-
Quý I/2026: HDBank đạt 6.107 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế -
Doanh thu bật tăng 62%, CC1 tăng tốc thi công hàng loạt dự án hạ tầng lớn -
Chứng khoán phiên 29/4: VIC và VHM lao dốc; diễn biến tích cực từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ -
Cầu vàng miếng của Việt Nam giảm 24%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất khu vực -
Vốn vẫn chảy mạnh vào bất động sản -
Vĩnh Hoàn ghi nhận lãi 285,96 tỷ đồng trong quý đầu năm 2026, tăng 35,3%
“Ngoài chi phí huy động, các ngân hàng thương mại còn phải trả lương cho người lao động, khấu hao, trích lập dự phòng rủi ro 1 - 1,5%, trả cổ tức cho cổ đông. Vì thế, nếu cho vay ở mức lãi suất phổ biến 8 - 9%/năm, thì ngân hàng chỉ hòa hoặc có mức chênh lệch 0,5 - 1%. Trong khi đó, theo các ngân hàng, chênh lệch lãi suất huy động - cho vay phải ở mức 1,5 - 2% mới phù hợp”, vị lãnh đạo ngân hàng này phân tích.
![]() | ||
| Nếu tính cả việc trích dự phòng, ngân hàng VIB chỉ đạt lợi nhuận trước thuế 151 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay |
Lý thuyết là vậy, nhưng kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm nay, nhiều ngân hàng đã hoàn thành hơn 50% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm.
Theo báo cáo, Vietcombank đạt mức lãi trước thuế 2.778 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, nhờ tín dụng tăng trưởng gần gấp đôi so với mức trung bình của toàn ngành. Trong khi đó, với VietinBank, dù tín dụng chỉ tăng trưởng 2,8%, thấp hơn trung bình ngành, nhưng vẫn đạt xấp xỉ 50% kế hoạch lợi nhuận 4.000 tỷ đồng của cả năm 2014. Còn lợi nhuận trước thuế của Sacombank cũng đạt 1.531 tỷ đồng trong nửa đầu của năm.
Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, ngân hàng có cơ sở để đạt được mục tiêu lợi nhuận 3.000 tỷ đồng trước thuế của năm nay, bởi tăng trưởng tín dụng tương đối khả quan khi đẩy mạnh cho vay nhỏ, lẻ.
Các ngân hàng nhỏ hơn cũng đạt mức lợi nhuận hợp lý. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc ngân hàng OCB cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng đạt 128 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế dù thị trường gặp rất nhiều thách thức, cầu tiêu dùng yếu, số doanh nghiệp phá sản tăng, thị trường chưa phát triển tốt.
Kienlongbank cũng đạt 212 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành gần 51% chỉ tiêu cả năm. Tuy nhiên, lãnh đạo Kienlongbank cũng không chắc chắn cho kế hoạch cả năm khi tăng trưởng tín dụng vẫn là bài toán khó hiện nay.
Thực tế, nguồn thu chính đóng góp vào lợi nhuận ngân hàng chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng, chiếm 80 - 90%. Các hoạt động dịch vụ kinh doanh vàng và ngoại hối không còn mang lại nguồn thu tốt như trước, nên cả ngân hàng nhỏ lẫn những ngân hàng lớn như Eximbank, Sacombank, Techcombank… cũng chỉ kỳ vọng vào tăng trưởng tín dụng để đạt chỉ tiêu lợi nhuận.
Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng nửa đầu năm 2014 mới bằng 1/3 so với mục tiêu đưa ra cho cả năm. Chưa kể, nhiều chuyên gia ngân hàng cho biết, vẫn còn vài ngân hàng chưa vội trích dự phòng, mà đợi tới cuối năm mới trích đủ.
Như vậy, nếu tính cả việc trích dự phòng, thì lợi nhuận còn lại của nhiều ngân hàng đã công bố cũng trở nên khiêm tốn. Đơn cử, Ngân hàng VIB đạt lợi nhuận trước thuế 151 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay. Nếu không phải trích lập dự phòng rủi ro, tổng lợi nhuận sẽ lên tới 598 tỷ đồng (tăng 26% so với năm 2013). Hai khoản chính đang đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của ngân hàng này là cho vay cá nhân (chiếm 46%) và cho vay mua nhà (tăng 38% so với cùng kỳ năm trước). Vì vậy, dự phòng được trích của VIB cũng tăng lên đáng kể, bởi rủi ro từ tín dụng ngày một tăng.
Tại Ngân hàng Navibank, trong 6 tháng mới đạt 3,76 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi huy động tăng 34,15% và dư nợ tăng hơn 32,56% so với cuối năm qua. Vì thế, theo bà Trần Hải Anh, Tổng giám đốc Navibank, 6 tháng cuối năm 2014, Navibank sẽ đẩy mạnh xử lý thu hồi nợ, thắt chặt quản trị rủi ro, phấn đấu đạt chỉ tiêu dù ở mức khiếm tốn là 96,3 tỷ đồng trước thuế.
Trên thực tế, chênh lệch giữa lãi suất huy động, cho vay dần thu hẹp, hoạt động tín dụng không thuận lợi như trước, nên biên lợi nhuận trong cho vay còn rất ít, chỉ 1 - 2%/năm, thậm chí một số ngân hàng thương mại còn cho vay dưới giá vốn.
| Ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay? Mặt bằng lãi suất đang có xu hướng hạ nhưng một số ngân hàng vẫn chiều khách bằng cách tạo mọi điều kiện gia tăng lợi ích lãi suất mà khách được hưởng. |
Vân Linh
-
Vốn vẫn chảy mạnh vào bất động sản -
Vĩnh Hoàn ghi nhận lãi 285,96 tỷ đồng trong quý đầu năm 2026, tăng 35,3% -
Vietbank củng cố nền tảng tài chính và đẩy mạnh công nghệ trong quý I/2026 -
Hệ sinh thái Techcombank tìm kiếm nhân tài quốc tế cho tham vọng tái kiến thiết ngành bảo hiểm tại Việt Nam -
Một số lưu ý đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán -
Vàng giảm mạnh 2,5 triệu đồng/lượng, WB dự báo giá vàng bạc giảm thêm 7% trong năm 2027 -
Gỗ An Cường ghi nhận lãi tăng 31,6% trong quý I/2026, lên 111,9 tỷ đồng
-
Agribank đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai mô hình Kiosk thông minh: Đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo -
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 -
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc -
Greenfeed tiếp tục nâng cao hiệu quả tài chính -
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI -
Từ Đất Tổ, Phan Vũ triển khai 1.000 cây xanh, cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững



