Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 00:47:39
Shark Việt lý giải việc đầu tư vào các start-up công nghệ Việt Nam
Thu Phương - 30/11/2019 13:53
 
Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom Group lý giải nguyên nhân đầu tư nhiều vào các start-up công nghệ Việt Nam là để trợ lực cho các start-up tiềm năng có cơ hội phát triển và để trí tuệ Việt Nam có thể vươn xa hơn trên thương trường quốc tế.

.
"Tôi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ để trợ lực cho các startup tiềm năng có cơ hội phát triển và để trí tuệ Việt Nam có thể vươn xa hơn trên thương trường, không bị các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm.” 

Với 30 năm kinh nghiệm thương trường, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom Group luôn là cái tên được đông đảo giới kinh doanh ngưỡng mộ. Sở hữu công ty với hơn 1.000 nhân sự, doanh thu lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm, phong thái điềm tĩnh, dung dị, nhưng cũng vô cùng vui tính, Shark Nguyễn Thanh Việt đã để lại những ấn tượng rõ nét.

Một nhà đầu tư truyền thống với những màn rót vốn khủng, những triết lý kinh doanh sâu sắc, luôn đòi hỏi kỹ càng về chiến lược của các startup cũng như yêu cầu nắm tỷ lệ cao khi đưa ra đề xuất đầu tư chính là hình ảnh mà Shark Việt đã để lại “Thương vụ bạc tỷ”. Tuy nhiên, đến với Shark Tank mùa 3, Shark Nguyễn Thanh Việt còn khiến người khác bất ngờ bởi óc hài hước, sự dí dỏm duyên dáng bên cạnh những màn rót vốn "khủng", với tổng số ước tính lên đến 40 tỷ đồng cho các dự án Luxstay, Edoctor, Tuabin gió, Triip… 

Đây có thể coi sự thay đổi khá rõ rệt của Shark Việt về quan điểm đầu tư khi quyết định đầu tư vào những start-up công nghệ trẻ điển hình như Luxstay. Sự ủng hộ của doanh nhân đi trước dành cho thế hệ sau chính là động lực to lớn để các startup có khát vọng khởi nghiệp, muốn thành công nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về tiềm lực hay chiến lược...

Có rất nhiều lý do được cư dân mạng đồn đoán, nhưng trên hết có lẽ phải kể đến màn thuyết trình vô cùng cảm xúc và thuyết phục từ Shark Dzung cũng như sự quyết tâm của một CEO trẻ tuổi Steven Nguyễn về một tương lai sáng lạn của Luxstay và mong muốn thể hiện sự ủng hộ cũng như trách nhiệm với các startup Việt.

“Tôi có hỏi tại sao Shark Dzung lại phải đi lại các nước khác nhiều lần như thế để kêu gọi đầu tư, Shark Dzung trả lời tôi rằng các nhà đầu tư Việt Nam không quan tâm đến các startup công nghệ. Nghe được câu nói đó, bản thân tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm. Đây là trăn trở của tôi bấy lâu nay để dẫn đến quyết định chung tay đầu tư cho giấc mơ mang tên Luxstay”, Shark Nguyễn Thanh Việt chia sẻ lý do đầu tư vào Luxstay.

Các start-up công nghệ Việt Nam hiện nay chưa được các nhà đầu tư trong nước quan tâm, muốn gọi vốn đều phải kêu gọi các quỹ đầu tư nước ngoài. Vì vậy, tôi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ để trợ lực cho các startup tiềm năng có cơ hội phát triển và để trí tuệ Việt Nam có thể vươn xa hơn trên thương trường, không bị các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm.” - “cá mập" này nhấn mạnh thêm.

.
"Về lĩnh vực đầu tư cụ thể, tôi sẽ không giới hạn ở những lĩnh vực thế mạnh mình đã tham gia trước đây như xây dựng, bất động sản…"

Thời đại hội nhập cùng sự bùng nổ của nền kinh tế chia sẻ, Việt Nam đã trở thành mảnh đất “màu mỡ” cho rất nhiều start-up và đầu tư nước ngoài nhập cuộc, không chỉ ở những mô hình kinh tế sẵn có mà còn cả những mô hình kinh doanh chỉ vừa xuất hiện trong vài năm gần đây và còn rất nhiều tiềm năng để khai phá. 

Chính sự có mặt của Shark Tank Việt Nam, đặc biệt là một tiền bối dày dặn kinh nghiệm và nhiệt huyết như Shark Nguyễn Thanh Việt đã tạo một niềm tin mãnh liệt cho các startup và doanh nhân thời đại 4.0 để sẵn sàng thực hiện ước mơ và định vị lại bản đồ thương hiệu tại Việt Nam. 

Về lĩnh vực đầu tư cụ thể, tôi sẽ không giới hạn ở những lĩnh vực thế mạnh mình đã tham gia trước đây như xây dựng, bất động sản… tôt hiện theo đuổi nhiều mảng kinh doanh và ở bất cứ đâu chúng tôi cũng nghiên cứu nghiêm túc. Vì vậy, nếu có cơ hội thì chúng tôi sẽ không bỏ qua. Các startup nên mạnh dạn, cần có tư duy đột phá, không theo lối mòn”, Shark Nguyễn Thanh Việt kết luận.

Khẩu vị đầu tư của Shark Việt: "Tôi xuống tiền ngay nếu start-up không tham và biết điều"
Với ông chủ Tập đoàn Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom Group) Nguyễn Thanh Việt, start-up nào “không tham” là điều ông quan tâm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư