Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2022, 06:13:54
Nguyên liệu thô tăng giá kéo lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm tốc
Lê Quân - 27/07/2021 13:51
 
Chi phí nguyên liệu thô tăng cao kéo tăng trưởng lợi nhuận của các công ty sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục đi xuống trong tháng thứ 4 liên tiếp.
Dây chuyền sản xuất pin tại một nhà máy ở thành phố Hoài Bắc thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Dây chuyền sản xuất pin tại một nhà máy ở thành phố Hoài Bắc thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Lợi nhuận của các công ty sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 6 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, lên 791,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 122,27 tỷ USD), theo số liệu được Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố sáng nay 27/7. Trong tháng 5, mức lợi nhuận này tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến này hé lộ một số điểm yếu trong sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo Reuters.

Dữ liệu về lợi nhuận sản xuất công nghiệp Trung Quốc được tổng hợp từ các doanh nghiệp quy mô lớn với doanh thu hàng năm từ hoạt động kinh doanh cốt lõi đạt trên 20 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 3 triệu USD).

Nền kinh tế Trung Quốc phần lớn đã phục hồi sau những gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức mới trong vài tháng gần đây, đơn cử như chi phí nguyên liệu thô tăng cao và chuỗi cung ứng toàn cầu bị rạn nứt.

Zhu Hong, chuyên gia thống kê cấp cao của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc đánh giá: "Sự phục hồi không đồng đều của lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tồn tại, các công ty tư nhân và doanh nghiệp quy mô nhỏ đang đối mặt với sự phục hồi chậm". Điều này là do giá cả hàng hóa liên tục tăng cao và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, Zhu Hong lý giải.

Tính chung nửa đầu năm 2021, lợi nhuận của các công ty sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 66,9% từ mức sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch ghi nhận trong cùng kỳ năm 2020, và tăng 45,5% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện.

Trong khi đó, tính đến cuối tháng 6 nợ phải trả của các công ty sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 8,2% ghi nhận vào cuối tháng 5.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã tăng cường kiềm chế giá cả hàng hóa tăng cao - vốn là nguyên nhân kéo giảm biên lợi nhuận của các nhà sản xuất; đồng thời ngăn chặn mức tăng giá hàng hóa bị chuyển sang tay người tiêu dùng.

Trong khi chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã "hạ nhiệt" khi chính quyền Trung Quốc nỗ lực kiềm chế giá cả hàng hóa tăng phi mã, thì lãi suất hàng năm được cho là vẫn lơ lửng ở mức cao. Do đó, một số nhà phân tích dự đoán chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối năm nay.

Nền kinh tế Trung Quốc trong quý II/2021 tăng trưởng chậm hơn so với dự báo và giới chức nước này cảnh báo rằng sự phục hồi của nền kinh tế vẫn chưa đồng đều. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý II/2021 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, theo công bố ngày 15/7 của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc. So với quý I/2021, GDP quý II của Trung Quốc chỉ tăng 1,3%. Trong quý I, GDP Trung Quốc tăng vọt 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc sẽ bán đấu giá 170.000 tấn kim loại từ kho dự trữ quốc gia
Cục Quản lý lương thực và dự trữ chiến lược quốc gia (NFSRA) Trung Quốc thông báo sẽ bán đấu giá 30.000 tấn đồng, 90.000 tấn nhôm và 50.000...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư