-
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Hội nghị “Gặp gỡ Quảng Trị - Nhật Bản” tại Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 10/2026
![]() |
| OPEC+ tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu. Ảnh: Reuters |
Quyết định trên được Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh quan trọng (gọi chung là OPEC+) đưa ra tại cuộc họp chính sách kết thúc vào ngày 2/12.
Như vậy, liên minh năng lượng này sẽ tiếp tục kế hoạch tăng dần sản lượng khai thác thêm 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng như đã thực hiện nhiều tháng qua.
Kể từ cuối tháng 10 đến nay, giá dầu toàn cầu đã giảm hơn 20%. Giá dầu giảm thêm vào tháng 11 sau khi Mỹ và các quốc gia tiêu thụ nhiều dầu mỏ khác nhất trí "xả" kho dầu dự trữ chiến lược để hạ nhiệt giá nhiên liệu, đồng thời ngăn chặn lạm phát gia tăng.
Tuyên bố sau cuộc họp, OPEC+ cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét cận trọng tình hình đại dịch Covid-19, theo dõi chặt chẽ thị trường dầu mỏ và "sẵn sàng điều chỉnh ngay lập tức nếu được yêu cầu". OPEC+ đã lên lịch cho cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 4/1.
Giới phân tích dầu mỏ dự đoán OPEC+ sẽ tạm ngừng kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 1/2022 khi giá dầu giảm sâu và diễn biến khó lường của Covid-19 cũng như tác động của đại dịch đến nhu cầu dầu mỏ.
Giá dầu thô Brent và dầu giao sau của Mỹ đi xuống sau quyết định chính sách của OPEC+, nhưng sau đó phục hồi hơn 1% và lần lượt đạt khoảng 69 USD và 66 USD/thùng trong ngày 2/12.
Tin tức từ OPEC+ không khiến cánh tài xế Mỹ thở phào, bởi giá xăng không trì ở Mỹ chỉ rớt nhẹ 2 cent xuống 3,38 USD/gallon trong tháng qua, ngay cả khi giá dầu thô sụt giảm.
Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tỷ trọng đóng góp của OPEC và Nga vào nguồn cung dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên 58% vào năm 2050, từ mức 46,5% trong năm 2020. Nguyên nhân là do các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, đầu tư ít hơn vào thăm dò và khai thác dầu mỏ. Ngoài ra, các doanh nghiệp dầu mỏ đang đứng trước áp lực ngày càng lớn vì phải giảm lượng phát thải CO2 và ứng phó với khủng hoảng khí hậu.
-
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
[Insight] Muốn tăng trưởng hai con số, phải vững kinh tế vĩ mô
-
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Hội nghị “Gặp gỡ Quảng Trị - Nhật Bản” tại Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 10/2026 -
Việt Nam - New Zealand thúc đẩy hợp tác, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD -
Quảng Ninh hướng dòng vốn FDI vào công nghệ cao, chế biến chế tạo -
Đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và New Zealand
-
1
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
2
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
3
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
4
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân
-
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

