-
Tổng Bí thư và các ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới ở đâu? -
Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài -
Tận dụng FTA thế hệ mới, TP.HCM mở rộng không gian xuất khẩu cho doanh nghiệp -
Không chỉ là một kỳ nghỉ, Tết là trái tim của Việt Nam -
TP.HCM ra tiêu chí chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp -
65 người ngoài Đảng ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI
![]() |
Tại cuộc hội thảo Nghiên cứu điều chỉnh giá mua bán điện mặt trời của Việt Nam diễn ra vào hôm nay, 28/11, ông Vũ Ngọc Đức, Viện Năng lượng đã cho hay, trước khi có Quyết định 11/2017/QĐ-TTg được ban hành vào tháng 4/2017, cho phép áp dụng mức giá bán điện mặt trời tương đương 9,35 cent/kWh, tổng công suất các dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động mới chỉ được khoảng 5 MW, bao gồm 1 MW nối lưới và 4 MW ngoài lưới, chủ yếu đặt ở các vùng sâu, vùng xa, trên mái nhá.
Tuy nhiên, sau Quyết định 11/2017/QĐ-TTg với điểm mấu chốt là giá mua điện mặt trời tương đương 9,35 UScents/kWh (tương đương 2.068 đồng thời điểm đó), đã có một cuộc đổ bộ vào lĩnh vực này.
Đáng chú ý là con số 122 dự án nói trên chỉ là số đã được phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát điển điện hiện nay.
Theo số liệu của Bộ Công thương ở thời điểm tháng 9/2018, ngoài số này còn có 211 dự án ĐMT đang xin bổ sung vào Quy hoạch điện có tổng công suất đăng ký là 13.069 MW với thời gian phát điện đến năm 2020 được đề nghị.
Như vậy số lượng các dự án đã và đang xếp hàng chờ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch điện đã lên tới 332 dự án với tổng công suất lên tới hơn 26.000 MW cho thời điểm tới năm 2030.
So với tổng công suất các nguồn điện hiện có của cả nước tại thời điểm này là khoảng 46.000 MW, có thể nói không ngoa rằng đã có sự bùng nổ trong đầu tư vào điện mặt trời thời gian qua và đang tạo ra những bất cập trong việc quá tải lưới điện truyền tải với các dự án điện mặt trời.
Theo số liệu cập nhật đến ngày 15/11/2018, cả nước đã có 2 dự án điện mặt trời đi vào hoạt động là Phong Điền và Krong Pa với tổng công suất 85 MW, đều do Tập đoàn Thành Thành Công đầu tư.
Cũng đã có 63 dự án đã ký được hợp đồng mua bán điện (PPA) với tổng công suất là 4.300 MW.
Trong Quy hoạch Điện VII và VII điều chỉnh, năm 2020 chỉ tính có 850 MW năng lượng tái tạo được huy động và năm 2025 là 4.000 MW.
-
TP.HCM ra tiêu chí chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp -
65 người ngoài Đảng ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI -
[Longform] Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bước vào kỷ nguyên thu hút FDI chất lượng cao -
Công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Đầu tư xây dựng cầu sông Lô mới tương đương cầu Phong Châu mới -
Tiêu thụ điện dịp Tết chỉ bằng 50-60% ngày thường -
Loạt quy định mới về kiểm định khí thải xe ô tô có hiệu lực từ 1/3/2026
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

