Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 07:47:20
Ngô biến đổi gen đầu tiên Việt Nam được cấp chứng nhận ATSH
Hoàng Anh - 03/09/2014 08:21
 
() Bộ Tài Nguyên và Môi Trường (TNMT) vừa ký Quyết định số 1836/QĐ-BTNMT cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học (ATSH) cho ngô biến đổi gen MON89034 của công ty TNHH Dekalb Việt Nam (thuộc tập đoàn Monsanto-Mỹ).
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Cả nước mới có 5 DN nông nghiệp công nghệ cao
Dekalb hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
   
  Ngô biến đổi gen MON89034 là loại ngô biến đổi gen đầu tiên và duy nhất nhận được giấy chứng nhận của Bộ TNMT tại thời điểm này. Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ  

Đây là loại ngô biến đổi gen đầu tiên và duy nhất nhận được giấy chứng nhận của Bộ TNMT tại thời điểm này. Trước đó, ngô biến đổi gen MON89034 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Để được cấp Giấy chứng nhận ATSH, loại ngô biến đổi gen cần được xem xét và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng bởi tổ chuyên gia và phải được chấp thuận bởi Hội đồng ATSH Quốc gia là an toàn đối với môi trường và đa dạng sinh học theo đúng trình tự quy định trong Thông tư 08/2013/TT-BTNMT. Quy trình  xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý đánh giá an toàn cây trồng BĐG của Việt Nam đã được xây dựng một cách khoa học, bài bản, kế thừa nhiều ưu điểm từ các hệ thống quản lý an toàn cây trồng biến đổi gen trên thế giới.

Báo cáo đánh giá rủi ro của ngô biến đổi gen MON 89034 đối với môi trường và đa dạng sinh học đã được Dekalb Việt Nam xây dựng dựa trên các kết quả nghiên cứu đã được chứng minh là ATSH trên thế giới và các số liệu qua các vụ khảo nghiệm hạn chế, khảo nghiệm diện rộng đối với MON89034 trong điều kiện thực tế tại Việt Nam (kết quả khảo nghiệm đã được Bộ NN&PTNT chứng nhận đạt yêu cầu).

Trước khi được cấp Giấy chứng nhận ATSH tại Việt Nam, ngô biến đổi gen MON 89034 đã được cấp chứng nhận ATSH tại 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm: Canada (2008), Hoa Kỳ (2008), Nhật Bản (2008), Brazil (2009), Argentina (2010), Nam Phi (2010), Phillipines (2010) và Honduras (2010).

Trung bình hiện nay Việt Nam phải chi hơn một tỷ đô la Mỹ để nhập khẩu ngô phục vụ nhu cầu tăng mạnh của ngành chăn nuôi trong nước, chủ yếu từ các quốc gia canh tác ngô biến đổi gen. Các quyết định xem xét và cấp phép cho các loại ngô BĐG của Bộ NN&PTNT và Bộ TNMT trong thời gian vừa qua đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Chính Phủ Việt Nam trong việc nhanh chóng giải quyết triệt để thực trạng này đồng thời tạo điều kiện cho nông dân Việt tiếp cận với các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Mặc dù Việt Nam khởi động sau các nước đầu tiên ứng dụng công nghệ này gần 20 năm nhưng lại đang thực sự có cơ hội “đi tắt đón đầu” trong ứng dụng công nghệ nông nghiệp tiên tiến này. MON 89034 là loại ngô biến đổi gen kháng sâu hại bộ cánh vảy thế hệ thứ hai mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại biến đổi gen kháng sâu thế hệ đầu – thế hệ đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho nông dân và nền nông nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Công nghệ gen cải tiến này giúp cây trồng có thể kiểm soát đồng thời ba loại sâu hại chủ yếu trên cây ngô đó là sâu đục thân ngô (Ostrinia furnacalis), sâu đục bắp (Helicoverpa armigera) và sâu khoang (Spodoptera litura). Quan trọng hơn, MON 89034 còn giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát hơn sự hình thành tính kháng ở côn trùng chủ đích về lâu dài nhờ tác động “cộng gộp” trong kiểm soát sâu hại.

4 giống ngô biến đổi gien đủ điều kiện trồng tại VN

4 giống ngô biến đổi gien đủ điều kiện trồng tại VN

Ngày 11 tháng 8 năm 2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNN) đã chính thức công bố phê duyệt 4 chủng loại ngô biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư