-
Hà Nội nâng cao chất lượng cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp -
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ -
Ông Nguyễn Huy Tiến tiếp tục làm Viện trưởng VKSND Tối cao -
Bà Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử Phó chủ tịch nước -
Chánh án Nguyễn Văn Quảng: Lấy chất lượng, công bằng, nghiêm minh và nhân văn làm nền tảng trong xét xử -
Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo đẩy mạnh thi công các dự án giao thông trọng điểm
![]() |
| Đồng rupee Ấn Độ mệnh giá 2.000 INR. Ảnh: Reuters |
Thông tin trên là một bất lợi lớn đối với các doanh nghiệp Ấn Độ đang nhập khẩu dầu mỏ và than giá rẻ từ Nga, bởi họ đang chờ cơ chế thanh toán cố định bằng đồng rupee Ấn Độ để giúp giảm chi phí quy đổi ngoại tệ.
Với chênh lệch thương mại cao có lợi cho Nga, Moscow tin rằng họ sẽ có thặng dư đồng rupee hàng năm lên tới hơn 40 tỷ USD nếu cơ chế thanh toán bằng đồng rupee được thực hiện, nhưng họ nhận thấy việc tích lũy đồng rupee là "điều không mong muốn", một quan chức giấu tên của chính phủ Ấn Độ cho hay.
Bộ Tài chính Ấn Độ, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ và chính quyền Nga chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.
Thực tế, tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa toàn cầu của Ấn Độ chỉ chiếm khoảng 2% nên yếu tố này làm giảm sự cần thiết phải giữ đồng rupee của các quốc gia khác.
Ấn Độ bắt đầu tìm kiếm một cơ chế thanh toán bằng đồng rupee với Nga ngay sau Điện Kremlin mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2/2022.
Tuy nhiên, đến nay chưa có thông tin chính thức nào về thỏa thuận giữa hai bên được thực hiện bằng đồng rupee, theo Reuters. Hầu hết giao dịch được thực hiện bằng đô la Mỹ và ngày càng nhiều giá trị hàng hóa được giao dịch bằng các loại tiền tệ khác, trong đó có đồng dirham của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Ấn Độ và Nga đã thảo luận về việc tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại bằng đồng nội tệ, nhưng các hướng dẫn thực hiện chưa được chính thức hóa.
Một quan chức khác của chính phủ Ấn Độ từng tham gia đàm phán với Nga cho biết Moscow “không thoải mái” khi nắm giữ đồng rupee và muốn được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hoặc các loại tiền tệ khác.
"Chúng tôi không muốn thúc đẩy việc thanh toán bằng đồng rupee nữa, cơ chế đó không phát huy tác dụng. Ấn Độ đã cố gắng mọi thứ có thể để cố gắng thực hiện việc này nhưng không hiệu quả", một nguồn tin thứ ba của Reuters nói.
Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022, nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ đã tăng vọt lên 51,3 tỷ USD (tính đến ngày 5/4/2023), gần gấp 5 lần con số 10,6 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước, theo một quan chức chính phủ Ấn Độ. Trong đó, dầu mỏ được chiết khấu chiếm một phần lớn trong giá trị nhập khẩu của Ấn Độ, tăng gấp 12 lần trong giai đoạn này.
Vị quan chức cũng cho biết xuất khẩu từ Ấn Độ trong kỳ giảm nhẹ xuống 3,43 tỷ USD so với mức 3,61 tỷ USD của năm trước.
Theo một quan chức khác của Ấn Độ, cả hai nước đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế sau khi cơ chế thanh toán bằng đồng rupee không hiệu quả, nhưng thông tin chi tiết chưa được tiết lộ.
Các nguồn tin của Reuters cho biết dòng chảy thương mại của Ấn Độ với Nga vẫn tiếp tục bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.
"Ngay bây giờ chúng tôi đang thực hiện một số khoản thanh toán bằng đồng dirham và một số loại tiền tệ khác nhưng phần lớn vẫn bằng đô la Mỹ. Việc thanh toán đang được thực hiện theo những cách khác nhau và các quốc gia bên thứ ba cũng đang được huy động", một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết.
Các thương nhân Ấn Độ hiện cũng đang tiến hành một số khoản thanh toán thương mại bên ngoài Nga. "Các bên thứ ba đang được huy động để giải quyết vấn đề thương mại với Nga. Không có lệnh cấm giao dịch với các quốc gia khác qua hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Vì vậy, các khoản thanh toán đang được thực hiện cho một quốc gia thứ ba định tuyến hoặc bù đắp cho giao dịch của họ với Nga", một quan chức khác của Ấn Độ nói.
Về việc liệu tiền có được chuyển qua Trung Quốc hay không, quan chức này khẳng định: "Có, bao gồm cả Trung Quốc".
Trái lại, nhật báo tài chính Ấn Độ Mint đưa tin, các quan chức Nga đã bác bỏ những tuyên bố về việc tạm ngưng đàm phán thương mại bằng đồng rupee, gọi đó là "điều mơ tưởng" của các phương tiện truyền thông phương Tây.
Một quan chức đã nói hãng thông tấn Ấn Độ ANI rằng "không có thay đổi nào trong sự phát triển song phương, đó là suy nghĩ viển vông của các hãng thông tấn phương Tây".
-
Chánh án Nguyễn Văn Quảng: Lấy chất lượng, công bằng, nghiêm minh và nhân văn làm nền tảng trong xét xử -
Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo đẩy mạnh thi công các dự án giao thông trọng điểm -
Tân Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chính phủ sẽ ưu tiên cao nhất cho hoàn thiện thể chế -
Ông Nguyễn Văn Quảng tái đắc cử Chánh án TAND Tối cao -
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng đắc cử Thủ tướng Chính phủ -
Chủ tịch Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo chất lượng, tính khả thi của Quy hoạch tỉnh -
Điểm tên 9 mặt hàng xuất khẩu trên 2,5 tỷ USD trong quý I/2026
-
SeABank thông báo mời thầu -
Lần đầu tiên trên thị trường: Hộ kinh doanh có thể vay sản phẩm tín chấp tới 2 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 10%/năm -
Phố chợ Hàng Rượu: Giá trị thật của khu đô thị giàu sức sống -
Hai Tran Media & Airs Group: Chiến lược quản trị nhân sự - Đòn bẩy cho hành trình tăng trưởng bền vững -
NTQ nối dài chuỗi hợp tác cùng các tập đoàn Nhật qua thương vụ M-Up Holdings -
APEA 2026: Kiến tạo di sản và vinh danh tinh hoa kinh doanh châu Á

