-
Chi Quỹ bình ổn hãm đà tăng của giá xăng dầu ra sao -
Vingroup khẩn cấp hỗ trợ khách hàng giảm áp lực giá xăng dầu -
Xăng dầu tăng giá mạnh, xăng RON95 tiến sát 30.000đồng/lít -
TP.HCM siết giám sát thị trường xăng dầu, đảm bảo nguồn cung trước biến động giá -
Ford Việt Nam hợp tác với Vietmap cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh -
Địa phương tăng kiểm tra xăng dầu, không để thiếu hụt nguồn cung
![]() |
| PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng, chống ung thư |
Thưa ông, nhiều người dân lo ngại, chất tạo nạc Salbutamol được sử dụng trong chăn nuôi sẽ gây ung thư. Thực hư vấn đề này thế nào, thưa ông?
Hàng năm, Viện nghiên cứu ung thư quốc gia hoa Kỳ và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế có đánh giá tổng hợp từ các nghiên cứu, qua đó đưa ra danh sách các chất gây ung thư ở người. Theo bản danh sách mới nhất công bố đầu năm 2016, tôi không thấy có chất Salbutamol. Như vậy, có thể khẳng định, Salbutamol không phải là chất gây ung thư đến thời điểm này.
Như ông khẳng định, Salbutamol không phải là chất gây ung thư thời điểm này, song đây là chất bị Bộ NN&PTNT cấm sử dụng trong chăn nuôi, vậy chắc chắn đây là chất có hại với sức khỏe con người. Vậy nếu sử dụng chất này lâu dài, hàng ngày, tác hại sẽ ra sao, thưa ông?
Salbutamol là chất kích thích dùng để điều trị bệnh liên quan co thắt phế quản. Đây là thuốc an toàn nếu dùng đúng liều do bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ như đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, cao huyết áp, nhức đầu... Tất nhiên, trường hợp dùng quá liều ở mức quá cao có thể gây nguy hiểm tính mạng. Tôi không nắm rõ được hàm lượng tồn dư Salbutamol hiện nay trong thịt nên chưa thể kết luận được mức độ quá liều đến đâu. Thông thường Salbutamol sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng 24-48 giờ.
Những năm gần đây, số bệnh nhân ung thư tăng lên nhanh chóng. Vậy số ca bệnh bị ung thư do thực phẩm, ăn uống chiếm tỷ lệ bao nhiêu?
Hiện chúng tôi đang tập trung trị bệnh mà chưa có nghiên cứu nào về tác động của an toàn thực phẩm đối với bệnh ung thư. Số ca mắc ung thư tăng lên không hẳn do thực phẩm, mà theo tôi là do nhiều yếu tố.
Thứ nhất, do thành tựu trong chăm sóc y tế , tuổi thọ người Việt Nam ngày càng tăng lên (73,3 tuổi), mà ung thư thường hay gặp ở người cao tuổi. Thứ hai, ý thức về sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn, đi khám nhiều hơn và phát hiện bệnh cũng nhiều hơn. Thứ ba, các phương tiện phát hiện ung thư cũng tốt hơn trước đây nên có thể phát hiện được bệnh sớm hơn.
Xét về nguyên nhân gây ung thư thì một phần là do yếu tố nội sinh (nội tiết, di truyền...) và một phần do yếu tố bên ngoài. Cụ thể, trong các yếu tố bên ngoài thì có tới 30% ca ung thư do thuốc lá, 30% do dinh dưỡng không hợp lý (ăn quá nhiều đạm, mỡ động vật, ít rau quả, rau xanh, ăn phải chất độc có trong gạo mốc, dưa khú...), và ung thư do virut HPV, viêm gan B, chất đioxin…
-
Địa phương tăng kiểm tra xăng dầu, không để thiếu hụt nguồn cung -
Đồng Tháp: Không đóng cửa, ngừng bán xăng dầu khi không có lý do chính đáng -
Xuất nhập khẩu tăng 2 con số, thu ngân sách hải quan trên 70.000 tỷ đồng -
Không còn lo giá xăng: VinFast Feliz II giúp người dùng bớt gánh nặng chi phí di chuyển -
“Cú hích” lịch sử cho dòng xe Hybrid -
Lượng xăng dầu bán ra tăng so với bình quân -
Giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng
-
Tập đoàn TH xây nhà máy mới ở TP.HCM, mốc son mới trên con đường Vì sức khỏe cộng đồng
-
Green i-Park nhận hai chứng nhận ISO quốc tế, khẳng định bước tiến trong quản trị và phát triển bền vững -
Roadshow Vinhomes Green Paradise Cần Giờ sôi động trong ngày 8/3, lan tỏa thông điệp tôn vinh phái đẹp -
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026

