Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 10:25:46
Phó thống đốc: Sẽ giao hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới
Kỳ Thành - 06/09/2022 21:45
 
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đến thời điểm hiện tại, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã đạt 9,91%, là mức tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ.
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú (Ảnh: Nhật Bắc)
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú (Ảnh: Nhật Bắc)

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề nới room tín dụng của Báo Đầu tư tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/9, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngay từ đầu năm các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đã được đưa ra.

Trong đó, mục tiêu là duy trì tỷ lệ lạm phát dưới 4%, tăng trưởng GDP từ 6-6,5%. Từ các chỉ tiêu này, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán, cân nhắc và đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%.

Việc đưa ra mục tiêu này được đặt ra từ đầu năm trong bối cảnh nền kinh tế không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi như cuộc xung đột Nga - Ukraine, đứt gãy chuỗi cung ứng gây tăng giá nguyên vật liệu,...

"Hiện tại, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ cao nhất trong giai đoạn hiện tại. Đến nay, các ngân hàng cũng đã báo cáo tăng trưởng tín dụng đặt mục tiêu cho giai đoạn này đã được dùng hết, phần còn lại sẽ được giao cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới", Phó thống đốc nói.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, trong điều kiện Việt Nam đang phải chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô rõ ràng cần tăng lãi suất. Hiện tại, các nước phát triển trên thế giới đều đang phải thực hiện phương pháp này.

Tại Mỹ, FED đang tăng lãi suất liên tục, tổng mức tăng đã đạt 2,25 điểm %. Ngân hàng Trung ương EU cũng đã tăng lãi suất, cắt đứt chuỗi 11 năm duy trì lãi suất thấp.

Đối với Việt Nam, lạm phát cũng đang là vấn đề được dư luận quan tâm, Chính phủ chỉ đạo. Đáng mừng là trong 2-3 tháng gần đây, lạm phát tăng không nhiều chủ yếu do giá xăng dầu giảm mạnh khiến giá nhiều mặt hàng giảm.

Trong bối cảnh các Ngân hàng Trung ương đang tăng nhanh lãi suất mà Việt Nam vẫn giữ nguyên được lãi suất cũng có thể coi là hạ lãi suất so với thế giới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được vay lãi suất với mức giá rẻ hơn.

Dù vậy, việc điều hành lãi suất của ngân hàng trung ương lúc này phải được tính toán rất chặt chẽ. Bài toán đặt ra lúc này là vừa kiểm soát lạm phát vừa hỗ trợ được nền kinh tế. Do đó, chính sách tiền tệ vẫn phải điều hành hết sức linh hoạt.

Với các ngân hàng thương mại, biến động tăng nhẹ lãi suất cả huy động và cho vay trong thời gian gần đây vẫn trong tầm kiểm soát, thấp nhất với các nước trong khu vực. Lãi suất cho vay bình quân hiện chỉ ở mức 7,9-9,3%,lãi suất huy động vẫn duy trì ở mức khá ổn định. 

Mặc dù vậy, để vừa khôi phục nhanh nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp, vừa kiểm soát lạm phát, NHNN sẽ cùng Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại dùng nguồn lực, lợi nhuận của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp như trong giai đoạn COVID-19.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại tiếp tục cắt giảm chi phí để dành dư địa hỗ trợ các doanh nghiệp.

Room tín dụng tác động lợi nhuận ngân hàng cuối năm, cơ hội chỉ tập trung một số cổ phiếu
Báo cáo của FiinGroup cho thấy, triển vọng lợi nhuận cuối năm của các ngân hàng không giống nhau, tùy thuộc nhiều yếu tố. Theo đó, cơ hội với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư