-
Chứng khoán phiên 5/12: VN-Index có phiên tăng thứ 8 liên tiếp -
Huy động thêm 29.540 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ -
Tự doanh công ty chứng khoán tăng mua cổ phiếu sàn Hà Nội -
Chubb Life Việt Nam khai trương văn phòng Infinity tại Hải Phòng -
Chứng khoán Mirae Asset nhận án phạt vì hàng loạt lỗi liên quan đến margin, trái phiếu... -
EVNGENCO3 được vinh danh Top 20 báo cáo thường niên tốt nhất nhóm phi tài chính năm 2025
Trong buổi họp báo mới đây, Văn phòng Chính phủ đã thông báo, Chính phủ dự định phát hành khoảng 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế bằng USD. Lý do chính thức cho kế hoạch này là 750 triệu USD trái phiếu phát hành năm 2005 sẽ đáo hạn vào tháng 1/2016. Vì vậy, nguồn vốn mới thu được có thể được sử dụng để trả nợ trái phiếu đáo hạn.
Tuy nhiên, điều gì là thuận lợi và bất lợi của việc phát hành thêm trái phiếu USD thay cho trái phiếu tiền đồng trên thị trường nội địa?
![]() | ||
| Thuận lợi lớn nhất của việc phát hành trái phiếu USD là truyền bá thông điệp về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam (ảnh minh họa) |
Trước hết, chúng tôi nhận thấy rằng, không nhất thiết phải phát hành trái phiếu USD. Chính phủ hiện có khoản dự trữ ngoại hối 36 tỷ USD, hoàn toàn đủ sức để chi trả các khoản nợ vay USD khi đến kỳ đáo hạn.
Hơn nữa, các ngân hàng Việt Nam đang có nhu cầu nắm giữ trái phiếu tiền đồng. Tuần trước, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 90% lượng trái phiếu chính phủ. Tỷ lệ dự thầu đạt 1,97 lần và lãi suất tiếp tục được đẩy xuống mức thấp lịch sử. Vì vậy, Chính phủ có thể dễ dàng tiếp cận thị trường trong nước để đáp ứng nhu cầu vay vốn.
Tuy nhiên, thuận lợi đầu tiên khi phát hành trái phiếu USD là vấn đề chi phí. Hiện là thời điểm thích hợp để phát hành trái phiếu USD. Các trái phiếu sẽ được định giá bằng lãi suất hoán đổi Libor cộng thêm một mức lãi suất biên. Cả hai mức lãi suất này đều đang giảm xuống kể từ đầu năm nay.
Lãi suất hoán đổi Libor kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 3,07% thời điểm đầu năm xuống còn 2,57% vào ngày 5/9. Trong khi đó, giá hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng của Việt Nam giảm từ mức 300 điểm hồi đầu năm xuống mức rất thấp 190 điểm hiện nay, thấp hơn 10 điểm so với cuối tuần trước.
Xem xét cùng lúc 2 yếu tố trên, có thể thấy, lãi suất trên thị trường trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 6,10% thời điểm đầu năm 2014 cho tới hiện tại là 4,5%. Mặc dù lãi suất trái phiếu chính phủ bằng tiền đồng đang giảm dần, nhưng vẫn ở mức 7,86% - cao hơn rất nhiều so với trái phiếu USD.
Lý do quan trọng hơn cả cho việc Việt Nam nên phát hành trái phiếu USD trong thời điểm hiện tại là để thể hiện với thế giới rằng mình làm được việc đó. Vài năm trước đây, nếu Việt Nam chào bán trái phiếu cho các nhà đầu tư quốc tế, sẽ có ba vấn đề được đặt ra: lạm phát cao, đồng tiền nội tệ yếu và hoạt động kinh doanh của một một số tập đoàn lớn.
Các tổ chức xếp hạng tín dụng (Moody’s, Standard & Poor và Fitch) đều đã đưa ra nhận định trong thời gian gần đây rằng, nền kinh tế của đất nước đang có những bước phát triển tốt, nhưng việc phát hành thành công một trái phiếu được đăng ký mua nhiều, với lãi suất thấp sẽ chứng tỏ được với thị trường quốc tế là những yếu tố vĩ mô kể trên đã thay đổi.
Truyền bá thông điệp về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam không những có lợi cho Chính phủ, mà còn cho cả các doanh nghiệp Việt Nam. Tính đến nay, chỉ có một nhóm nhỏ doanh nghiệp Việt Nam có thể huy động vốn từ thị trường trái phiếu quốc tế, đó là Vingroup, HAGL và VietinBank. Tuy nhiên, ngành ngân hàng chưa tạo được điều kiện thuận lợi cho nhiều công ty - kể cả những doanh nghiệp mạnh - tiếp cận nguồn vốn cần thiết để thực hiện các dự án mới. Thông qua việc thể hiện những thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam cho các nhà đầu tư, Chính phủ sẽ có thể mở đường cho các doanh nghiệp cùng tiếp cận thị trường trái phiếu quốc tế.
Tuy vậy, Chính phủ nên thực hiện việc phát hành trái phiếu một cách thận trọng vì thị trường trái phiếu quốc tế có thể thay đổi nhanh chóng. Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu đều khẳng định rằng, họ sẽ giữ mức lãi suất thấp cho tới năm sau. Nhưng cuối cùng, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ sẽ tăng lên và Fed sẽ phải nâng mức lãi suất.
Khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư sẽ không còn quan tâm tới một thị trường cận biên như Việt Nam và chuyển hướng đầu tư về Mỹ. Vì vậy, hiện đang có cơ hội cho Việt Nam để phát hành thành công trái phiếu ở mức lãi suất thấp. Nếu Việt Nam thực hiện việc này quá chậm, cơ hội đó qua đi, thì việc phát hành trái phiếu sẽ ít thành công hơn và không tạo được những thuận lợi như đã đề cập ở trên.
Barry Weisblatt (Trưởng phòng Phân tích VPBS)
-
Chubb Life Việt Nam khai trương văn phòng Infinity tại Hải Phòng -
Chứng khoán Mirae Asset nhận án phạt vì hàng loạt lỗi liên quan đến margin, trái phiếu... -
EVNGENCO3 được vinh danh Top 20 báo cáo thường niên tốt nhất nhóm phi tài chính năm 2025 -
[Ảnh] Vinh danh các doanh nghiệp đoạt giải Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (VLCA) 2025 -
Chứng khoán phiên 4/12: Khối ngoại mua ròng 3 phiên liên tiếp, chi nghìn tỷ gom MBB -
Chứng khoán VPS và VPBankS sẽ đưa cổ phiếu lên sàn HoSE trong tháng 12 -
Chứng khoán phiên 3/12: Nhóm ngân hàng bùng nổ, khối ngoại rót ròng "khủng" trong phiên tỷ USD
-
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu


