên -
Chứng khoán OCBS báo lãi quý II tăng mạnh gấp 41 lần cùng kỳ -
Chứng khoán An Bình báo lãi quý II tăng mạnh nhờ tự doanh -
Khảo sát kinh nghiệm Hàn Quốc về hoàn thiện pháp lý và sản phẩm mới cho TTCK
Theo kế hoạch, MB dự kiến phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn cấp 2 và tối đa 20.000 tỷ đồng trái phiếu thường, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu với kỳ hạn từ 2 đến 3 năm, trái phiếu có kèm đồng thời quyền mua/bán lại trước hạn sau 1 hoặc 2 năm.
Trái phiếu được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. Ngân hàng dự kiến chào bán tối đa 50 đợt, đảm bảo tổng giá trị trái phiếu lũy kế các đợt theo mệnh giá tối đa là 20.000 tỷ đồng.
Tổng thời gian chào bán trái phiếu thành nhiều đợt tối đa không quá 6 tháng kể từ ngày phát hành của đợt chào bán đầu tiên. Đối tượng chào bán là các tổ chức và/hoặc cá nhân đáp ứng đủ điều kiện là Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp phù hợp quy định pháp luật.
![]() |
| MB muốn huy động 30.000 tỷ đồng từ trái phiếu đáp ứng nhu cầu tín dụng |
MB cho biết, mục đích phát hành là phục vụ nhu cầu cho vay khách hàng cá nhân và/hoặc khách hàng tổ chức của ngân hàng nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh doanh năm 2025 và các năm tiếp theo, phù hợp quy định của Luật các TCTD. Thời điểm giải ngân nguồn vốn thu được từ phát hành trái phiếu sẽ theo tình hình thực tế sử dụng số tiền thu được tại thời điểm đó nhưng không quá 180 ngày kể từ ngày công bố thông tin kết quả của đợt chào bán.
Bên cạnh đó, ngân hàng cũng thông qua phương án phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 được phát hành theo hình thức chào bán riêng lẻ. Theo phương án phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 lần một, MB dự kiến chào bán tối đa 40.000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, qua đó huy động 4.000 tỷ đồng. Trái phiếu có thể được chào bán thành một đợt hoặc nhiều đợt. Thời gian thực hiện từ tháng 5/2025.
Trong đợt phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 lần hai, MB dự kiến chào bán tối đa 60.000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, qua đó huy động 6.000 tỷ đồng. Trái phiếu có thể được chào bán thành một đợt hoặc nhiều đợt. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2025.
Được biết, cả hai lần phát hành trên đều là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm. Kỳ hạn trái phiếu từ 5-10 năm. Ngân hàng dự kiến chào bán các nhà đầu tư tổ chức đáp ứng quy định của pháp luật về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Theo Nghị định 69/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 19/5/2025, tổng mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém có thể vượt mức 30%, nhưng không quá 49% vốn điều lệ. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với các ngân hàng mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.
Quy định này tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại cổ phần như MB, VPBank và HDBank, vốn đã tham gia nhận chuyển giao bắt buộc các tổ chức tín dụng yếu kém. Trong khi Vietcombank không thuộc diện áp dụng do Ngân hàng Nhà nước hiện đang nắm 74% vốn điều lệ.
Đồng thời, Nghị định mới tạo điều kiện để các ngân hàng có thể phát hành tăng vốn cho cổ đông nước ngoài nhằm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu và nâng cao hệ số an toàn vốn (CAR). Đơn cử như MB đang có kế hoạch góp tối đa 5.000 tỷ đồng vào ngân hàng MBV trong giai đoạn cơ cấu. Với mức CAR hiện khoảng 10% và chưa sử dụng vốn cấp 2, MB có thể sẽ cần tăng vốn cấp 1, dù yếu tố sở hữu nhà nước có thể là rào cản do lo ngại pha loãng.
Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí về việc có đủ điều kiện nới "room" ngoại lên 49%, ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT MB cho biết. room ngoại không quá quan trọng với MB. Theo Chủ tịch MB, room ngoại thường hướng đến hai mục tiêu chính: thu hút nhà đầu tư chiến lược và tìm kiếm giá trị cổ phiếu cao hơn. Nhưng hiện tại với MB, quan trọng là giá trị nội tại và sức mạnh doanh nghiệp.
Chủ tịch MB cũng cho biết, trong thời gian qua ngân hàng được khá nhiều quỹ đầu tư quan tâm. MB cũng đánh giá cao điều này và cũng được các quỹ đầu tư đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, các thông tin và gợi ý. Những nhà đầu tư này có yêu cầu tương đối cao về minh bạch thông tin và MB cũng có trách nhiệm cao hơn trong hoạt động này.
-
Chứng khoán OCBS báo lãi quý II tăng mạnh gấp 41 lần cùng kỳ -
Chứng khoán An Bình báo lãi quý II tăng mạnh nhờ tự doanh -
Khảo sát kinh nghiệm Hàn Quốc về hoàn thiện pháp lý và sản phẩm mới cho TTCK -
ABBank và ABS ký hợp tác tư vấn toàn diện dịch vụ niêm yết, tăng vốn điều lệ -
PNJ thuê tổ chức quốc tế đánh giá độc lập chất lượng kim cương -
Hoàn thiện khung pháp lý bảo hiểm bắt buộc lĩnh vực đầu tư xây dựng -
Nâng hạn mức trả bảo hiểm tiền gửi tối đa lên 350 triệu đồng từ ngày 13/7/2026
-
Thái Nguyên bước vào kỷ nguyên tăng trưởng, cơ hội sở hữu bất động sản Quảng trường tại FECON Square City -
Xây dựng nền tảng quản trị số hiện đại: TKV đẩy nhanh lộ trình triển khai Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp -
Bakes mang văn hóa Việt vào giải pháp quà tặng doanh nghiệp mùa Trung Thu -
SeABank thông báo mời thầu -
VinFast Kỷ Nguyên Xanh - Thuận An khai trương đại lý 3S -
Việt Nam coi sở hữu trí tuệ là trụ cột đặc biệt quan trọng của phát triển

