-
“Bình dân học vụ số”- HD SAISON đưa tài chính số đến gần hơn với người lao động -
DIG bị xử phạt và buộc thu hồi trái phiếu do sử dụng sai mục đích -
Vàng bật tăng 1,5 triệu đồng/lượng phiên đầu tuần, sức ép giảm giá vẫn còn -
Đầu tư nửa cuối năm 2026: Cơ hội cho tài sản nào trong chu kỳ lãi suất cao? -
Góc nhìn TTCK tuần 22/06 - 26/06: Tâm lý cải thiện, VN-Index hình thành nhịp phục hồi mới -
Những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
![]() |
Theo Thống kê của Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, trong tháng 8/2023 (tính đến ngày 25/8), đã có 18 đợt phát hành trái phiếu với tổng lượng phát hành 21.515 tỷ đồng. Như vậy, phát hành TPDN tháng 8 tăng mạnh so với tháng 7 (tăng 70%), chủ yếu nhờ các ngân hàng mạnh tay phát hành trái phiếu trở lại.
Cụ thể, trong tháng 8 (tính đến 25/8) có 10 đợt phát hành trái phiếu của các ngân hàng với giá trị phát hành hơn 12.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 56%. Đáng chú ý, ACB có 3 đợt phát hành với tổng giá trị 6.500 tỷ đồng, MSB phát hành 1.000 tỷ đồng, OCB 2.000 tỷ đồng, BacABank 800 tỷ đồng, BIDV 700 tỷ đồng…
Các doanh nghiệp bất động sản cũng tăng phát hành trái phiếu trở lại. Ngày 25/8 vừa qua, Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt phát hành thành công 4.100 tỷ đồng trái phiếu, Công ty cổ phần Phú Thọ Land cũng phát hành thành công 1.900 tỷ đồng trái phiếu. Như vậy, trong tháng 8 (tính đến 25/8), các doanh nghiệp bất động sản phát hành hơn 8.000 tỷ đồng tría phiếu riêng lẻ, chiếm tỷ trọng hơn 38,4% tổng giá trị phát hành.
Trước đó, theo dữ liệu của Hiệp hội thị trường trái phiếu, tính tới ngày công bố thông tin 11/8, các doanh nghiệp đã thực hiện mua lại 695 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 8. Tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn lũy kế từ đầu năm đến 11/8 đạt 145.267 tỷ đồng (tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022). Ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu về giá trị mua lại, chiếm 53% tổng giá trị mua lại trước hạn (tương ứng 76.968 tỷ đồng).
Về trái phiếu doanh nghiệp đến hạn, trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 127.816 tỷ đồng. 49% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm Bất động sản với gần 62.657 tỷ đồng, theo sau là nhóm Ngân hàng với 24.910 tỷ đồng (chiếm 19.5%).
Hiện tại, một số doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu.
Cụ thể, HĐQT Vingroup đã thông qua phương án phát hành ra công chúng 5 lô trái phiếu có tổng giá trị 10.000 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và xác lập nghĩa vụ nợ trực tiếp với Vingroup. Trong tổng số 5 lô trái phiếu, 3 lô trị giá 3.000 tỷ đồng có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất cho 2 kỳ đầu là 15%/năm và các kỳ sau bằng bình quân lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 thá của big 4 cộng 4.5%/năm; 2 lô trái phiếu còn lại có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 2 kỳ đầu là 14.5%/năm, các kỳ sau bằng bình quân lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của big 4 cộng 4%/năm.
HĐQT HDBank đã thông qua phương án phát hành ra công chúng tối đa 5.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 7 năm. Trái phiếu được phát hành nhằm mục đích bổ sung vốn cấp 2, cải thiện hệ số an toàn vốn và phục vụ nhu cầu vay của khách hàng.
-
Vàng bật tăng 1,5 triệu đồng/lượng phiên đầu tuần, sức ép giảm giá vẫn còn -
Đầu tư nửa cuối năm 2026: Cơ hội cho tài sản nào trong chu kỳ lãi suất cao? -
Góc nhìn TTCK tuần 22/06 - 26/06: Tâm lý cải thiện, VN-Index hình thành nhịp phục hồi mới -
Những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
-
Muốn hút vốn ngoại, doanh nghiệp Việt phải vượt qua bài kiểm tra niềm tin -
ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 20.000 tỷ đồng -
MSCI: Sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình cải cách thị trường chứng khoán Việt Nam -
Vàng giảm sâu trước tín hiệu của Fed, dự đoán rơi về 4.000 USD/ounce tuần sau -
Chứng khoán phiên 18/06: Nhóm Vingroup tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng mạnh 24 điểm -
ACV đặt mục tiêu lợi nhuận giảm hơn 40% năm 2026 -
BAB chốt quyền phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu trả cổ tức
-
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026) -
Công ty Xi măng Long Sơn sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng -
Không chỉ bán data, Vietnamobile bước vào sân chơi giải pháp công nghệ

